Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dân khổ vì quy hoạch khu công nghiệp

19/07/2010 09:44 

Nhiều hộ dân tại Long An bị thu hồi đất nông nghiệp, nhưng được đền bù giá bèo khiến họ lâm vào tình cảnh: mất đất và hết kế sinh nhai.

Năm 2005, UBND tỉnh Long An có văn bản thỏa thuận địa điểm cho Công ty TNHH Nhà Nhựa VN làm chủ đầu tư cụm công nghiệp Nhị Thành với quy mô 126 ha, trải dài trên địa bàn các ấp 1, 4 và 5 thuộc xã Nhị Thành (huyện Thủ Thừa). Đây là một vùng đất lúa trù phú, nằm sát Quốc lộ 1A và hương lộ Bình Ảnh nối từ Quốc lộ 1A vào huyện lỵ Thủ Thừa.
 
Ngay từ đầu, gần 300 hộ dân sống trong vùng dự án đều không đồng tình làm cụm công nghiệp, kiến nghị chính quyền nên giữ cánh đồng lúa năng suất cao này. Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn cho kê biên, áp giá đền bù. Cuối năm 2006, Công ty TNHH Nhà Nhựa VN rút lui, người dân chưa kịp mừng thì UBND tỉnh Long An lại cho phép Công ty TNHH Hòa Bình kế thừa Công ty TNHH Nhà Nhựa VN để thực hiện dự án.

Ba năm qua, cụm công nghiệp Nhị Thành vẫn chưa được triển khai.
 
Theo người dân trong vùng dự án phản ánh Công ty Hòa Bình không công khai phương án đền bù, tái định cư và các khoản hỗ trợ xã hội khác mà tiến hành đền bù đất cho dân theo kiểu cào bằng thay vì phải phân loại đất để áp giá. Vì vậy, đất cặp lộ, đất cặp kênh hay đất giữa đồng đều có chung một giá là 60.000 đồng/m2. Trong khi đó, giá chuyển nhượng đất lúa vào thời điểm này là từ 150.000 đến 300.000 đồng/m².
 
Hầu hết người dân trong vùng dự án đều bất bình trước định mức tái định cư do nhà đầu tư đưa ra. Đó là, người bị thu hồi 5.000 m² đất lúa mới được mua lại một nền tái định cư 90 m², với giá 65 triệu đồng. Về điểm này, bà Nguyễn Thị The (ấp 4) chỉ ra: Đối với hộ bị thu hồi 5 công đất được đền bù 300 triệu đồng, nhưng muốn tái định cư phải bỏ ra 65 triệu đồng để mua 90 m² đất, còn lại 235 triệu đồng đủ để cất một căn nhà cấp 4 và mua sắm một ít vật dụng trong gia đình, sau đó phải đối mặt với thiếu đói triền miên do không còn đất sản xuất. Chưa kể những hộ bị thu hồi đất dưới 5.000 m² thì đời sống càng khốn khó.
 
Ở ấp 4 và ấp 5, xã Nhị Thành, nhiều hộ không có ruộng, chỉ có căn nhà để ở nhưng khi bị giải tỏa trắng không tìm lại được cho mình lô đất cất nhà do tiền đền bù quá thấp. Như trường hợp của chị Nguyễn Thu Thủy (ấp 5) cất nhà trước năm 1993 nhưng không được nhà đầu tư bồi thường theo giá đất ở do chị không làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng. Vì vậy, với 503 m² đất ở, chị Thủy chỉ được đền bù 35,2 triệu đồng. Đã vậy, 3 năm rồi những người trong diện giải tỏa nhà, thu hồi đất ở vẫn chưa nhận được đất tái định cư vì nhà đầu tư chưa làm xong hạ tầng.

“Người dân khiếu nại đến các cơ quan chức năng tỉnh Long An không cho Công ty Hòa Bình đền bù theo kiểu cào bằng nhưng đến nay  người dân vẫn bị ép buộc nhận tiền đền bù theo đơn giá áp đặt của nhà đầu tư”. Tôi bị thu hồi 4 công đất, được đền bù 240 triệu đồng. Với số tiền này, tôi không thể mua lại một công đất để sản xuất.- Bà Phùng Thị Liêng, người dân bị thu hồi đất.
 
Theo NLĐ

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang