Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Đà Nẵng: Khách sạn tăng trưởng nóng, BĐS nghỉ dưỡng giảm tốc

10/08/2017 14:01

Trong 6 tháng đầu năm 2017, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng ven biển tiếp tục ghi nhận hoạt động trầm lặng tại thị trường Đà Nẵng, đặc biệt là loại hình biệt thự.

Báo cáo mới đây của CBRE cho thấy, tính riêng 6 tháng đầu năm, Đà Nẵng đón thêm 520 căn hộ cao cấp thuộc dự án Coco Ocean Resort & Spa chào bán, nâng tổng nguồn cung lên 6.715 căn. Dự kiến hai tháng cuối năm 2017, sẽ có thêm khoảng 1.350 căn từ 5 dự án đổ về thị trường. Một số dự án đã được chủ đầu tư dời thời gian chào bán dự kiến sang năm 2018 và 2019 nên nguồn cung mới trong hai năm tiếp theo là 9.000 căn.

Theo số liệu từ CBRE, tính đến quý II/2017, tỷ lệ bán trung bình toàn thị trường Đà Nẵng đạt 89,2%, tăng 8,4 % theo quý và 11,4% theo năm. Tuy nhiên, về tốc độ bán trong nửa đầu năm 2017 có phần giảm nhẹ so với năm 2016 vốn là thời điểm thị trường bùng nổ với loại hình BĐS mới. Nguồn cung lớn được chào bán trong những quý vừa qua đưa ra nhiều lựa chọn cho khách hàng. Theo đó, sự cân nhắc mua BĐS cũng trở nên cẩn trọng hơn. Phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng có phần trầm lắng hơn so với condo-tel về nguồn cung mới và tốc độ bán. Không có nguồn cung mới được chào bán trong quý nên tỷ lệ bán ghi nhận mức tăng nhẹ 1% so với quý trước. Tốc độ bán chậm một phần do thị trường hạn chế nguồn cung, do đó khách hàng có ít sự lựa chọn. Trong hai quý tiếp theo, dự kiến có khoảng 160 căn biệt thự cao cấp được chào bán.

Nhìn nhận về xu hướng đầu tư trong các năm tiếp theo, bà Dương Thùy Dung, trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam cho rằng, làn sóng đầu tư, đặc biệt là BĐS nghỉ dưỡng đang diễn ra mạnh mẽ ở Đà Nẵng để đón đầu nhu cầu của du khách sẽ đổ về thành phố trước và sau sự kiện APEC Đà Nẵng 2017. Đồng thời, với sự kỳ vọng lên giá của thị trường bất động sản sau sự kiện quan trọng này, các chủ đầu tư mạnh dạn triển khai các dự án, đặc biệt là dự án condo-tel để đón đầu xu hướng.

BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng
Tốc độ giao dịch BĐS nghỉ dưỡng Đà Nẵng giảm trong nửa đầu
năm 2017. Ảnh minh họa. Nguồn: Plo.vn

Bên cạnh đó, đầu tư vào BĐS du lịch đang là xu hướng khi vừa kết hợp được làm nơi nghỉ dưỡng trong một thời gian nhất định trong năm vừa cho thuê lại để kiếm lời. Suất đầu tư sinh lời tại các dự án Villa & Condo-tel tại một vài vị trí đẹp ở Đà nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc khá cao, thậm chí cao hơn đầu tư tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM nên được các nhà đầu tư cá nhân ưa chuộng. Đây chính là yếu tố thu hút các nhà đầu tư khi phải lựa chọn những kênh đầu tư vừa sinh lời vừa an toàn. Bên cạnh đó, xu hướng du lịch nghỉ dưỡng tại các Condo-tel sẽ tiếp tục nở rộ trong các năm tới.

Riêng về hoạt động của thị trường khách sạn, CBRE cho biết, trong sáu tháng đầu năm 2017, Đà Nẵng đón nhận thêm một khách sạn 5 sao và ba khách sạn 4 sao cung cấp thêm hơn 1.000 phòng, nâng tổng nguồn cung khách sạn 3-5 sao lên 12.969 phòng. Trong quý II/2017, các khách sạn ghi nhận kết quả kinh doanh tốt hơn so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, giá phòng bình quân khối 4-5 sao đạt 117.6USD/phòng/đêm, tăng  3% theo năm. Công suất phòng trung bình đạt 62%, tăng 2% so với năm 2016.

Khối khách sạn 4 sao trong thành phố dẫn đầu về mức tăng doanh thu phòng bình quân (37% theo năm). Theo sau là khối khách sạn ven biển với tỷ lệ tăng là 8.8%. Đây cũng là phân khúc ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh nhất về nguồn cung KS mới trong bốn năm qua. Tính đến cuối năm 2017, dự kiến sẽ có thêm khoảng 3.800 phòng từ 21 khách sạn được khai trương, nâng tổng số phòng lên hơn 16.800 phòng, tăng 40% so với năm 2016. Đây là tỷ lệ tăng cao nhất về nguồn cung trong giai đoạn 2014-2017.

CBRE dự báo, trong hai năm tới, tốc độ tăng trưởng nguồn cung dao động từ 7 - 9% mỗi năm. Đến năm 2019, thị trường dự kiến có tổng cộng 19.600 phòng. Năm 2017, thị trường cũng sẽ đón nhận những thương hiệu khách sạn mới, chính thức hoạt động tại Đà Nẵng như Sheraton, Four Points by Sheraton, Hilton và JW Mariott, đưa Đà Nẵng lên vị trí dẫn đầu cả nước về số lượng các thương hiệu quốc tế.

Phương Uyên
(Theo Tuổi trẻ Online)

Theo
Chat