Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đà Nẵng mất quá nhiều đất để làm sân Golf

27/06/2008 11:45 

TP Đà Nẵng có diện tích 1.256 km2, dân số chưa đến 1 triệu người, nhưng đã có đến 4 dự án sân golf đang được triển khai trên tổng diện tích 481 ha. Hàng chục ha đất nông nghiệp và hàng trăm ha đất lâm nghiệp bị thu hồi để làm sân golf


Bãi biển xinh đẹp nằm dưới chân cầu Thuận Phước, đường Nguyễn Tất Thành, TP Đà Nẵng này sẽ bị lấp để xây dựng sân golf. Ảnh: VPĐN.


Ở huyện Hòa Vang – Đà Nẵng, ít nhất 181 ha đất trồng rừng tại các xã Hòa Ninh, Hòa Phú sẽ bị san bằng trong thời gian tới để nhường chỗ cho 2 sân golf nằm kề nhau dưới dãy núi Bà Nà.

Lấp biển, lấn rừng

Trong phần đất 101 ha mà Bộ Kế hoạch - Đầu tư cấp phép ngày 14-9-2006 cho Công ty Lado (Hàn Quốc) triển khai dự án sân golf Bà Nà, ngoài 0,9 ha đất trồng lúa, còn lại là đất Nhà nước giao cho nhân dân trồng rừng. Đây là sân golf 18 lỗ, tổng vốn đầu tư hơn 12 triệu USD.

Trong khi việc đền bù giải tỏa các hộ dân dự án sân golf Bà Nà chưa hoàn tất, ngày 14-4, UBND TP Đà Nẵng lại đồng ý về mặt chủ trương cho Công ty Dịch vụ Cáp treo Bà Nà đầu tư một sân golf 18 lỗ khác, rộng 80 ha, nằm ngay bên cạnh.

Người dân địa phương vừa mừng vừa lo. Mừng vì lời hứa sẽ tuyển con em của họ vào làm nhân viên khi sân golf hoạt động, nhưng lo là liệu điều đó có thành hiện thực trong khi đất rừng không còn để người dân sản xuất. “Thấy có dự án phát triển quê hương mình cũng mừng, nhưng lo lắm vì trước mắt không có đất để trồng rừng nên cũng khổ”- ông Nguyễn H. ở xã Hòa Ninh, lo lắng.
 Chưa hết, hiện Công ty TNHH Daewon (Hàn Quốc) đang chuẩn bị xây kè lấn biển quanh khu vực dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (ngay chân cầu Thuận Phước) đã được UBND TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 25-9-2007. Tổng diện tích của dự án là 181 ha, trong đó có khoảng 80 ha đất lấn biển để làm sân golf 18 lỗ.

Trong khi đó, Tập đoàn Vina Capital cũng đang triển khai dự án sân golf 36 lỗ, tổng diện tích 220 ha tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, với vốn đầu tư lên đến 73 triệu USD. Như vậy, hiện ở Đà Nẵng có 4 dự án sân golf được cấp phép trên tổng diện tích 481 ha.

Ngoài ra, trên tuyến đường Sơn Trà - Điện Ngọc, tuy thuộc địa phận Quảng Nam nhưng nằm sát TP Đà Nẵng, sân golf Montgomerie Link (Indochina Capital) có diện tích 70 ha, vốn đầu tư 50 triệu USD, đang hoàn thành 8 lỗ đầu tiên để đưa vào sử dụng trong năm 2008.

Chưa đồng bộ

Ông Trương Hào, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư TP Đà Nẵng, khẳng định: “Các sân golf tại TP Đà Nẵng nhắm đến đối tượng chính là du khách các nước lân cận”. Đành rằng lượng khách chơi golf ở các nước trong khu vực đang “nhòm ngó” những sân golf mới tại Đà Nẵng nói riêng và VN nói chung, nhưng những đường bay trực tiếp đến TP này từ những nước lân cận lại là chuyện trong tương lai.

Trong khi đó, cứ mỗi năm, hàng tấn thuốc trừ sâu, phân hóa học, chất bảo quản mặt cỏ liên tục trút xuống những sân golf này và ngấm vào môi trường. Đây là nỗi lo của người dân sống quanh khu vực các sân golf.

Thực tế, trong các dự án sân golf đều xây dựng thêm các hạng mục khác như biệt thự, chung cư, dịch vụ bất động sản, giải trí, mua sắm, đường cáp treo. Giải thích điều này, ông Trương Hào cho biết: “Tất cả các sân golf đều có các hạng mục liên quan, bởi lẽ nếu chỉ trông chờ nguồn thu từ tiền vé, tiền thuê sân bãi thì kinh doanh sân golf lãi không nhiều lắm, đôi khi lại không lãi, nên người ta làm biệt thự, khách sạn...”.
 

Theo Người Lao Động

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang