Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

"Đại gia Hà Nội mua gom biệt thự triệu đô"

25/09/2009 08:48

Ông Matthew Koziora, Giám đốc Tiếp thị và Bán hàng, Công ty Vinacapital Real Estate, chủ đầu tư dự án The Ocean Villas tại Đà Nẵng cho biết, có tới 80% khách hàng đăng ký mua biệt thự tại đây là người Hà Nội và số còn lại đến từ TP.HCM.

Ông Matthew Koziora cho biết thêm, có một số khách hàng từ Singapore và Hồng Kông cũng quan tâm đến việc mua biệt thự The Ocean Villas khi Công ty chào bán 115 biệt thự xây tại bãi biển Non Nước, Đà Nẵng. Tuy nhiên, khách hàng là người Việt mới là nhóm khách hàng chiếm ưu thế.
 
"Họ sẵn sàng bỏ ra từ 375.000- 871.000 USD để sở hữu một căn biệt thự The Ocean Villas, một quần thể nhà ở nằm cạnh 2 sân golf 18 lỗ do tay golf  Gieo Norman thiết kế và một khách sạn hạng sang mang thương hiệu JW Marriott", ông Matthew Koziora nhấn mạnh

Sau 2 buổi giới thiệu tại Hà Nội và TP.HCM, khách hàng đã đăng ký mua 62 trên tổng số 80 biệt thự The Ocean Villas. Trong số đó, chỉ có duy nhất một người nước ngoài đăng ký dưới hình thức thuê dài hạn.

Vẫn có những khu nghỉ dưỡng như Fusion Alya Hội An tiếp thị bán biệt thự, căn hộ cho người nước ngoài dưới hình thức thuê dài hạn thông qua một công ty tại Hồng Kông. Tuy nhiên, đa phần các dự án ở Việt Nam hiện nay đều tập trung vào khách hàng trong nước. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, một số địa phương như Đà Nẵng đã cho phép các dự án bán biệt thự, căn hộ nghỉ dưỡng cho người Việt và người mua được cấp giấy chứng nhận dự án sử dụng đất dài hạn. Điều này đã tạo sự an tâm cho người mua về tính pháp lý.

Trong khi đó, người nước ngoài vẫn không được phép mua căn hộ mà chỉ được thuê trong thời hạn 50 năm, nên việc mua bán, chuyển nhượng biệt thự, căn hộ nghỉ dưỡng thường thông qua một công ty trung gian. Do đó, thủ tục pháp lý phức tạp hơn. Vì thế, các nhà phát triển dự án cũng chọn phương án đơn giản hơn: tập trung bán cho khách hàng người Việt.

Các công ty đầu tư bất động sản như Indochina Land, trước đây chủ yếu nhắm đến khách hàng người nước ngoài thì nay cũng chuyển hướng sang người Việt. Indochina Land đã phát triển thành công dự án The Nam Hai vì có rất nhiều người nước ngoài mua biệt thự.

Nhưng trong dự án tiếp theo là Hyatt Regency Da nang, người mua lại chủ yếu là người Việt Nam. Họ sẵn sàng chi 1,2-2 triệu USD để sở hữu 1 trong 27 biệt thự hoặc ít nhất 180.000 USD đề mua 1 trong tổng số 174 căn hộ trong khu nghi dưỡng đang được xây dựng ở Đà Nắng.

Xu hướng nhắm đến đối tượng khách hàng người Việt càng rõ nét ở những dự án bán căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng do các nhà phát triển dự án trong nước đầu tư như Furama Villas, Sơn Trà Resort & Spa (Đà Nẵng), Sea Links Golf Resort (Phan Thiết) hay The Sanctuary (Bà Rịa - Vũng Tàu). Người mua chủ yếu đến từ Hà Nội và TP.HCM, một số rất ít là Việt Kiều và hầu như vắng bóng khách hàng là người dân địa phương.

Thị trường cũng bắt đầu phân hóa ngay trong nhóm khách hàng người Việt. Người mua nhà nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng chủ yếu đến từ Hà Nội, trong khi người TP.HCM lại chiếm áp đảo trong các dự án ở Phan Thiết hay Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ông Hồ Quang Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Ariyana, chủ đầu tư dự án Furama Villas, cho biết  hầu hết khách mua đến từ Hà Nội và mới chỉ có duy nhất một khách hàng đến từ TP.HCM do Công ty mới bắt đầu tiếp thị đến thị trường phía Nam.

Trong khi đó, người TP.HCM có nhiều sự lựa chọn hơn do sản phẩm nhà nghỉ dưỡng cùng ngày càng phổ biến hơn ở Vũng Tàu hay Mũi Né và những địa phương này được kết nối thuận tiện bằng đường bộ, nên có thể chạy xe đi nghỉ cuối tuần dễ dàng hơn là bay đến Đà Nẵng.

Thực tế này cho thấy, vị trí dự án đang đóng vai trò quyết định trong việc thu hút khách hàng mục tiêu. Các dự án nhà nghỉ dưỡng ở Đà Năng tỏ ra hấp dẫn người Hà Nội vì họ ít có sự lựa chọn hơn. Từ Đà Năng trở ra phía Bắc, hầu như không có dự án nhà nghỉ dưỡng tầm cỡ nào được xây dựng. Những dự án nhà nghỉ dưỡng ở đảo Cát Bà hay Tuần Châu mới chỉ dừng ở hình thức bán đất nền hoặc chưa chính thức xây dựng. Đà Nẵng cũng được coi là bãi biển gần Hà Nội nhất có những khu nghỉ dưỡng tầm cỡ và giao thông cũng thuận tiện vì chỉ cách 1 giờ bay.

Xu hướng bán nhà nghỉ dưỡng cho người Việt đang ngày càng trở nên rõ nét với sự bùng nổ các dự án mới tại các bãi biển ở Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết và Bà Rịa - Vũng Tàu. 5 năm qua là thời gian định hình và những năm tới sẽ khẳng định và củng cố xu hướng này.

Theo Landtoday

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang