Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cuộc đua xây nhà giá rẻ

20/04/2009 10:16 

Hàng chục nhà đầu tư xây dựng bất động sản lớn ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã bắt đầu chuyển hướng xây dựng nhà giá rẻ, mức tiền từ 5 -7 triệu đồng/m2.

Cuộc đua xây nhà giá rẻ
Xu hướng này đã nhận được sự cổ vũ mạnh mẽ của những người có khoản tiền nho nhỏ và nhu cầu thật sự mua những căn hộ bình dân. Dự án vừa khởi công, người mua đã chen nhau đăng ký.

Xu thế “đắt khách hơn nhiều lời” dường như đã thắng thế và hoàn toàn có lý khi các chuyên gia đều dự đoán rằng, nhà giá rẻ sẽ “sưởi ấm” thị trường bất động sản vốn đang hiu hắt.

Tại TP Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp đã tính đến việc dành quỹ đất để triển khai căn hộ 6-10 triệu đồng/ m2, còn đơn vị tư vấn thiết kế cũng tung dịch vụ cải tạo, xây mới nhà nhỏ với giá tối thiểu 300 triệu đồng.

Ngay trong tuần lễ đầu tháng 4, Công ty thương mại xây dựng Lê Thành đã bàn giao 134 căn hộ ở block A1 thuộc dự án chung cư Lê Thành (quận Bình Tân) cho khách hàng.

Cụm chung cư này gồm hai khu A và B với quy mô 7 block căn hộ cao 10-16 tầng, gồm 1.154 căn hộ có diện tích từ 50 đến 81,4 m2. Giá gốc của 134 căn hộ đầu tiên này được chủ đầu tư bán với giá 6 triệu đồng mỗi m2. Tuy nhiên, hiện nay sản phẩm này được giao dịch trên thị trường với giá cao hơn 1,5 lần so với giá gốc, khoảng 9-10 triệu đồng mỗi m2.

Theo ông Lê Hữu Nghĩa, Chủ tịch HĐQT Công ty Lê Thành, trong thời gian tới, các căn hộ còn lại trong dự án này dự kiến có giá bán khoảng 10 triệu đồng mỗi m2. Đây là chung cư dành cho người có thu nhập trung bình và cán bộ công nhân viên, sinh viên mới ra trường, người trẻ đang lên thành phố lập nghiệp.

Ông Nghĩa cho hay, để có được giá bán như hiện nay, chủ đầu tư đã tinh giảm tối đa bộ máy quản lý, các chi phí trung gian được hạn chế… Hiện nay những dự án tương tự được bán với giá tối thiểu 13 triệu đồng mỗi m2 trên thị trường.

Tiếp theo công ty Lê Thành, công ty Hòa Bình, công ty Đất Lành…đều tuyên bố sẽ mạnh tay triển khai các dự án chung cư với giá bán chỉ 5-6 triệu đồng/m2.

Nhắm đến đối tượng khách hàng là người có thu nhập trung bình muốn sửa chữa và xây mới nhà có diện tích nhỏ, Công ty Nhà Vui xây dựng hẳn gói giải pháp cải tạo và xây mới nhà cá thể với bài toán tiết kiệm và giảm nhẹ chi phí.

Với kế hoạch này, dự kiến nhà có diện tích sàn xây dựng từ 30 đến 50 m2, tổng diện tích sử dụng không vượt quá 150 m2, quy mô 1- 3 tầng (1 trệt, 2 lầu, 1 sân thượng), sẽ có tổng kinh phí 300-500 triệu đồng. Đối với những nhà nhỏ hơn 30 m2, Nhà Vui sẽ áp dụng các hình thức cải tạo sửa chữa, không xây mới.

Gói dịch vụ này cung cấp 20 mẫu nhà có diện tích khiêm tốn đã được thiết kế thẩm mỹ, công năng sử dụng, giá thành xây dựng trọn gói cho khách hàng lựa chọn. Thời gian xây dựng tối đa 5 tháng, bảo hành một năm, giá thiết kế trọn gói 10 triệu đồng mỗi ngôi nhà.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay của các chủ đầu tư dám táo bạo phát triển sản phẩm căn hộ giá "mềm" là thiếu cơ chế thông thoáng. Khi làm việc với Sở Xây dựng TP HCM, lãnh đạo Công ty Lê Thành băn khoăn quy định cứ từ 4 đến 6 căn hộ phải có một chỗ dành cho xe hơi.

Thêm vào đó, việc thiết kế nhà để xe đúng tiêu chuẩn quy định cũng là gánh nặng vì phải tăng ngân sách mới đảm đương nổi. Nếu xây dựng 200 căn hộ với diện tích 50 m2 sẽ phải xây dựng 4.000 m2 dành cho giữ xe, điều này làm tăng chi phí xây dựng, đẩy giá thành căn hộ lên cao.

Ngoài ra, hiện nay doanh nghiệp xây nhà giá rẻ (không phải là nhà xã hội hoặc nhà cho người thu nhập thấp theo quy định) thì không được sự hỗ trợ, ưu đãi. Chẳng hạn, chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp vay tiền với lãi suất 0% rất khó tiếp cận. Riêng Công ty Đất Lành cũng năm lần bảy lượt lặn lội từ TP HCM đến tận Bộ Xây dựng đề xuất thực hiện dự án căn hộ diện tích nhỏ cho trí thức trẻ, nay chỉ mới được thuận cho thí điểm.

Ông Phạm Sỹ Liêm Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam nói rằng, thay vì Nhà nước trực tiếp đầu tư xây dựng các khu nhà dành cho người thu nhập thấp thì nên dành các cơ chế hỗ trợ tích cực để các doanh nghiệp tham gia vào thị trường này. Hiệu quả khi ấy sẽ do thị trường quyết định và tính bền vững do vậy cũng cao hơn.

Nguy cơ căn hộ giá rẻ cũng bị…làm giá

Khi thị trường nhà giá rẻ của các doanh nghiệp vừa khởi động thì cũng lại có chuyện những căn hộ này được… đầu cơ. Cụ thể là, trên thị trường đã xuất hiện “cò” nhà giá rẻ với mức tiền gấp 1,5 - 2 lần giá thực. Chuyện “cò”, phần nào minh chứng sự hút hàng của loại nhà này nhưng đồng thời cũng phản ánh thực tế “cầu” đang vượt “cung”, việc lỏng lẻo trong quản lý, việc “thổi bong bóng” trong kinh doanh... Những nguy cơ của thời kỳ sôi động lại có dịp “tái xuất”. Một chuyên gia bất động sản cảnh báo, không cẩn thận, nhà giá rẻ lại thành nhà giá cao nếu như sự khan hiếm do chính những đối tượng đầu cơ cố tình đẩy lên.
Theo Cafe F

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang