Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đà Nẵng: Nâng giá bán nhà ở xã hội

26/06/2010 10:45 

Nhiều người ở Đà Nẵng nộp hồ sơ đăng ký mua căn hộ chung cư thuộc dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Đà Nẵng đã lâu nhưng chưa được duyệt mua và không rõ giá cả thế nào.

Các khối nhà chung cư Vincon đang xây dựng giai đoạn hoàn thành

Ông Phạm Hữu Phùng - Phó tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư tài chính và bất động sản Vincon - cho biết:

 Vincon là doanh nghiệp đầu tiên đầu tư xây dựng nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại Đà Nẵng nằm trong chương trình nhà ở xã hội của TP. TP đã tạo điều kiện thuận lợi cho Vincon trong các thủ tục đầu tư, thiết kế xây dựng, được giao đất sạch, đất nằm ở vị trí đắc địa và gần nội thành nên được nhiều người quan tâm. Chung cư bảy tầng tại khu dân cư cuối tuyến Bạch Đằng Đông với bảy khối nhà có tổng cộng 658 căn hộ đã được khởi công giữa năm 2009.

 Hiện đã đổ xong bêtông sàn tầng 5, tầng 6 ở sáu khối nhà và một khối nhà đang thi công phần móng. Còn chung cư bảy tầng tại khu dân cư số 2 Nguyễn Tri Phương có 147 căn hộ mới khởi công hồi tháng 3/2010 đang được thi công sàn tầng 3.

 Theo chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng và dự kiến của Vincon, dự án tại khu dân cư cuối tuyến Bạch Đằng Đông phải hoàn thành, giao nhà trước Tết Nguyên đán 2010 cho người dân. Sau đó việc giao nhà tiếp tục được điều chỉnh tiến độ đến 30/6 nhưng vẫn không thực hiện được.

 Có nhiều nguyên nhân khiến việc xây dựng không đạt tiến độ, việc công bố giá bán và bàn giao nhà không đúng kế hoạch đề ra làm những người đăng ký mua nhà sốt ruột. Mới đây chúng tôi đã cam kết với UBND TP hai dự án chung cư này với 805 căn hộ sẽ hoàn thành và bàn giao nhà cho những đối tượng được duyệt mua vào cuối năm nay.

 Có phải Vincon đang gặp khó khăn về tài chính?

 Quả đúng là trong một số thời điểm, Vincon có gặp khó khăn về nguồn vốn vay xây dựng công trình. Mặc dù theo quy định, khi công trình xây dựng xong phần móng, chủ đầu tư có quyền huy động tiền ứng trước của khách mua nhà.

 Vào thời điểm cuối năm 2009, dự án đã đổ bêtông tầng 3 và có gần 600 người đăng ký mua nhà qua Vincon, chưa kể những đối tượng khác đăng ký qua các kênh của TP. TP đã đồng ý giá bán bình quân 1m2 sàn sử dụng căn hộ là hơn 4,2 triệu đồng. Thế nhưng vướng mắc ở đây là danh sách các đối tượng mua nhà rất phức tạp nên vẫn chưa gút được. Chẳng hạn có những đối tượng có khả năng chi trả nhưng không thuộc diện được duyệt mua căn hộ chương trình nhà ở xã hội của Nhà nước, có đối tượng đủ điều kiện mua nhà nhưng qua ngân hàng thẩm định thì không đạt, ngân hàng không bảo lãnh tín dụng cho người mua...

 Vì chưa duyệt được danh sách người mua nên chủ đầu tư chưa được huy động vốn khách hàng. Mặt khác, quy định mức lợi nhuận tối đa 10% cho chủ đầu tư đã làm khó khăn thêm việc vay vốn. Bởi mức lợi nhuận đó khiến dự án khó khả thi, không có ngân hàng nào cho Vincon vay với lãi suất như trên.

 Vậy khi nào những người đăng ký mới được mua nhà?

 Từ hơn 600 đơn đăng ký mua nhà, Vincon và ngân hàng đã rà soát được các đối tượng đủ điều kiện mua nhà, ngân hàng bảo lãnh cho vay 462 hồ sơ. Vincon đã gửi số hồ sơ này lên UBND TP. Mới đây, UBND TP đã giao cho Văn phòng UBND kiểm tra, rà soát danh sách các đối tượng thuộc diện được mua căn hộ chung cư theo quy định để báo cáo Chủ tịch UBND TP xem xét quyết định. Khi nào TP quyết định Vincon sẽ ký hợp đồng với khách hàng. Hiện Vincon đang tiếp tục thu nhận hồ sơ để bán lượng căn hộ còn lại.

 TP đã phê duyệt giá bán chưa, thưa ông?

 Trước đây, TP từng phê duyệt đồng ý giá bán bình quân 1m2 sàn sử dụng căn hộ là hơn 4,2 triệu đồng. Thế nhưng thời gian qua có nhiều biến động về giá vật tư, nhân công và lãi suất ngân hàng dẫn đến tổng mức đầu tư của dự án tăng theo. Giá bán căn hộ trên đến nay không còn phù hợp.

 Sau khi có kiến nghị điều chỉnh giá căn hộ của Vincon, UBND TP đã giao Sở Xây dựng kiểm tra, đề xuất. Vincon đã lập lại tổng mức đầu tư của dự án, làm rõ các khối lượng thực hiện trước và sau thời điểm có các biến động về giá vật liệu, nhân công và lãi vay, điều chỉnh dự toán do yếu tố trượt giá.

 Theo tính toán của Vincon, nếu vay ngân hàng lãi suất 9,6%/năm để đầu tư xây dựng công trình, giá bán là 5,294 triệu đồng/m2, còn nếu vay lãi suất 15%/năm thì giá bán mỗi mét vuông sàn căn hộ sử dụng là trên 5,646 triệu đồng.

 Mới đây, Sở Xây dựng đã có ý kiến đề xuất UBND TP giá bán bình quân 1m2 sàn sử dụng căn hộ là 5,247 triệu đồng và đây là mức giá trần, phù hợp với các dự án nhà ở thu nhập thấp đầu tư từ nguồn vốn ngân sách TP đang triển khai. Khi nào TP quyết định, Vincon sẽ triển khai bán theo giá này cho khách hàng.
 

Theo Tuổi Trẻ

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang