Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đà Nẵng: Thị trường nhà đất "choàng tỉnh"

06/01/2008 16:44  |  Theo Tuổi trẻ Online

Thị trường nhà đất Đà Nẵng đang sôi động: căn hộ cao cấp bán rất chạy, còn giá đất nội thành sau cơn "ngủ đông" dài cũng đã choàng tỉnh và giá cũng tăng chóng mặt.

Cách đây gần hai năm, cao ốc IRT (đầu tiên ở Đà Nẵng có bán căn hộ) bắt đầu xây dựng phần móng, các căn hộ bình quân 130m2 từ tầng 4-24 được rao bán nhưng chẳng mấy ai quan tâm. 


Căn hộ cao cấp: cầu vượt cung 

Với giá 2.000-2.500 USD/m2 đối với thu nhập người Đà Nẵng là quá cao. Những người nhiều tiền thì có nhiều lựa chọn, hầu như đều thích mua đất diện tích lớn để xây biệt thự hoặc mua nhà trên các tuyến phố lớn. Chủ cao ốc IRT phải tiếp thị hàng tận Hà Nội, TP.HCM, thậm chí tận Singapore, Hong Kong.
 
Khi IRT xây dựng được năm tầng (tháng 6-2007) thì 50% số căn hộ trên đã bán được cho khách hàng. Đến đầu tháng mười hai này 95 căn hộ đã được bán hết, mặc dù phải đến quí 2-2008 các căn hộ mới hoàn thành. Một khách hàng cho biết lý do họ mua căn hộ này là vì vị trí của cao ốc quá tốt, trang trí nội thất theo chuẩn quốc tế, và giá khá mềm so với căn hộ cao cấp ở TP.HCM, Hà Nội. Một lãnh đạo IRT cho biết hiện nhiều người trong và ngoài nước hỏi mua căn hộ cao cấp IRT, thậm chí chấp nhận đóng tiền một lần hoặc sang lại với giá cao hơn, nhưng không người nào chịu "nhả” hàng. 

Khách hàng liền chuyển sang mua căn hộ tại các cao ốc Vĩnh Trung Plaza, True Friends Park... Hiện cao ốc Vĩnh Trung Plaza đang xây dựng phần căn hộ cao cấp, trong đó sử dụng tám tầng (từ 5-12) để cho thuê dài hạn và giá thuê mỗi căn hộ khá cao. Loại thấp nhất là 48m2, giá từ 900-1.000 USD/tháng; và cao nhất là căn hộ 140m2 giá từ 2.000-2.500 USD/tháng. Dự kiến sang năm 2008 căn hộ mới hoàn chỉnh. 
 


Dự án tòa tháp đôi True Friends Park cao nhất miền Trung (vốn đầu tư 30 triệu USD của một nhà đầu tư Hàn Quốc) với 40 tầng cung cấp 500 căn hộ cao cấp đang được khách hàng quan tâm, dù chưa khởi công xây dựng. Giá bán căn hộ loại một phòng ngủ (60-75m2) từ 1.000-1.200 USD/m2; loại hai phòng ngủ (90-120m2) 72.000-90.000 USD/căn; cao nhất là loại 3-4 phòng ngủ (hơn 200m2) từ 200.000-240.000 USD/căn. Tuy nhiên, phải hai năm sau mới có căn hộ. 

Theo dự báo của Tập đoàn Tư vấn và môi giới bất động sản toàn cầu CBRE, sẽ có một dòng người nước ngoài và người từ các thành phố khác đến Đà Nẵng làm việc tại các dự án đầu tư. Họ cần chỗ ở có chất lượng cao, cùng với 2.500 người nước ngoài đang sống và làm việc tại đây. Vì vậy, căn hộ cao cấp sẽ bán rất chạy. 

100 triệu đồng/m2 

Giá đất nền tại nội thành tăng gấp đôi, gấp ba lần so với trước đây sáu tháng. Gây sửng sốt nhất cho giới đầu tư bất động sản lẫn người mua đất là giá đất đường Nguyễn Văn Linh - nơi đang hình thành như một trung tâm tài chính ở miền Trung. Giá đất đang rao bán tại Trung tâm tiếp thị Á Châu (ngày 20-12) vào khoảng 80 triệu đồng/m2; trong khi cách đây vài tháng chỉ tầm 30-40 triệu đồng/m2. 

Giám đốc trung tâm Hoàng Đình Dũng nhận xét có hai lý do chính khiến giá đất đường Nguyễn Văn Linh vọt lên: đường này sẽ mở tiếp nối thẳng đến cầu qua sông Hàn mới trở thành một đại lộ; nơi có mật độ ngân hàng cao, thu hút giới kinh doanh cao nhất Đà Nẵng. Ông Dũng dự báo một khi cầu sông Hàn mới khởi động, giá đất đường Nguyễn Văn Linh sẽ không dưới 100 triệu đồng/m2. 

Giá tăng do nhiều yếu tố 
 

Đã gần hết năm 2007 nhưng bảng giá đất của năm 2008 vẫn chưa được UBND TP Đà Nẵng ban hành. Một nguồn tin cho biết chắc chắn giá đất mới sẽ tăng; vì vậy TP phải xem xét rất kỹ việc điều chỉnh giá này. Theo khung giá đất dự kiến áp dụng cho năm 2008, mức giá đất ở cao nhất sẽ tăng khoảng 40% so với giá năm 2007 (chưa tính hệ số).

Những con đường kinh doanh như Hùng Vương tăng từ 40 lên 70 triệu đồng/m2, Nguyễn Tri Phương từ 20 lên 30 triệu đồng/m2. Giá đất "sốt" trong gần hai tháng nay ở Đà Nẵng và mua bán nhộn nhịp nhất là các khu dân cư (KDC) dọc đường Nguyễn Hữu Thọ. Từ lúc con đường này được mở nối với đường Nguyễn Tri Phương và hạ tầng giao thông hoàn thành, các KDC khu vực này thuận lợi, gần với nội thành nên giá đất nhảy vọt lên. 

Giá đất KDC Nguyễn Tri Phương 1, loại đường 5,5m, cách đây ba tháng chỉ 4 triệu đồng, nay đã là 8 triệu đồng/m2. Giá đất các KDC Nguyễn Tri Phương 2, 3, 4, Bình An, Tây Nam Hòa Cường đều tăng 40-100%. Ngoài yếu tố hạ tầng cơ sở hoàn chỉnh, gần nội thành, khu vực này hiện đang qui hoạch nhiều trường đại học, bệnh viện... 

Theo phân tích của chuyên gia kinh doanh bất động sản lâu năm ở Đà Nẵng, giá đất ở đây tăng do nhiều yếu tố. Hiện tại đất nền ở các KDC nội thành đã hết nên nhu cầu dồn vào những KDC và những nền đất còn lại, khiến giá bị đẩy lên. Do tác động của thị trường chứng khoán trồi sụt bất thường, một số nhà đầu tư đã quay trở lại kinh doanh đất đai. 

Nhu cầu mua bán nền đất tăng lên và một số lô đất địa lợi đã bị "làm giá”. Bên cạnh đó, tín dụng cho vay mua nhà đất từ các ngân hàng hiện dễ dàng hơn, người dân có thu nhập trung bình có thêm lượng tiền vay nên đã tính toán mua nhà đất để ở.

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang