Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đất dịch vụ Hà Tây: Không "ngon" như mong đợi

07/07/2008 15:05

Đất dịch vụ là diện tích đất đền bù cho các hộ nông dân bị thu hồi hơn 1/3 diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng để chuyển đổi nghề nghiệp. Một số người dân đã không chờ cho đến khi được đền bù chính thức, mà đã bán ngay khi có người hỏi mua (trong thực tế, đó chỉ mới là chủ trương).

Tuy nhiên, theo nhận định, các nhà đầu cơ đất dịch vụ sẽ lỗ nặng, sau khi UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định 33/2008/QĐ-UBND về đền bù, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng trên địa bàn Thủ đô, nhằm cụ thể hóa và minh bạch hơn chính sách về đền bù hỗ trợ đất đai trong công tác giải phóng mặt bằng.

Trong "cơn lốc"đô thị hóa...

"Cơn lốc" đô thị hóa đang càn quét những cánh đồng lúa, làng đào ở Hà Tây. Thôn La Cả, xã Dương Nội (TP. Hà Đông) nổi tiếng với nghề trồng đào và được coi là "làng Nhật Tân" mới, đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ vì hàng loạt dự án đô thị đổ vào. Lớn nhất là Khu đô thị Dương Nội, với tổng diện tích quy hoạch 197ha và đây mới chỉ là 1 trong 15 dư án hạ tầng đô thị ở đây.

Trong vòng một năm qua, xã Văn Khê, một xã ven TP. Hà Đông, thực sự là "điểm nóng" của giới đầu cơ ở Hà Nội khi giá đất được đẩy từ giá gốc 4 triệu đồng/ m2 lên đến 17-18 triệu đồng/ m2, thậm chí có thời điểm được rao bán tới 24 triệu đồng/ m2. Hàng trăm ha đất nông nghiệp ở Quốc Oai, Thạch Thất, Thường Tín, Thanh Oai đang dần nhường chỗ cho những khu đô thị mới, khu du lịch như sân golf Tuần Châu (198ha), khu công nghiệp Thường Tín (500ha)...

Khi đất để xây đô thị lớn ở Hà Nội ngày càng hiếm, đặc biệt có thông tin Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội, thì các nhà đầu tư lũ lượt kéo nhau về Hà Tây làm dự án. Theo ông Nguyễn Viết Hướng, Phó Chủ tịch xã An Khánh (Hoài Đức): cho dù chưa có chính sách đền bù đất dịch vụ tại các dự án ở An Khánh, từ cuối năm 2007, giới đầu cơ đã đổ xô về Hà Tây để mua.

Tình hình mua bán các suất đất dịch vụ cũng diễn ra khá nhộn nhịp tại các thôn thuộc xã Yên Nghĩa (TP. Hà Đông). Theo phản ánh của người dân hai thôn Nghĩa Lộ và Do Lộ (xã Yên Nghĩa), mặc dù người dân chưa biết chính thức đất dịch vụ mà TP. Hà Đông quy hoạch cho họ ở vị trí nào và diện tích cụ thể ra sao, nhưng từ cuối năm 2007, rất nhiều khách hỏi mua những diện tích này.

Việc mua bán diễn ra dưới hình thức trao tay, người bán yêu cầu UBND xã chứng nhận là họ có một số diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi cho dự án và chữ ký đồng ý bán diện tích đất dịch vụ của các thành viên trong gia đình, là người mua chấp nhận. Bình thường, một suất đất dịch vụ (khoảng 50m2) có giá khoảng 50-80 triệu đồng. Khi thị trường sốt nóng, con số này đã lên đến 250-300 triệu đồng/ suất, thậm chí có gia đình bán 400 triệu đồng/suất.

Báo cáo sơ bộ mới đây của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Trần Ngọc Chính gửi Thủ tướng Chính phủ cho thấy Hà Tây đã phê duyệt cho 88 dự án, đang xem xét 51 dự án và nghiên cứu 41 dự án khu đô thị, du lịch, công nghiệp với diện tích bình quân trên 20ha/dự án.

Đầu cơ đất dịch vụ: Hãy thận trọng

Hiện nay, khi chủ trương sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội đã được Quốc hội thông qua, việc sáp nhập chỉ còn tính từng ngày, thì ý đồ mua đất dịch vụ tại Hà Tây để bán lại kiếm lời của giới đầu cơ đã không như mong đợi do Quyết định 33 của TP. Hà Nội vừa ban hành.

Theo đó, chỉ những hộ dân có đất nông nghiệp và đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp mới được hưởng chính sách đền bù đất dịch vụ (hoặc nhà chung cư). Còn lại, các trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp nhưng không phải là người trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp, sẽ không được hưởng chính sách hỗ trợ trên.

Theo Quyết định trên, người bị thu hồi từ 30% hoặc 70%, 90% đất ruộng trở lên đều chỉ được đền bù một lần suất đất dịch vụ (một suất đất dịch vụ được giao tối đa là 150m2), với hạn mức giao đất như nhau (đối với thị trấn và các xã ven đô là 60m2, xã đồng bằng là 80m2, xã trung du là 120m2). Số còn lại sẽ thực hiện theo chính sách đền bù chung mà Nhà nước đã quy định.

Theo ông Nguyễn Đức Biền, Trưởng Ban Giải phóng mặt bằng TP. Hà Nội, nếu thực hiện đúng chủ trương của UBND thành phố, ngay cả trường hợp người mua gom, đầu cơ đất ruộng ở Hà Nội (cũ) "nhờ" chủ ruộng đứng tên để nhận ngầm suất đất dịch vụ (theo thỏa thuận) cũng không thể thực hiện được. Bởi nếu người nông dân đã nhận suất dịch vụ đối với thửa ruộng họ đã chuyển nhượng, thì những thửa ruộng sau đó, khi bị thu hồi, họ sẽ không còn suất đất dịch vụ nữa và họ sẽ không chấp nhận "tiếp tay" cho người đầu cơ đất.

Như vậy, đối chiếu với khung giá đền bù đất nông nghiệp phổ biến đang ở mức 45-54 triệu đồng/sào, những người đã trót bỏ tiền đầu cơ đất dịch vụ sẽ lỗ nặng.
 

Theo Bộ TN-MT

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Chat với Batdongsan.com.vn