Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đất đấu giá đang được giới đầu tư quan tâm

01/02/2010 11:53 

Mặc dù không tạo nên một "cơn sóng" lớn trên thị trường, nhưng trong những tháng đầu năm 2010, có một phân khúc đang được giới đầu tư quan tâm, đó chính là đất đấu giá tại các khu vực như Long Biên, Gia Lâm, Hà Nội.

Theo đánh giá của các chủ đầu tư, việc cấp ngay sổ đỏ cho nhà đầu tư sau khi giao đất cũng là một lý do quan trọng khiến nhà đầu tư chọn mua đất đấu giá.

Trung tuần tháng 1 vừa qua, các nhà đầu tư đã chứng kiến một phiên đấu giá mở đầu cho các dự án đấu giá đất của TP rất sôi động tại khu đô thị mới Sài Đồng, quận Long Biên. Chủ đầu tư công bố 47 lô đất nhà vườn liền kề diện tích từ 120m2 tới 150m2, nhưng đã thu hút hàng trăm người tới đấu giá.

Điều đáng nói là mức giá trúng khá cao: Thấp nhất đạt mức giá 25 triệu đồng và cao nhất ở mức 33 triệu đồng/m2. Như vậy, giá trung bình mỗi lô đất đạt khoảng 30 triệu đồng/m2. Trong đó, người trúng giá cao được chọn đầu tiên, ưu tiên những lô góc mặt tiền rộng hoặc gần hồ nước, phong thủy tốt.

Tương tự như vậy, thị trường mua bán đất đấu giá ở khu Đặng Xá - Trâu Quỳ - Gia Lâm cũng khá nhộn nhịp. Anh Nguyễn Văn Bằng - Trung tâm bất động sản trên đường Nguyễn Sơn - cho biết, lý do quan trọng mà nhà đầu tư thích mua đất đấu giá trong thời điểm hiện nay bởi người ta tin tưởng vào chủ đầu tư là UBND TP.Hà Nội và các cấp quận, huyện. Ngoài ra, sau khi nộp tiền, chính UBND các quận, huyện sẽ tiến hành cấp sổ đỏ ngay cho lô đất của nhà đầu tư.

Theo nhận định của một số chuyên gia bất động sản, hiện nay sau khi giá đất tại khu vực phía tây đã tăng khá cao, các nhà đầu tư lại "nhắm" tới những khu vực mà giá đất "ngủ đông" trong suốt thời gian qua. Lý do, vì giá rẻ, vốn ít mà tốc độ tăng giá sẽ nhanh hơn. Thêm vào đó, các nhà đầu tư cảm thấy yên tâm khi chủ đầu tư các dự án này là UBND TP. Nhờ vậy, các hạng mục công trình công cộng như trường học, bệnh viện, chợ, công viên, trung tâm vui chơi giải trí sẽ được tiến hành đúng tiến độ và đúng quy hoạch chứ không như một số chủ đầu tư khác.

Quả vậy, những người mua đất tại nhiều dự án đô thị mới hiện nay đang phải "ăn quả đắng" khi quá nhiều chủ đầu tư các khu đô thị mới vẽ dự án trên giấy, thu tiền sau đó cuốn vốn và đổ vào các dự án mới. Điều này khiến những nhà đầu tư thứ cấp không biết đến bao giờ mới thu hồi vốn.

Quy hoạch các khu đô thị nhằm đấu giá quyền sử dụng đất, lấy vốn làm cơ sở hạ tầng và cải thiện kinh tế cho chính địa bàn đó là một chủ trương lớn của UBND TP.Hà Nội. Tuy nhiên, đáng tiếc là tiến độ quy hoạch và thực hiện các khu đất "vàng" nhằm đấu giá còn chậm, tạo nên sự "khan" hàng trên thị trường. Vấn đề còn lại là nỗ lực của các địa phương nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án, tạo sự phong phú đa dạng hàng hóa nhằm thu lại nguồn lợi lớn cho ngân sách của TP.

Theo Lao Động

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang