Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đà Nẵng: Dân tái định cư “khóc” vì giá vàng!

30/07/2008 14:28

Thời hạn 10 năm các hộ di dời giải tỏa trả nợ tiền đất tái định cư quy ra vàng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã cận kề. Vậy nhưng, hàng ngàn hộ dân đang khóc vì giá vàng “nhảy múa”…Vàng lên đến đâu, nợ chồng đến đó Năm 2002, thực hiện chủ trương di dời để thành phố Đà Nẵng chỉnh trang đô thị, hàng ngàn hộ dân thuộc các khu giải tỏa trên địa bàn các quận Thanh Khê, Hải Châu, Liên Chiểu... hớn hở khăn gói vào nơi ở mới. Với số tiền đền bù nhận được, các hộ dân đã vay mượn thêm từ nhiều nguồn để dựng nhà trên phần diện tích đất mà thành phố bán thông qua hình thức trả góp bằng vàng để an cư. Sau 6 năm, giá vàng từ mức 450.000đ/chỉ nay đã lên tới xấp xỉ 1,9 triệu đồng/chỉ.
 


Hoàn cảnh gia đình anh Phạm Văn Liên (giữa) ở khu TĐC Hòa Phú vốn đã rất khó khăn (mẹ già, vợ yếu, con thơ, bản thân anh không có nghề nghiệp ổn định), nay lại càng khó khăn hơn khi số tiền nợ mua đất ra khu TĐC của anh đã lên tới trên 100 triệu đồng. Ảnh: Hàn Giang.


Anh Nguyễn Văn Tứ, 39 tuổi, bức xúc: “Gia đình tôi chuyển từ quận Thanh Khê sang đây, được bố trí một lô đất khoảng 75m2, theo hình thức trả nợ trong thời hạn 10 năm quy ra vàng 98%. Nào ngờ chỉ trong vòng có 6 năm, từ số 35 triệu đồng còn nợ, nay đã lên tới gần 100 triệu đồng. Giá vàng tăng đến đâu thì số dư nợ của chúng tôi chồng theo đến đó, bất lực rồi anh ơi!”.

Bà Nguyễn Thị Bôi, tuổi đã ngoài 80, khuôn mặt gầy hốc hác, nói chậm rãi như nhặt hạt: “Ngày mà UBND TP di dời tụi tui đến đây, cầm trong tay 41 triệu đồng tiền đền bù nhà đất, cùng với việc chạy vạy xây cất được căn nhà mới, tui đã trả được 20%, còn nợ thành phố 32 triệu đồng (gần 6 cây vàng lúc đó). Giờ tính theo giá vàng hiện nay, tui phải trả gần 100 triệu đồng. Với gia sản và mất sức lao động như hiện nay, thì đến đời cháu, chắt cũng không thể trả nổi”.

“Mới đến nơi ở mới được có 6 năm, sướng chưa thấy đâu mà chúng tôi phải ôm một khoản nợ lên tới hàng trăm triệu đồng. Lấy gì mà trả nợ cho nhà nước bây giờ”, ông Nguyễn Văn Toản, tổ trưởng tổ dân phố 85 (khu tái định cư Hòa Phú) than vắn thở dài. Được biết, chỉ tính riêng tổ 85 này đã có tới trên 40 hộ đang thiếu nợ từ 60%-100%, đa phần trong số đó có hoàn cảnh khó khăn, lại không có công ăn việc làm.

Dân và chính quyền cùng “đau đầu”!

Liên quan đến vấn đề trên, UBND thành phố Đà Nẵng đã có Quyết định số 3483 về việc “Giảm nợ và thu nợ tiền sử dụng đất đối với hộ dân được giao quyền sử dụng đất ở” với chủ trương giảm 35% số nợ, số lượng vàng còn nợ đối với các hộ đang còn nợ tiền sử dụng đất kể từ ngày 31-12-2005 trở về trước. “Tuy nhiên, cứ sau mỗi lần thành phố điều chỉnh, ra quyết định là mỗi lần giá vàng nhảy thêm một nấc nên không chỉ người dân mà cả thành phố cũng bị động”, một cán bộ có trách nhiệm của thành phố Đà Nẵng cho biết.

“35%, là mức giảm đáng kể cho chúng tôi, nhưng nếu tính thời điểm từ năm 2005 trở về trước - khi đó giá vàng cao nhất cũng chỉ 800.000đ/chỉ, nay thì đã lên tới gần 2 triệu đồng/chỉ - thì mức độ giảm chưa thấm tháp gì so với mức độ tăng. Số nợ của người dân không những không giảm mà vẫn nằm im, thậm chí nhích dần và tăng lên theo giá vàng”, ông Nguyễn Sơn ở phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu phân tích.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện tổ dân phố Hòa Phú 1, 2, 3, 4 phường Hòa Minh khẳng định: “100% các hộ dân rơi vào hoàn cảnh nợ vàng đều cho biết chấp nhận trả vàng cho nhà nước nhưng phải tính theo giá vàng khi mua đất và chúng tôi trả thêm phần trăm lãi suất theo quy định. Nếu không, chúng tôi mua miếng đất giá bao nhiêu thì trả tiền bấy nhiêu”.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Chủ tịch UBND phường cũng đau đầu không kém: “Những ý kiến, kiến nghị trên của bà con đang là nỗi trăn trở lớn mà chúng tôi chưa có hướng giải quyết. Bởi đây là những vấn đề quá lớn và nằm ngoài khả năng của phường. Tuy nhiên, trong thời gian qua, chúng tôi luôn tìm cách giải quyết công ăn việc làm cho các hộ dân. Đồng thời phối hợp với các tổ chức hội để tạo điều kiện cho bà con vay vốn xóa đói giảm nghèo”.

Những tâm sự công việc mà ông Ngọc cũng như các cán bộ khác phường Hòa Minh trăn trở cũng là điều dễ hiểu. Bởi, mỗi hộ nợ tiền nhà nước thông qua hình thức trả góp bằng vàng lên tới hàng trăm triệu đồng, trong khi đó Hòa Minh có 300 hộ thuộc vào diện này nên nếu tính chuyện hỗ trợ thì với điều kiện tài chính của quận cũng khó chứ nói gì đến phường.
 

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Chat với Batdongsan.com.vn