Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đà Nẵng: "Sốt" đất vùng ven

25/11/2010 08:10

Sau một thời gian dài “đóng băng”, thị trường bất động sản (BĐS) ở Đà Nẵng đã có dấu hiệu “nóng” trong những tháng gần đây.

Đặc biệt là những khu vực có lợi thế về phát triển du lịch. Đáng chú ý, các nhà đầu tư đang tìm về các khu đất ven thành phố đã được quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn thiện thay vì như trước đây chỉ tập trung ở những khu “đất vàng” trong trung tâm thành phố.

Giá đất tăng mạnh

Cơn sốt đất lần này không chỉ dừng lại ở các vùng trung tâm như trước đây, mà đã lan sang các khu đất vùng ven thành phố đã được quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Theo tìm hiểu của chúng tôi, cơn sốt đất bắt đầu từ các dự án cầu Rồng, cầu mới Nguyễn Văn Trỗi - Trần Thị Lý, khu đô thị mới Nam cầu Tuyên Sơn, dự án An Cư 3, An Cư 4 (Sơn Trà), Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân, khu dân cư Hòa Minh 5, khu Nam cầu Cẩm Lệ, các dự án xây dựng mới tại các tuyến đường ven biển…

Và gần đây nhất, cơn sốt đất đã lan đến tận các xã vùng xa của huyện Hòa Vang như Hòa Ninh, Hòa Liên… Khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập và ban hành quy chế hoạt động của Khu công nghệ cao Đà Nẵng, có diện tích 1.010ha nằm trên địa phận hai xã Hòa Liên (700ha) và Hòa Ninh (300ha) của huyện Hòa Vang, khiến cho giá đất ở đây được rao bán 50 triệu đồng/1 lô 100m2, mà trước đây, những khu đất sỏi đá ở Hòa Liên, Hòa Ninh giá không đến 10 triệu đồng/1 lô 100m2.

Ông Võ Văn Cường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Cường Hưng Thịnh cho biết, thời gian gần đây, số lượng giao dịch địa ốc tại tập đoàn tăng lên từng ngày và giá đất ở một số khu vực tại Đà Nẵng cũng tăng theo.

Những khu đất ở xa trung tâm thành phố giá đã tăng 15%-20% so với trước, trong khi đó, giá đất ở những khu vực có lợi thế phát triển về du lịch như phía Đông sông Hàn, đường Phạm Văn Đồng, tuyến đường ven biển Hoàng Sa-Trường Sa, Nguyễn Tất Thành... đang được nhiều nhà đầu tư “săn lùng” và giá đất ở những khu vực này đã tăng lên từ 10-15 triệu đồng/m².

Bà Huỳnh Thị Hoa, kinh doanh bất động sản (BĐS) cho biết: “Tôi có 2 lô đất liền kề trên đường Nguyễn Tất Thành, có diện tích: 480m2 (24x20), cách đây vài tháng giá hơn 4 tỷ đồng, nhưng tìm hoài không có người mua, nay có người trả lên đến 7,5 tỷ đồng mà tôi vẫn chưa muốn bán”.

Còn tại khu vực trước khách sạn Furama, khu vực ven biển Mỹ An, biển Mỹ Khê… giá đất cũng tăng chóng mặt từng ngày. Tuy nhiên, giá đất tăng mạnh nhất phải kể đến các khu dân cư mới ven biển Non Nước - Ngũ Hành Sơn. Các khu H1, H3 Hòa Hải; khu Nam - Bắc bến xe… một lô đất cạnh đường rộng 7,5m, diện tích 100m2 hiện giá từ 950 triệu đến trên 1 tỷ đồng. Đặc biệt, với tâm lý kỳ vọng vào việc cầu Rồng và cầu mới Nguyễn Văn Trỗi - Trần Thị Lý sẽ sớm hoàn thành đúng tiến độ, đã khiến cho việc đầu tư vào khu vực này diễn ra rất mạnh mẽ.

Còn theo ông Đinh Ngọc Sinh, Giám đốc Sàn giao dịch Địa ốc Thiên Kim, trong thời gian qua phân khúc thị trường ven biển rất sôi động có nơi tăng đến 40% như mặt tiền ven biển đường Hoàng Sa – Trường Sa, đường Phạm Văn Đồng, khu An Cư 2, 3, 5 … Khách hàng chủ yếu là ở Hà Nội và Hải Phòng vào mua đầu tư xây khách sạn, nhà nghỉ và biệt thự.

Theo ước tính của các trung tâm bất động sản, có hơn 80% khách hàng đến giao dịch các khu đất vệ tinh đường Phạm Văn Đồng đến từ Hà Nội. Đến mức nhiều người cho rằng, tương lai khu vực đường Phạm Văn Đồng là “khu phố của Hà Nội”.

Việc giao dịch bất động sản ở khu vực này sôi động đã tiếp tục đẩy giá đất tăng cao từng ngày và hầu như không còn đất trống.

Đầu cơ đất vùng ven

Theo các trung tâm môi giới nhà đất ở Đà Nẵng, những khu đất có giá bình dân cách trung tâm thành phố trên dưới 10km hiện vẫn được tìm mua nhiều nhất. Đặc biệt, giới đầu cơ địa ốc ở Đà Nẵng thời gian gần đây đang rỉ tai nhau một xu hướng đầu cơ mới. Đó là đầu tư vào các khu xa trung tâm thành phố để “đón đầu cơ hội”.

Những nơi mà giới đầu cơ đất ở Đà Nẵng đang “nhắm” tới nhiều nhất là Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân, Khu dân cư Hòa Minh 5, khu Nam cầu Cẩm Lệ… Đây là những nơi đã quy hoạch xong, cơ sở hạ tầng nên rất phù hợp để bỏ vốn đầu tư… chờ giá lên.

Trong khi giá đất ở các khu vực trung tâm mặc dù cũng được đẩy lên khá cao, nhưng so với Hà Nội và Tp.HCM, giá đất nội thị tại Đà Nẵng vẫn còn quá rẻ, chính vì vậy sự lựa chọn đầu tư bất động sản ở những khu “đất vàng” tại Đà Nẵng vẫn nghiêng về các chủ đầu tư đến từ Hà Nội và Tp.HCM.

Còn đối với những khu vực có giá bình dân hiện đã có không ít các nhà đầu tư tại Đà Nẵng tìm đến với kỳ vọng khi tốc độ đô thị hóa đang lan tỏa đến các vùng ven sẽ tạo bước đột phá về giá đất ở những khu vực này.

Theo ông Võ Văn Cường, do thời gian qua giá vàng và ngoại tệ biến động khó lường nên thay vì “đổ” tiền vào chứng khoán, vàng, ngoại tệ…, nhiều người đã quay lại chọn bất động sản để đầu tư. Và khi cùng một thời điểm, nhiều nhà đầu tư “gửi gắm” vào kênh bất động sản tại Đà Nẵng thì giá tăng lên là điều dễ hiểu.

Mặt khác, cùng với các chính sách nới lỏng tín dụng cho vay bất động sản đã kích cầu vay vốn mua nhà đất của người dân tăng lên.

“Cách đây vài tháng, khu dân cư Hòa Minh 5, Vạn Tường nằm trên địa bàn quận Liên Chiểu được rao bán với giá từ 300-400 triệu đồng/lô thì ở thời điểm này, mỗi lô đất ở khu dân cư này đã tăng thêm 50-80 triệu đồng/lô”, một nhà đầu tư bất động sản ở quận Liên Chiểu cho biết.

Chính vì việc “săn lùng” đất ở các khu đô thị, khu tái định cư vùng ven nên trong thời gian gần đây tại khu tái định cư của dự án khu đô thị sinh thái Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) đã xuất hiện tình trạng các “cò đất” tung tin thất thiệt, gây hoang mang cho người dân nhằm mục đích mua lại đất của họ với giá rẻ.

(Theo SGGP)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn