Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đà Nẵng: Xin đất xây trường, lại muốn phân lô

18/06/2013 17:04

Được chính quyền TP Đà Nẵng bán hơn 5.000m2 đất theo giá ưu đãi với mục đích đầu tư xây dựng trường THPT chất lượng cao, thế nhưng sau khi sở hữu khu đất, Công ty cổ phần công nghệ và giáo dục Nguyễn Hoàng (đóng tại Tp.HCM) lại không thực hiện như cam kết trước đó mà xin phân lô bán.

Đề nghị trên được UBND TP Đà Nẵng chấp thuận... nhưng lại gây sự bất bình trong nhân dân lẫn chính quyền sở tại.

Mua đất xây trường với giá ưu đãi

Theo hồ sơ Tuổi Trẻ có được, ngày 1/3/2010 Công ty Nguyễn Hoàng có đơn gửi thường trực Thành ủy Đà Nẵng đề nghị được đầu tư xây dựng một trường THPT tư thục chất lượng cao tại Đà Nẵng và được thường trực Thành ủy Đà Nẵng thống nhất về chủ trương.

Ngay sau đó, Công ty Nguyễn Hoàng tổ chức đi khảo sát và đề xuất hai địa điểm đủ tiêu chuẩn thành lập trường THPT chất lượng cao gồm cơ sở 1 là Trường THCS Cao Thắng (59 Mai Hắc Đế, Q.Sơn Trà, sẽ là nơi xây dựng văn phòng chính) và cơ sở 2 là Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân (340 Trần Cao Vân, Q.Thanh Khê, sẽ là cơ sở giảng dạy chính của trường).

 

Người dân phường Xuân Hà (Q.Thanh Khê) bức xúc trước thông tin khu đất hơn 5.000m2 bị phân lô thay vì xây trường học như cam kết của Công ty Nguyễn Hoàng

 


Tại cuộc họp giao ban ngày 2/8/2010, lãnh đạo TP Đà Nẵng đồng ý cho Công ty Nguyễn Hoàng xây dựng trường THPT chất lượng cao ở khu đất rộng hơn 5.000m2 thuộc Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân. Ngày 27/12/2010, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (lúc bấy giờ là ông Trần Văn Minh) đã ký quyết định quy định giá đất để thu tiền giao quyền sử dụng đất khu đất nói trên cho Công ty Nguyễn Hoàng với đơn giá 4,582 triệu đồng/m2.

Đất được sử dụng cho mục đích xây dựng cơ sở giáo dục.

Chính quyền đang xem xét

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 17/6, ông Phạm Việt Hùng - giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng - cho biết có nghe thông tin về việc Công ty Nguyễn Hoàng xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo hướng phân lô, tuy nhiên cần phải xem lại việc khớp nối hạ tầng khu vực này như thế nào. Hiện khu vực này nằm trong khu dân cư nên phải nghiên cứu kỹ. Tuy nhiên ông Hùng cũng cho biết: “Hiện khu đất này gặp phải sự phản ứng của người dân (những người hiến đất trước đây - PV) nên chính quyền TP đang xem xét”.


Tuy nhiên năm tháng sau đó, ngày 24/5/2011, chính quyền TP Đà Nẵng lại ban hành thêm quyết định điều chỉnh giá bán khu đất này giảm chỉ còn 2,790 triệu đồng/m2. Tính ra số tiền mà Công ty Nguyễn Hoàng bỏ ra để sở hữu khu đất là khoảng 15,2 tỉ đồng.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, giá đất mà TP Đà Nẵng chuyển nhượng cho Công ty Nguyễn Hoàng đúng bằng giá đất TP ban hành để thu thuế hằng năm mà không hề thông qua đấu giá.

Ngay sau đó Công ty Nguyễn Hoàng làm thủ tục nộp tiền, lấy sổ đỏ. Đúng theo cam kết, trường THPT chất lượng cao nói trên sẽ đi vào hoạt động vào quý 4/2012.

Xin phân thành 50 lô

Để đảm bảo tiến độ xây dựng, việc giao đất và di chuyển tài sản trên đất đã được các cấp ở địa phương tiến hành rất khẩn trương. Tuy nhiên, sau khi nhận được đất “sạch”, Công ty Nguyễn Hoàng đã bỏ không, khiến khu đất trở thành một bãi cỏ hoang phế... Một thời gian sau, ngày 25/10/2012, Công ty Nguyễn Hoàng gửi công văn đến UBND TP Đà Nẵng giải trình về việc chậm triển khai dự án, đồng thời đánh tiếng xin được chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất.

Đề nghị trên đã được lãnh đạo TP Đà Nẵng chấp thuận tại cuộc họp “Báo cáo một số đồ án kiến trúc quy hoạch trên địa bàn TP” sáng 29/11/2012. Theo đó, phía TP Đà Nẵng “thống nhất chủ trương cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với khu đất của Công ty Nguyễn Hoàng tại phường Xuân Hà”. Có “bửu bối” trong tay, Công ty Nguyễn Hoàng lập tức làm tờ trình (ngày 20-12-2012) gửi chính quyền TP Đà Nẵng xin tách thửa để chuyển quyền sử dụng đất đối với khu đất rộng 5.462m2.

Theo tờ trình mà ông Trần Đại Hải (tổng giám đốc Công ty Nguyễn Hoàng) ký gửi UBND TP Đà Nẵng thì tổng số lô đất được quy hoạch là 50 lô (mỗi lô 90m2), chiếm hơn 82% diện tích, số còn lại dùng làm đường đi, mương thoát nước.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, hiện giá đất thị trường tại khu vực này không dưới 10 triệu đồng/m2. Nếu số nền được bán theo giá này, số tiền thu được không dưới 45 tỉ đồng, gấp ba lần so với số tiền công ty này bỏ ra để mua khu đất vào thời điểm tháng 5/2011.

Dân bất bình

Ông Huỳnh Văn Kim (phó chủ tịch Hội tù yêu nước quận Thanh Khê) cho biết nguyên khu đất này trước đây người dân khối phố Tân Chánh (phường Xuân Hà) cùng hiến để xây dựng trường phục vụ việc học hành của con em. “Chính tôi là người đứng ra vận động các hộ dân hiến đất để mở rộng, xây dựng trường. Ban đầu dân không chịu, nhưng sau thấy việc xây dựng trường là thiết yếu nên họ đồng ý”. Tuy nhiên theo ông Kim, khi nghe thông tin khu đất bị phân lô thì nhiều hộ dân có đất hiến trước đó hết sức bức xúc. “Tại buổi tiếp xúc cử tri tháng 4 vừa qua, tôi phản ảnh vấn đề này với các đại biểu Quốc hội nhờ can thiệp. Mong muốn lớn nhất của người dân là khu đất phải đầu tư xây dựng trường học hoặc làm các công trình phúc lợi khác chứ không được phân lô để bán” - ông Kim nói. Cùng quan điểm trên, ngay sau khi có thông tin phân lô khu đất, ông Nguyễn Đình Tùng - chủ tịch UBND phường Xuân Hà - đã có công văn gửi UBND quận Thanh Khê đề nghị: “Giữ nguyên quy hoạch xây dựng trường chất lượng cao như ban đầu. Không được phân lô, nếu không sẽ gây bất bình trong nhân dân”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Văn Huy - chủ tịch UBND quận Thanh Khê - cho biết: trước những bức xúc, kiến nghị gay gắt của cử tri về vấn đề trên, quận đã có báo cáo rất chi tiết để lãnh đạo TP biết. “Quan điểm của quận là không nên phân lô mà dành đất cho các dự án giáo dục về sau nếu Công ty Nguyễn Hoàng không có nhu cầu xây dựng trường học nữa. Vì nhu cầu trường học trên địa bàn quận đang ngày một lớn”.

Trong khi đó theo ông Doãn Hảo - trưởng Phòng quản lý đất đai (Sở Tài nguyên - môi trường Đà Nẵng): “Theo quy định, nếu chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì ngoài số tiền đã nộp, các tổ chức, cá nhân buộc phải nộp thêm 30% theo đơn giá thị trường tại thời điểm chuyển đổi. Tuy nhiên đến nay sở chưa nhận được giấy tờ nào liên quan đến việc nộp thêm 30% tiền chuyển đổi khu đất nói trên”. Cũng theo ông Hảo, căn cứ theo nghị định 11 của Chính phủ vừa ban hành thì việc phân lô đất nền nói trên của Công ty Nguyễn Hoàng phải có ý kiến của Bộ Xây dựng mới được triển khai.

 

Đại diện Ban quản lý dự án, Công ty Nguyễn Hoàng: Công ty chưa quyết định mục đích của dự án

Ban đầu công ty mua lô đất tại phường Xuân Hà, quận Thanh Khê dự tính xây dựng trường mầm non. Sau khi mua đất xong mới khảo sát thấy địa điểm này không phù hợp xây trường mầm non do gần biển, mùa đông gió thổi rất mạnh. Nếu như xây trường mầm non không tốt cho sức khỏe các cháu và khả năng sẽ không có trẻ học.

Vì vậy, công ty đang tính đến chuyện chuyển mục đích dự án trên cho phù hợp với điều kiện khí hậu của khu vực, thu hồi tiền vốn đã bỏ ra mua đất. Tuy nhiên, chuyển thành dự án gì thì công ty đang tính toán chứ chưa có quyết định cụ thể.


 

(Theo TTO)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang