Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dân phản ứng thu hồi đất vì giá đền bù rẻ mạt

26/11/2009 09:02 

57/124 trường hợp không chịu nhận tiền đền bù trong dự án của HUD Nha Trang, Khánh Hòa.

Hàng trăm người dân có đất phải thu hồi cho dự án khu đô thị mới của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà và đô thị Nha Trang (HUD Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã quyết liệt phản ứng việc cưỡng chế để giải phóng mặt bằng cho dự án vào sáng 25-11.

Sở dĩ có việc cưỡng chế này là vì có đến 57/124 trường hợp không chịu nhận tiền đền bù để chính quyền thu hồi đất giao cho  HUD Nha Trang thực hiện dự án khu đô thị mới.

Lý do được các hộ dân này giải thích là vì các cơ quan tham mưu của UBND tỉnh đã “ưu ái” HUD Nha Trang một cách khó hiểu qua việc đề xuất phê duyệt dự án không đúng quy định của pháp luật, để HUD Nha Trang được hưởng nhiều ưu đãi trong dự án này nhưng lại áp khung giá đền bù cho dân quá rẻ mạt.

Đơn cử như trường hợp hộ ông Lê Văn Hào (cán bộ hưu trí ở TP Nha Trang) nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 1 lô đất tại đây vào tháng 6-2006. Đây là đất thổ canh, có hoa màu, diện tích 408 m2, giá 270 triệu đồng (tương đương 24 lượng vàng ở thời điểm mua); việc mua bán có xác nhận của UBND phường, không có tranh chấp. Tháng 7-2009, UBND TP Nha Trang ban hành quyết định thu hồi và đền bù lô đất này cho gia đình ông Hào chỉ 96,75 triệu đồng.

Theo các văn bản của UBND tỉnh Khánh Hòa và phát biểu tại hiện trường cưỡng chế của lãnh đạo HUD Nha Trang, dự án này do Nhà nước thực hiện thu hồi đất. Trước đó, rất nhiều hộ dân đã gửi đơn khiếu nại đến các cấp yêu cầu xem xét lại việc đền bù. Tất cả đơn từ đều chuyển về cho UBND TP Nha Trang giải quyết.

UBND TP Nha Trang đã yêu cầu những người gửi đơn đến HUD Nha Trang để được xem xét, giải quyết. Quá bức xúc, nhiều hộ dân đã gửi đơn tố cáo tới Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm kinh tế (C15-Bộ Công an ) và vụ việc đang được thụ lý, C15 cũng đã chỉ đạo PC15 của Công an Khánh Hòa điều tra.

Theo NLĐ

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang