Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đà Nẵng: Nỗi lo của các nhà đầu tư sau lệnh tái khởi công các dự án

07/05/2011 08:53

Đà Nẵng được coi như một điểm đầu tư hấp dẫn nhất miền Trung cùng với sự thông thoáng của chế độ, chính sách và các điều kiện ưu đãi cho nhà đầu tư. Thời đó, chính quyền TP đã thông qua hàng loạt dự án với giá trị hàng trăm triệu USD. Nhưng điều đó hiện đã trở thành quá khứ.

Điệp khúc nằm và… chờ

13 nghìn m2 sát chân cầu sông Hàn với cả 3 mặt tiền có thể coi là 1 trong những khu đất đẹp nhất TP Đà Nẵng nhưng nhiều năm nay bị quây kín bởi hàng rào tôn kẽm. Sau 3 lần đổi chủ, khu đất vàng bị bỏ hoang từ năm 2003 đã được Cty CP Địa ốc Vũ Châu Long làm lễ khởi công xây dựng khu phức hợp Hanriverside với 2 cao ốc, 3 tầng hầm, 27 tầng (đầu tư 110 triệu USD) từ tháng 3/2008. Dự kiến, sau 30 tháng hoàn công đưa vào sử dụng. Song sau lễ khởi công và hoàn thiện móng, dự án tiếp tục nằm im cho cỏ mọc.

Đó chỉ là một trong rất nhiều dự án loại “khủng” của Đà Nẵng mà chính quyền TP đã đặt khá nhiều kỳ vọng để sau bao năm bỏ hoang vẫn tiếp tục bỏ hoang và dự án trong mơ vẫn… tiếp tục nằm trên giấy.

Kể sơ sơ cũng có đến cả chục cái dự án như vậy. Chẳng hạn như dự án Viễn Đông Meridian với mức đầu tư ước tính 180 triệu USD của Cty CP Địa ốc Viễn Đông; Dự án tổ hợp và chung cư biệt thự của Cty TNHH Deawon Tuyên Sơn trên diện tích 4,3ha; Tổ hợp JadeCenter với 1.600 căn hộ do Cty Kreves - Hanna đầu tư gần 200 triệu USD… Tiếp đó là những dự án vừa được thông qua của Tập đoàn Thiên Thanh với mong muốn phá bỏ sân vận động tại Trung tâm TP xây dựng lên một trung tâm thương mại với những tòa nhà cao nhất miền Trung, hay dự án BĐS kết hợp du thuyền của Cty CP Quốc Cường Gia Lai với mức đầu tư tạm tính 174 triệu USD.

Thành phố mạnh tay?

Hàng loạt thông điệp đã được phát đi từ UBND TP Đà Nẵng với cùng một nội dung “Đẩy nhanh tiến độ thi công. Nếu chậm sẽ phạt. Tiếp tục chậm, rút giấy phép”. Cụ thể nhất, mới đây, TP đã làm việc trực tiếp với chủ đầu tư dự án Đà Nẵng Center yêu cầu phải khởi động lại dự án vào giữa năm 2011, nếu không sẽ bị phạt, và nếu cuối năm vẫn không khởi động, giấy phép sẽ bị rút.

Liệu lần này, TP có thực sự mạnh tay trước những dự án “nằm ì trên giấy”? Đó là câu hỏi của dư luận, bởi theo những gì mà dân Đà Nẵng còn nhớ thì mới chỉ duy nhất một lần, một dự án chậm tiến độ tới gần 1 năm là khu khách sạn tại 74 Bạch Đằng bị rút giấy phép. Theo Luật Đất đai thì những dự án đầu tư sau 12 tháng đã cấp phép không triển khai sẽ bị rút giấy phép. Căn cứ vào Luật thì Đà Nẵng rõ ràng là đã rất châm chước. Mà nương tay cũng là tất nhiên khi hầu hết DN đều đang hoặc vừa thoát khỏi cơn khủng hoảng tài chính toàn cầu và vì vậy nếu có chậm đôi ba năm cũng là sự dễ hiểu cần thông cảm.

Từ suy nghĩ ấy của giới chức TP, các DN đã tìm mọi cách trì hoãn. Bỏ ra cả đống tiền xây dựng lúc này khi đầu ra hết sức mơ hồ chẳng khác nào tự sát. Song sự né tránh ấy chắc chắn không thể kéo dài khi các khu đất vàng giữa trung tâm TP cứ để cỏ dại mọc quá lâu, đã gây phản cảm quá nhiều cho người dân Đà Nẵng.

Và nỗi lo của các nhà đầu tư

Giới kinh doanh BĐS Đà Nẵng cho rằng, nếu chính quyền TP mạnh tay kiên quyết bắt các DN tái khởi động dự án thì thị trường nhỏ bé này sẽ không thể hấp thụ nổi. Sau những ồn ào mua bán của các dự án Blooming Tower, Golden Square, Azura, những nhà đầu tư (chủ yếu là Hà Nội vào) đã không còn mấy mặn mà với những dự án tại đây. Theo ước tính, thị trường BĐS Đà Nẵng có khởi sắc được cũng phải đợi 6,7 năm nữa. Ai sẽ là người đủ kiên nhẫn và hơn thế, đủ tiềm lực cho sự chờ đợi?

(Theo xaydung)


Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn