Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đà Nẵng: Bội cung BĐS nghỉ dưỡng

29/12/2012 11:55

Công ty TNHH Savills Việt Nam vừa có bản báo cáo thị trường bất động sản Đà Nẵng quý IV/2012 với những thông tin khá ảm đạm. Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng đang phải đối mặt với tình trạng thừa cung sau một thời gian tăng trưởng nóng.

Theo báo cáo của Savills, trong quý IV, Đà Nẵng có duy nhất dự án biệt thự mới gia nhập thị trường, với 5 căn biệt thự. Tỷ lệ hấp thụ của thị trường sơ cấp biệt thự chỉ đạt 3%. Giá chào bán biệt thự dao động 11,2 - 55,5 triệu đồng/m2. Trong khi đó tổng nguồn cung biệt thự trên thị trường sơ cấp đến thời điểm tháng 12/2012 còn tồn khoảng 960 căn và khoảng 10.000 nền đất biệt thự, nhà phố trong khu đô thị hoặc đất nền riêng lẻ trên thị trường thứ cấp.

Thị trường căn hộ Đà Nẵng hoạt động còn kém hơn, với tỷ lệ hấp thụ 4%, giảm 1 điểm phần trăm so với quý III/2012. Quý IV, thị trường sơ cấp ghi nhận sự hiện diện khoảng 14.000 căn hộ trong số 22 dự án đang đầu tư tại thành phố này. Giá chào bán của căn hộ không thay đổi so với quý trước, dao động 14,2 - 62,5 triệu đồng/m2. Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng đang có dấu hiệu dư cung sau một thời gian tăng trưởng nóng.
 

Giai đoạn 2008 - 2010, Đà Nẵng chứng kiến sự ra mắt của hàng loạt dự án căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng, như Montgomerie Links, The Ocean Villas hay Hyatt Regency Danang Resort & Spa, The Cham, The Summit, Furama Villas… Ở giai đoạn đó, nhiều biệt thự nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng được rao bán với mức giá trên dưới 1 triệu USD/căn. Nhưng từ năm 2011 đến nay, hầu hết các dự án đều ghi nhận mức giảm giá trung bình 20 -  40% so với thời kỳ đỉnh cao, trong khi giao dịch vô cùng thưa thớt.

Khách hàng ngày càng tỏ ra nghi ngờ hơn về giá trị thực của những căn hộ, biệt thự từng được rao bán với mức giá từ hàng trăm ngàn đến hàng triệu USD. Những bất động sản này thường được các chủ đầu tư cho biết là đã được bán hết, nhưng thông tin cụ thể về khách hàng rất ít khi được tiết lộ. Ngoài ra, rất nhiều dự án đang được bán “trên giấy”, trên thực tế hầu như chưa được triển khai.

Nhiều nhà đầu tư cá nhân đang tiến hành bán “cắt lỗ” các lô đất nền ven biển, nhưng có rất ít giao dịch thành công. Bà Nguyễn Thị Phương, một nhà đầu tư tại Hà Nội sở hữu 4 lô đất (mỗi lô có diện tích 150 m2) ven biển đường Ngũ Hành Sơn đã quyết định bán toàn bộ các lô đất này với mức giá 450 - 550 triệu đồng/lô từ tháng 9/2012, nhưng hiện tại, mới bán được 1 lô. Các lô đất này, bà Phương đầu tư từ năm 2009, tính trung bình đến thời điểm hiện tại, nhà đầu tư bị lỗ khoảng 100 triệu đồng/lô. Nhưng điều đáng lo ngại hơn là, tình trạng thanh khoản thấp, khiến nhà đầu tư có nguy cơ bị chôn vốn vào bất động sản tại Đà Nẵng là rất cao.

Ngoài các dự án nghỉ dưỡng đang được chào bán, tại Đà Nẵng còn đang có khoảng 23 khách sạn và khu nghỉ mát 3 sao, hoặc trên 3 sao trong quá trình xây dựng. Những khách sạn và khu nghỉ mát này sẽ cung cấp cho thị trường gần 2.000 phòng nghỉ 3 - 5 sao. Trong 3 năm tới, dự kiến Đà Nẵng sẽ có thêm 42 dự án khách sạncung cấp thêm khoảng 7.000 phòng 3 - 5 sao cho phân khúc thị trường này.

Hiện tại, khách sạn và khu nghỉ mát 5 sao và 4 sao có giá thuê trung bình lần lượt là 90 USD và 70 USD/đêm. Còn giá phòng trung bình của khách sạn 3 sao đã giảm xuống chỉ còn khoảng 30 USD/đêm. Với nguồn cung quá nhiều, thị trường dự án nghỉ dưỡng Đà Nẵng đang phải đối mặt với tình trạng “bội thực” dự án, khi mà thời gian gần đây, thị trường bất động sản từ Bắc chí Nam đều suy giảm mạnh.
(Theo Đầu tư)
 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn