Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đất Đông Anh dậy sóng tại nhiều điểm nóng mới

01/01/2019 08:30

Trong bối cảnh bất động sản Hà Nội khá yên ắng, bình lặng, thì khoảng 3 năm nay, Đông Anh là khu vực mà phân khúc đất thổ cư, đất nền liên tục tạo sóng trên thị trường. Các đợt sóng này đều khởi nguồn từ luồng gió mới là những biến động về quy hoạch và hạ tầng giao thông ở khu vực.

Sau giai đoạn thị trường đóng băng 2012-2013, trong 3 năm kế tiếp, từ năm 2014 đến đầu năm 2017, đất Đông Anh đã có 2 đợt tăng giá. Cuộc tăng giá thứ nhất diễn ra vào thời điểm 2014-2015 khi hàng loạt công trình giao thông quan trọng ở Đông Anh đi vào vận hành. Cụ thể, cầu Nhật Tân, cầu Đông Trù chính thức thông xe, nhà ga T2, tuyến đường 5 kéo dài được hoàn thiện.

Đất Đông Anh dậy sóng với những điểm nóng mới
Các đợt sóng bất động sản ở Đông Anh đều khởi nguồn từ luồng gió mới
là những biến động về quy hoạch và hạ tầng giao thông ở khu vực

Đợt tăng giá thứ 2 diễn ra từ 2016 đến đầu năm 2017 khi Hà Nội chính thức công bố Đồ án Quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài và hàng loạt đại gia ngành bất động sản như Sun Group, Vingroup, BRG, Becamex ITC đổ vốn vào Đông Anh. Đến tháng 4/2017, đất tại Đông Hội đã tăng giá 30-40% so với năm 2016. Những mảnh đất mặt tiền đường lớn được rao bán với giá 32-35 triệu đồng/m2, trong khi giá ở thời điểm giữa năm 2016 là 23-25 triệu đồng/m2. Đất tại Tiên Dương, mặt tiền gần công viên Kim Quy có mức tăng 60-70%, từ 14-15 triệu đồng/m2 (đầu năm 2016) lên tới 25-27 triệu đồng/m2 (đầu năm 2017)…

Giai đoạn nóng sốt ở các khu vực trên kéo dài đến giữa năm 2017 thì giá đất bắt đầu đi ngang hoặc giảm nhẹ. Tuy nhiên, từ cuối năm 2017 đến nay, đất Đông Anh lại chứng kiến cơn sốt ở nhiều khu vực khác nhau, lực đẩy tiếp tục đến từ những thông tin mớiquy hoạch, hạ tầng của khu vực..  

Thời điểm cuối năm 2017, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định thành lập Hội đồng tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc cầu Tứ Liên. Đây là cây cầu quan trọng trong quy hoạch phát triển giao thông vận tải Hà Nội, có vai trò hình thành một hướng giao thông mới sang Đông Anh (Hà Nội) và chia sẻ lưu lượng giao thông với cầu Chương Dương. Thời gian dự kiến hoàn thành cây cầu là vào năm 2021.

Ngoài ra, trong số 71 dự án trên địa bàn thành phố Hà Nội được trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận thì một trong những dự án đáng chú ý với quy mô lớn được Thủ tướng Chính phủ trực tiếp trao giấy chứng nhận đầu tư là Dự án Thành phố thông minh tại Vĩnh Ngọc (Đông Anh). “Thành phố thông minh” có tổng vốn đầu tư là 94.349 tỷ đồng (khoảng 4 tỷ USD) do Liên doanh Sumimoto (Nhật Bản) và Tập đoàn BRG “bắt tay” thực hiện.

Cũng trong giai đoạn này, UBND TP Hà Nội có văn bản xin ý kiến Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch & Đầu tư về chủ trương đầu tư dự án Xây dựng hạ tầng khu công viên phần mềm tại xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh.

Những thông tin trên đã khiến đất thổ cư Đông Anh hình thành các điểm nóng mới. Điểm nóng thứ nhất chính là khu vực xung quanh cầu Tứ Liên. Cụ thể, những vùng cầu Tứ Liên chạy qua như thôn Xuân Trạch, làng Chuôm, Lực Canh, Văn Tinh, Xuân Quyết (Xuân Canh) đã và đang chứng kiến mức giá rao bán tăng mạnh của đất thổ cư, đất đấu giá. Cuối năm 2017, giá đất tại các thôn trên dao động từ 15-20 triệu đồng/m2 thì nay bị đẩy lên 35-40 triệu đồng/m2. Cá biệt, ở những ô góc, giá rao bán chạm mốc 50 triệu đồng/m2.  

Điểm nóng thứ 2 xung quanh dự án thành phố thông minh của BRG là thôn Ngọc Chi (Vĩnh Ngọc), dưới chân cầu Nhật Tân. Thời điểm cuối 2017, giá chào bán là 60-70 triệu đồng/m2 thì giá hiện tại đã vọt lên 150-160 triệu đồng/m2. Đất tại làng Phương Trạch, gần cầu Nhật Tân, ăn theo dự án, cuối năm ngoái giá dao động từ 21-22 triệu đồng/m2 hiện lên tới 37-38 triệu đồng/m2.

Điểm nóng thứ 3 là Nguyên Khê, Lễ Pháp, Thiên Ca, Trung Oai – những địa điểm sát cạnh khu công viên phần mềm. Cuối năm 2017, đất tại Thiên Ca, Trung Oai, còn được chào bán với giá 15 triệu đồng/m2 thì giá rao bán hiện tại là 25 triệu đồng/m2, trục chính làng có giá 30 triệu đồng/m2. Đất khu Lễ Pháp, Nguyên Khê, giá tăng từ 15-18 triệu đồng/m2 lên mức 30-35 triệu đồng/m2. Nhiều mảnh nhìn ra đường Võ Nguyên Giáp có giá rao bán là 40 triệu đồng/m2.

Dù giá tăng cao nhưng theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, hoạt động mua đi bán lại hoàn toàn diễn ra trong giới đầu tư. Bà Hoàng Thị Hồng, Giám đốc Sàn Bất động sản Mạnh Tùng Phát cho biết giao dịch ở những khu vực điểm nóng không nhiều và là cuộc làm giá của các đầu nậu đất. Trên thực tế, các dự án lớn như cầu Tứ Liên, khu công viên phần mềm, thành phố thông minh đều chưa triển khai nên giá đất đang tăng theo thông tin chứ không phải theo giá trị thực tế của hạ tầng, xây dựng. Nhiều nhà đầu tư vẫn đang om hàng và thổi giá với niềm tin giá còn tăng mạnh khi những dự án trên được khởi công và đi vào vận hành. Bà Hồng lưu ý người mua phải cẩn trọng, xem xét kĩ nếu có ý định tìm hiểu đất đai tại những khu vực này.

Thúy An

(Theo Tuổi trẻ Online)
 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn