Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cuộc sống mòn mỏi trong khu đô thị "đẳng cấp tiên phong"

15/03/2019 10:21

Dù đã được phê duyệt chủ trương đầu tư cả 7 năm, nhưng hiện khâu giải phóng mặt bằng tại dự án khu đô thị Hoàng Long, vốn được quảng cáo là khu đô thị "đẳng cấp tiên phong" ở Nha Trang vẫn trong tình trạng bế tắc.

Đi không được, ở không xong

Ông Nguyễn Tèo, một người dân đã gắn bó với vùng đất Đồng Muối, phường Phước Long (nay thuộc dự án khu đô thị Hoàng Long) từ ngày bé nên mọi sự thay đổi của nơi đây, ông đều nhìn thấy rõ. Cuộc sống của người dân khu Đồng Muối trước tuy nghèo nhưng bình yên. Nay, sau nhiều năm nằm trong vùng dự án, người dân luôn phải sống trong trạng thái thấp thỏm, “tiến thoái lưỡng nan”.

“Hơn 2 năm nay, ở khu Đồng Muối này, mùa nắng thì bụi mịt mù nhưng còn đỡ. Vào mùa mưa thì dân khu vực này hoàn toàn bị ngập chìm trong nước”, ông Tèo nói.

dự án chậm tiến độ
Hiện trạng hoang tàn, xơ xác của khu đô thị tự xưng "đẳng cấp tiên phong"

Khâu giải phóng mặt bằng mãi chưa thực hiện được vì chưa thống nhất mức đền bù, tái định cư, khiến dự án du lịch Hoàng Long rơi vào bế tắc. Ông Tèo cho hay: “Dân Đồng Muối giờ ai cũng mệt mỏi, tất cả chỉ cần mức đền bù ngang giá như dự án kề bên là dự án của VCN đã đền bù (mức đến bù của dự án VCN kề bên dao động khoảng 500.000 đồng/m2 - PV) thì họ chấp nhận đi ngay”.

Tâm trạng mệt mỏi không chỉ hiện rõ trên gương mặt của người dân, mà ngay các doanh nghiệp có cơ sở sản xuất đang nằm trong vùng dự án Hoàng Long cũng không khỏi lo lắng. “Toàn bộ diện tích nhà xưởng của bà mấy chục năm nay giờ không biết chuyển đi đâu, về đâu. Đại diện chủ đầu tư dự án Hoàng Long đưa ra lời hẹn đến năm 2020 thì sẽ thực hiện đền bù phần diện tích của nhà xưởng. Đến nay chỉ còn hơn 1 năm nhưng chưa thấy ai kiểm kê, lập thủ tục đền bù”, bà Tâm, giám đốc công ty muối Thanh Tâm nói trong tiếng thở dài.

dự án treo
Khu nhà ở tạm bợ của anh Tèo, người dân trong vùng dự án

“Dự án thì mình phải chấp hành, không đi cũng phải đi. Tuy nhiên, muốn giải tỏa phải có đất để người ta di dời doanh nghiệp. Chuyển đi phải đền bù để xây dựng làm chỗ mới. Giờ nhà xưởng hư hao, sửa chữa để phục vụ sản xuất không được. Bất cứ động thái sửa chữa nào cũng không được phép”, nữ Giám đốc công ty muối cho biết thêm.

Cứ thế, người dân cũng như doanh nghiệp nằm trong vùng dự án Hoàng Long vẫn ngày ngày sống trong sự mỏi mòn chờ đợi. Một khi giải tỏa để làm dự án, 11 ngôi nhà của các hộ dân trong vùng mới được chỉnh trang lại cũng sẽ bị cưỡng chế.

Vẫn điệp khúc chờ đợi

Ông Trần Thanh Thịnh, giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng và Địa chất UPGC cho biết nguyên nhân dẫn đến sự trì trệ kéo dài của dự án Hoàng Long là vì: “Dự án Khu đô thị Hoàng Long là dự án Nhà nước thu hồi đất và chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng được khấu trừ vào tiền sử dụng đất nhà đầu tư nộp vào ngân sách Nhà nước. Do vậy, việc giải phóng mặt bằng hoàn toàn phụ thuộc vào các cơ quan chức năng, chủ đầu tư không được tự làm được”.

khu đô thị treo

khu đô thị treo chậm tiến độ
Khu đô thị đẳng cấp vẫn chỉ nằm trên giấy, hiện thực là cảnh nhà cửa hoang tàn,
đường xá xuống cấp, dân phải sống chung với khói bụi, ô nhiễm

Ban quản lý dự án Khu đô thị Hoàng Long hiện đã có 112 lô đất tái định cư với hệ thống hạ tầng hoàn thiện. UBND TP. Nha Trang trước cũng đã phê duyệt 77 trường hợp được cấp đất tái định cư, nhưng 72 trường hợp lại bị tịch thu sau đó vì không cấp đúng quy định hiện hành. Được biết, việc tạm dừng cấp phép tái định cư đối với 72 trường hợp trên có liên quan đến sai phạm của hàng loạt lãnh đạo từ cấp thành phố cho đến phường, nơi dự án tọa lạc.

Theo quyền chủ tịch UBND phường Phước Long, ông Trần Minh Hiển: “Do những sai phạm lần trước nên phải mất gần 1 năm, thành phố Nha Trang mới kiện toàn lại được ban chỉ đạo đền bù giải tỏa, tái định cư. Nhiệm vụ tiếp theo là chúng tôi sẽ thực hiện kiểm kê, sau đó tiến hành thủ tục cần thiết để đền bù, tái định cư cho người dân”.

Công ty UPGC, chủ đầu tư dự án đã đưa ra cam kết sẽ nâng mức đền bù cho người dân và doanh nghiệp nằm trong vùng dự án lên thành 846.000 đồng/m2. Đây được xem là nỗ lực để đi đến thống nhất mức đền bù, tái định cư cuối cùng với người dân để có thể đẩy nhanh tiến độ của dự án. Tuy nhiên, bao giờ câu chuyện an cư của người dân trong vùng quy hoạch khu đô thị Hoàng Long mới thành hiện thực thì vẫn phải chờ.

(Theo Vietnamnet.vn)
 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn