Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Dân vẫn “khát” nhà giá rẻ do chính sách thiếu cân bằng

13/07/2013 07:38

Cơ chế chính sách thiếu cân bằng, tập trung chủ yếu vào phân khúc nhà ở xã hội, khiến thị trường bất động sản hiện nay vẫn “khát” căn hộ thương mại giá rẻ.

Theo Báo cáo thị trường BĐS Hà Nội quý II/2013 vừa được Savills và CBRE công bố, thị trường căn hộ Hà Nội dường như đã le lói dấu hiệu hồi phục, khi giao dịch bắt đầu tăng trở lại.


Một số đại diện sàn giao dịch cho biết, phần lớn khách mua căn hộ hiện nay mua nhà để ở. Vì vậy, khách hàng hết sức thận trọng trong việc chọn lựa sản phẩm, dự án và chủ đầu tư. Đặc biệt, nhiều khách hàng có xu hướng chọn mua căn hộ tại những dự án có mức giá thấp để có thể được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, như: được giảm 50% thuế VAT, được vay vốn ưu đãi với lãi suất chỉ 6%/năm…

Những kết quả nghiên cứu của các công ty nghiên cứu thị trường danh tiếng và thực tế thị trường cho thấy, thị trường nhà ở đang có sự dịch chuyển rất lớn sang phân khúc nhà bình dân. Bản thân các doanh nghiệp cũng đang hướng đến các sản phẩm này. Song những dự án nhà thương mại giá rẻ được người có nhu cầu chờ đợi hiện nay không có nhiều.

Theo ông Nguyễn Hồng Thái, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Hải Phát, những cơ chế chính sách hỗ trợ thị trường BĐS của Nhà nước hiện nay dường như chỉ tập trung cho phân khúc nhà ở xã hội (NƠXH). Trong khi, với phân khúc nhà thương mại, cơ chế hỗ trợ còn nhiều hạn chế.

Ông Thái cho rằng, người mua nhà ai cũng có tâm lý muốn mua được nhà giá rẻ, chất lượng tốt, điều kiện sống đảm bảo. Song, các dự án nhà xã hội thường ở xa, việc vận hành sau này thuộc trách nhiệm Nhà nước nên không phải ai cũng muốn ở NƠXH. Trong khi đó, phân khúc nhà thương mại lại không nhận được nhiều ưu đãi, khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn phải chuyển đối dự án như một giải pháp tình thế.

“Việc đồng loạt xin chuyển đổi dự án để hưởng ưu đãi có thể gây ra nhiều hệ lụy cho thị trường và cho cả doanh nghiệp sau này”, ông Thái cho biết.

Một đại diện của CTCP Đầu tư Phát triển nhà Constrexim cũng bày tỏ lo ngại rằng, các chính sách hỗ trợ thị trường nhà ở không cân đối theo hướng tập trung vào phân khúc NƠXH có thể gây ra những hệ quả cho thị trường sau này.

Theo vị đại diện này, giá NƠXH sắp tới có thể giảm vì phân khúc này nhận được nhiều ưu đãi, trong khi nhiều doanh nghiệp khác đang tận dụng cơ chế ưu đãi để chuyển sang làm NƠXH. Tuy nhiên, thủ tục chuyển đổi dự án hiện rất khó khăn, chất lượng NƠXH sau này cũng khó đảm bảo nên không phải ai cũng muốn ở.

Vị đại diện này cũng cho rằng, mặc dù thị trường BĐS gặp khó khăn, nhưng căn hộ có giá từ 17 - 20 triệu đồng/m2 thời gian qua vẫn có thanh khoản. Vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp mong muốn phát triển dự án căn hộ nằm trong khung giá này. Thế nhưng, giá chuyển quyền sử dụng đất lớn, thủ tục thực hiện dự án nhiều và phức tạp, lại không nhận được cơ chế ưu đãi khiến mức giá bán cuối cùng không còn như kỳ vọng của doanh nghiệp.

“Đó là lý do vì sao thị trường luôn khan hiếm những sản phẩm có mức giá phù hợp với nhu cầu của số đông khách hàng hiện nay”, vị đại diện này nói.

(Theo ĐTCK)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang