Dân ùn ùn đi họp đền bù giải tỏa khu đô thị Thủ Thiêm

06/02/2009 10:43

Ngày 5/2, khoảng 500 người đã lũ lượt kéo đến văn phòng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 2, TP HCM để chốt lại việc nhận tiền hỗ trợ, bồi thường hay được bố trí tái định cư theo chính sách đền bù mới.

Rất nhiều cặp vợ chồng, đại gia đình, thậm chí cả người già chen nhau trong dòng người đông đúc chiều 5/2 đến gặp Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 2. Họ mang theo hộ khẩu, chứng minh thư, hồ sơ nhà đất để tham gia hiệp thương. Những điểm giữ xe xung quanh đều chật cứng. Thậm chí còn có cả nhân viên ngân hàng đón đầu ngoài cổng trụ sở Ban bồi thường để tiếp thị, chào mời người dân đem khoản tiền sắp nhận được gửi tiết kiệm.

Kể từ ngày hiệp thương đầu tiên 3/2 đến nay, trụ sở Ban bồi thường quận 2 đã hoàn thành gần 800 hồ sơ hiệp thương nhận hỗ trợ theo chính sách mới của thành phố, tức quyết định 06/2009 UBND TP HCM. Đây là chính sách chỉ áp dụng trong khu quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các khu tái định cư tại quận 2.

Quang cảnh một bàn hiệp thương của dân quận 2 tại trụ sở Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận chiều 5/2. Ảnh: Hà Thanh.

Theo chính sách mới này, tổng giá trị đền bù và hỗ trợ tương đương giá đất thị trường hiện nay trên địa bàn quận, khoảng 9 triệu đồng mỗi m2. Mức đền bù hỗ trợ này cao hơn trước đây gấp nhiều lần nên hầu hết người dân đều có cùng nguyện vọng nhận tiền chứ không tái định cư. Trong đó đã có một trường hợp ở phường An Khánh sau khi làm hồ sơ theo quyết định 06 của thành phố, tính tổng cộng mức hỗ trợ bổ sung lên đến 20 tỷ đồng.

Theo thông báo của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận, trong thời gian từ 7 đến 10 ngày, kể từ lúc tham gia hiệp thương, người dân sẽ được nhận tiền chi trả bổ sung. Dự kiến đến tháng 9 năm nay quận 2 sẽ hoàn thành việc chi trả, bồi thường cho các trường hợp thuộc diện được hỗ trợ theo chính sách mới.

Thống kê của UBND quận 2, đến nay có khoảng 8.417 hồ sơ được chi trả bổ sung theo chính sách mới. Hiện UBND quận 2 vẫn ưu tiên chi trả cho 5.850 hồ sơ nhà đất chưa được bồi thường. Việc này sẽ được tiến hành tuần tự theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 ưu tiên chi trả hồ sơ chưa nhận bồi thường trên địa bàn 5 phường: An Khánh, Bình Khánh, Bình An, Thủ Thiêm và An Lợi Đông. Giai đoạn 2 đến lượt chi trả hồ sơ đất nông nghiệp chưa được bố trí tái định cư và các trường hợp đã nhận tiền nơi ở mới. Riêng giai đoạn cuối sẽ áp dụng chi trả đối với các hộ dân đã nhận tái định cư ngoài khu vực 12.500 căn, được Hội đồng bồi thường xác định giá trị hỗ trợ chênh lệch vị trí tái định cư.

Theo Ban giải phóng mặt bằng quận 2, đến nay chỉ có một trường hợp nhận căn hộ tái định cư, số còn lại đều chọn phương án nhận hỗ trợ bằng tiền. Trưởng ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 2 Hứa Ngọc Thảo giải thích, nguyên nhân người dân không chịu nhận căn hộ và nền đất vì đa số dự án tái định cư trên địa bàn quận chưa hoàn thiện hạ tầng xã hội. Mặt khác ông cũng cho rằng tổng mức đền bù hỗ trợ xấp xỉ giá đất trên địa bàn quận nên người dân có thể tự lo nơi ở mới.

Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2, TP HCM) tọa lạc trên bán đảo Thủ Thiêm, nằm đối diện quận 1 qua sông Sài Gòn. Dự án rộng 930 ha, trong đó 770 ha là khu đô thị mới và 160 ha là khu tái định cư. Đây sẽ là khu trung tâm tài chính, thương mại mới của TP HCM trong tương lai với các tòa nhà cao từ 10-40 tầng. Khu dân cư trong đô thị này có sức chứa 130.000 dân tại chỗ và 1 triệu khách vãng lai.

Để xây dựng khu đô thị này theo quy hoạch, hơn 10.000 hộ dân quận 2, thuộc 5 phường: An Khánh, Bình Khánh, Bình An, Thủ Thiêm và An Lợi Đông tương đương 50.000 người phải di dời. Trong đó, phường An Khánh và Thủ Thiêm bị giải tỏa trắng.

Theo VnExpress

Dành cho người xây nhà