Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dân sợ chung cư cao cấp vì xảy ra quá nhiều tranh chấp

05/01/2013 08:34

Chung cư là một tài sản đặc thù, trong đó có 2 quyền tài sản: riêng là các căn hộ người mua, chung là những công trình sử dụng chung. Nhưng cho đến nay, câu hỏi đất chung cư đến đâu vẫn chưa có ai trả lời được.

Cháy nhà hàng Top Chef tại chung cư Golden Westlake (ảnh do người dân cung cấp).


Được sở hữu những căn hộ mà giá 1m2 cũng lên tới hàng nghìn USD, nhưng những cư dân trong các chung cư gắn sao ấy lại rơi vào cuộc tranh chấp triền miên liên quan đến phí. Cư dân “ấm ức” vì bị chủ đầu tư ép, chính quyền bỏ rơi; còn các cơ quan chức năng thì vẫn đang chờ… luật.

Bùng phát tranh chấp

Mâu thuẫn giữa người dân và chủ đầu tư tòa chung cư Golden Westlake (151 Thụy Khê, quận Tây Hồ) lại bùng lên sau vụ cháy nhà hàng Top Chef nằm tại tầng 1, 2 của chung cư (ngày 21/12/2012). Tại tòa tháp Thành Công (57 Láng Hạ), người dân cũng đang gửi đơn thư tới các cơ quan chức năng do bị Ban quản lý tòa nhà tăng phí trông giữ ô tô tại tầng hầm, nơi mà người dân cho rằng họ là đồng sở hữu. Cư dân tại The Manor và Keangnam đều đang chờ chính quyền công nhận tính hợp pháp của Ban quản trị chung cư để giải quyết các mâu thuẫn tồn tại dai dẳng suốt thời gian qua...

Tất cả các tranh chấp trên đều liên quan đến việc không giải quyết được sở hữu chung, riêng giữa người dân và chủ đầu tư. Do đó, khi chủ đầu tư (hoặc Ban quản lý tòa nhà) tăng phí dịch vụ (đa số là phí trông giữ ô tô dưới tầng hầm các chung cư) đều gặp phải sự phản ứng của người dân. Người dân thì lập luận rằng, tầng hầm và một số diện tích công cộng là của họ, chủ đầu tư lại cho rằng giá bán căn hộ không bao gồm đơn giá xây dựng các phần diện tích trên.
Ông Tô Hồng Sơn (Ban đại diện chung cư Golden Westlake) cho biết, nhà hàng Top Chef do Công ty Hà Việt Tungshing mở ra trái với quy định của pháp luật Việt Nam, khi cho mở nhà hàng có bếp nấu hoạt động trong chung cư. Hơn thế, ông Sơn cho rằng nhà hàng đặt ở tầng 1 và tầng 2, trong khi tầng 2 là sở hữu riêng của Hà Việt Tungshing, nhưng tại tầng 1 - nơi nhà hàng đặt địa điểm - theo thiết kế là sảnh lễ tân và lối đi vào thang máy (theo luật nhà đất 2006 thì sẽ là sở hữu chung). Nhưng Hà Việt Tungshing đã chiếm dụng địa điểm này cho mục đích riêng (mở nhà hàng).
TS Phạm Sỹ Liêm (Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng) cho rằng cách quản lý hiện nay chưa bắt đúng bệnh nên khó chữa khỏi bệnh. Về nguyên lý pháp luật, chủ tài sản nào thì phải có quyền và trách nhiệm quản lý tài sản của mình. Chung cư là một tài sản đặc thù, trong đó có 2 quyền tài sản: riêng là các căn hộ người mua, chung là những công trình sử dụng chung. Tuy nhiên những người chịu trách nhiệm cuối cùng là những người đã mua tòa nhà, đang ở trong tòa nhà. Nhưng cho đến nay, câu hỏi đất chung cư đến đâu vẫn chưa có ai trả lời được.

Trưởng ban đại diện tòa tháp Thành Công, Phạm Quang Lung cho biết, việc các hộ dân phản đối tăng phí giữ xe ô tô tại tầng hầm của tòa nhà bởi đây là điều phi lý. “Các hộ dân đang sinh sống tại đây là đồng chủ sở hữu tầng hầm nên việc trông giữ xe là phục vụ các hộ dân và phải thông qua họ, việc đơn phương tăng phí không bàn bạc với Ban đại diện tòa nhà là bất hợp lý. Theo thiết kế thì tòa nhà có 2 tầng hầm để phục vụ làm nơi để xe cho các hộ dân, còn tầng 1, 2 sẽ làm siêu thị, mặt trước tòa nhà được bố trí làm vườn hoa, tiểu cảnh làm nơi vui chơi sinh hoạt của người dân”, ông Lung thông tin.

Người dân “sợ” chung cư

Sau thời gian “nóng bỏng” với thông tin đăng tải tràn ngập trên nhiều tờ báo, các cuộc thanh kiểm tra của các cơ quan chức năng, thậm chí cả sự vào cuộc của công an (khi người dân tố có hiện tượng bị “đầu gấu” đe dọa), “cuộc chiến” giữa cư dân và chủ đầu tư tòa nhà 93 Lò Đúc đã tạm lắng. Theo bà Phan Minh Thúy, Trưởng ban đại diện tòa nhà, sự im ắng không phải do mâu thuẫn đã được giải quyết mà do cư dân vẫn đang chờ ý kiến chỉ đạo từ UBND thành phố sau kiến nghị của Sở Xây dựng.

Bà Nguyễn Nhung Hạnh, tổ trưởng tổ dân phố số 3 The Manor cho biết, đầu tháng 12/2012 chủ đầu tư và cư dân đã “xung đột” do không thỏa thuận được mức phí trông giữ ô tô. Theo bà Hạnh, việc xác định sở hữu chung - riêng của tòa nhà vẫn còn tranh cãi, việc xác định tầng hầm của ai cũng chưa có kết quả. Mong muốn khi có Ban quản trị chung cư mọi việc sẽ được giải quyết nhưng cho tới thời điểm này, huyện Từ Liêm vẫn chưa công nhận Ban quản trị mới. “Trong đợt tiếp xúc cử tri vừa qua, tôi có chất vấn lãnh đạo huyện, nhưng họ cho biết chưa công nhận vì còn đang chờ quy định mới về quản lý chung cư của thành phố”, bà Hạnh nói.

Cũng trong tình cảnh Ban quản trị chung cư đã được thành lập (tháng 7/2012) nhưng chưa được chính quyền chính thức công nhận, bà Trịnh Thúy Mai, nguyên Trưởng ban đại diện lâm thời cư dân Keangnam cho biết, người dân tòa nhà giờ đã quá mệt mỏi. Theo bà Mai, khi đã thành lập Ban quản trị có nghĩa Ban đại diện lâm thời chấm dứt hoạt động, nhưng Ban quản trị thì lại chưa được huyện công nhận nên chưa có tính pháp lý để đứng ra giải quyết các vấn đề. Bà Mai đưa ra cảnh báo: “Điều nguy hiểm là bây giờ không có người đại diện đủ pháp lý nên chỉ cần tắc thang máy hay hỏng ống nước là mâu thuẫn sẽ bùng lên”. Cũng theo bà Mai, tình trạng bất động sản ế có một phần vì người ta “sợ” chung cư, mua một lần “tởn” đến già.
(Theo GiadinhNet)
 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn