Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cuối tháng 3, trình phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

27/03/2018 10:55  |  Theo Vnexpress

Phó thủ tướng giao Bộ Giao thông xác định rõ diện tích đất phải thu hồi khi điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất. Phó thủ tướng giao Bộ Giao thông thống nhất ý kiến với các Bộ, ngành liên quan và UBND Tp.HCM, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch, báo cáo Phó Thủ tướng trước khi báo cáo Thủ tướng và Thường trực Chính phủ vào cuối tháng 3/2018.

Đơn vị tư vấn phải "giải trình công khai các vấn đề không tiếp thu"

Theo yêu cầu của lãnh đạo Chính phủ, Bộ Giao thông tiếp tục chỉ đạo tư vấn ADP-I (Pháp) bổ sung hồ sơ để phương án điều chỉnh quy hoạch, mở rộng và nâng công suất sân bay Tân Sơn Nhất bảo đảm khoa học, khách quan và đáp ứng nhu cầu thực tiễn.

Cụ thể, đơn vị tư vấn cần tiếp thu các đề xuất phù hợp của Tư vấn trong nước (ADCC) và của các ông Trần Đình Bá, ông Nguyễn Thành Chung...; ý kiến của các Bộ, ngành liên quan và UBND Tp.HCM. Cùng với đó, với các vấn đề không tiếp thu, đơn vị này phải có văn bản giải trình công khai.

sân bay Tân Sơn Nhất
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông báo cáo phương án mở rộng
sân bay Tân Sơn Nhất vào cuối tháng 3. Ảnh minh họa: TSN

Tư vấn ADP-I có trách nhiệm nghiên cứu phương án sử dụng Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ để giảm quá tải và ùn tắc giao thông tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển của Tp.HCM và các địa phương phía Nam; làm rõ thêm cơ sở khoa học của việc dự báo nhu cầu vận chuyển hành khách và hàng hoá bằng đường hàng không.

Xác định rõ diện tích đất phải thu hồi

Bộ Giao thông, đơn vị tư vấn được giao nhiệm vụ đề xuất phương án tổ chức giao thông tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, kết nối đồng bộ với hạ tầng giao thông vận tải và hạ tầng kỹ thuật khác của Tp.HCM; xác định rõ và bổ sung chi phí cụ thể với các công trình bắt buộc phải đầu tư để đáp ứng việc điều chỉnh quy hoạch sân bay và các quy hoạch liên quan, đảm bảo an toàn, an ninh hàng không.

Cùng với đó, Bộ Giao thông cùng Bộ Quốc phòng, UBND Tp.HCM và các cơ quan liên quan phải xác định rõ diện tích đất phải thu hồi khi điều chỉnh quy hoạch, diện tích đất được quản lý bởi Bộ Quốc phòng có thể bàn giao ngay để phát triển giao thông vận tải hàng không. Từ đó, dựa trên việc điều chỉnh tổng thể quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất và các quy hoạch liên quan, đề xuất phân kỳ đầu tư, xây dựng phù hợp; khái toán vốn đầu tư cho các giai đoạn, từng danh mục công trình tại phía Bắc và phía Nam sân bay...

Theo đại diện Công ty tư vấn ADPi Engineering của Pháp, sẽ có nhiều bất lợi nếu mở rộng sân bay về phía Bắc (phía có nhiều sân golf, đất quốc phòng), nên xây khu bảo dưỡng máy bay ở phía Bắc, xây nhà ga hành khách ở phía Nam để liên hoàn với nhà ga hiện có.

Tuy nhiên, theo PGS Nguyễn Thiện Tống (thành viên nhóm chuyên gia được thành lập bởi Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân), Tp.HCM có chủ trương mở rộng sân bay về phía Bắc, bởi đây còn là hướng kết nối giao thông, kết nối đô thị.

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang