Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đất khai hoang bị... bỏ hoang gần chục năm

13/10/2008 09:31

Đã gần 10 năm nay, vùng đồng ruộng Gia Lợi thuộc thôn Giang Ly vẫn chịu cảnh "con kênh ta đào chưa có nước chảy qua". Diện tích đất khai hoang vẫn trơ trắng, không thể sản xuất vì không có nước. Đất đau, của xót, số tiền đầu tư hàng chục tỷ đồng đang bị lãng phí, nông dân kêu trời vì thiếu đất sản xuất.

Những vùng đất trắng

 

Cũng như bao người dân khác ở thôn Giang Mương, xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, từ nhiều năm nay, hàng ngày, ông Cao Hà Diên vẫn đều đặn có mặt trên cánh đồng Giang Mương. Cuộc sống tuy vất vả, nhưng những người nông dân như ông Diên cũng an phận, chấp nhận quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời bởi họ cũng không biết làm gì hơn ngoài việc phải bám trụ lấy cái nương, cái rẫy. Nhờ chăm chỉ làm ăn, gia đình ông cũng không đến nỗi khó khăn khi mỗi năm thu được từ 2 - 3 tấn bắp, mì đủ để trang trải cho cuộc sống.

Đất khai hoang bị... bỏ hoang gần chục năm
Cánh đồng khai hoang xong, được... bỏ hoang ở xã Khánh Phú. 
Ảnh: Anh Tuấn.

Đó là câu chuyện của hơn 5 năm về trước. Còn bây giờ, mỗi lần đặt chân lên đến chân ruộng, nhìn những vuông đất màu mỡ xưa kia nay chỉ còn trắng trơ, lác đác vài ba cây bắp, mì mà lòng ông buồn đến khó tả.

 

Chúng tôi có mặt tại khu vực “cánh đồng hoang” khi ánh nắng chiều đổ dài chênh vênh trên sườn núi. Nhìn những thửa ruộng chỉ còn trơ lại đá, cỏ dại mọc um tùm tôi cũng hiểu phần nào vì sao người dân ví von nơi đây là mảnh đất chó ăn đá, gà ăn sỏi.

 

Như để minh chứng cho những gì mình nói, ông Diên dẫn tôi đi hết thửa ruộng này đến thửa ruộng khác, giới thiệu khá tỉ mỉ từng khu vực đất và các loại cây trồng rồi không ngớt lời ca thán: “Ngày trước, gia đình mình khai hoang được 1,2 ha đất, sau khi tiến hành san ủi, tôi được xã ưu tiên chia cho 4 sào. Thế nhưng, đất mình được nhận trồng lúa cũng không được, trồng mỳ cũng không xong. Nói thật với chú, thà để thế bà con tui còn có củ mỳ, trái bắp để thu hoạch, còn hơn san ủi rồi lại phải bỏ hoang, trong lúc người dân chúng tôi không có đất để sản xuất".

 

Thời điểm này, trên tất cả cánh đồng, cái nương, cái rẫy, người dân xã Khánh Phú vẫn đang tất bật vào vụ thu hoạch mỳ, mía để có tiền lo toan cho cuộc sống. Còn ở khu vực Giang Mương, không khí này dường như hiu hắt, vắng bóng người dân và bao trùm một cánh đồng không, mông quạnh.

 

Ông Nguyễn Văn Chính, Chủ tịch UBND xã Khánh Phú cho biết: Năm 2002, thực hiện chương trình khai hoang đồng ruộng, 9,7ha diện tích đất màu thuộc thôn Giang Mương được san ủi để phát triển cây lúa nước. Sau khi tiến hành san ủi, số diện tích này được chia đều cho trên 20 hộ dân để phát triển sản xuất (bình quân mỗi hộ 2000m2).

 

Thế nhưng, đã hơn 5 năm nay, tuy đã qua 3 lần được hỗ

Đất khai hoang bị... bỏ hoang gần chục năm 1
Hệ thống kênh thủy lợi không có nước. Ảnh: Anh Tuấn.
trợ cải tạo đất, ngoài một số ít diện tích có sự hiện diện một số cây bắp, mì, đậu phát triển  lay lắt, số còn lại đành bỏ hoang vì không còn cách gì để canh tác.

 

Bên cạnh hệ thống thủy lợi từ đập suối Chuối không có nước, toàn bộ diện tích khi san ủi đều mất đi lớp đất mặt nên cây trồng không thể phát triển được.

 

Nằm dọc 2 bên đường, đồng ruộng khu vực Ma Lý Hạ thuộc xã Khánh Thành khá thuận lợi để phát triển các loại cây trồng như mía, bắp, mỳ, đậu vì nằm giữa 2 con suối lớn. 

 

Theo những người dân nơi đây, sau một đợt mưa lũ, vùng đất này lại được phủ một lớp phù sa màu mỡ bởi dòng chảy từ các con suối tràn về. Đây cũng là số diện tích tốt nhất khi người dân canh tác cây gì trúng cây đó và cho sản lượng tương đối cao.

 

Từ năm 2003, đồng ruộng Ma Lý Hạ được đầu tư gần 1,3 tỷ đồng để san ủi 8,07ha nhằm phát triển cây lúa nước. Tuy nhiên, sau khi diện tích này được chuyển đổi thì chỉ có 2ha được sử dụng  trồng mì, số còn lại đều được người dân ở đây tận dụng để làm sân bóng đá, bóng chuyền và bãi chăn thả trâu bò.

 

Qua khảo sát thực tế, hệ thống thủy lợi ở đập dâng Ma Lý Hạ đủ cấp nước và thực tế đã đến tận đầu mối các chân ruộng. Thế nhưng, với những thửa ruộng toàn cát, đá hộc thì ngay cả cỏ cũng không sống nổi nói gì đến trồng lúa nước.

 

Quá bức xúc vì mất đất sản xuất, nhiều người dân đã lấy đá lấp gần hết các đoạn kênh bê tông chính khu vực này. Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch xã Khánh Thành cho biết: “Khi tiến hành san ủi 8,07ha để chuyển đổi trồng lúa nước, 12 hộ dân dân đang canh tác trên mảnh đất này chỉ được hỗ trợ thiệt hại về hoa màu chứ không được đền bù công khai thác. Sau khi bàn giao, số diện tích này không phát huy hiệu quả nên một số hộ đang nằm trong diện thiếu đất sản xuất".

 

Đất đau, của xót

 

Đã gần 10 năm nay, vùng đồng ruộng Gia Lợi thuộc thôn Giang Ly vẫn chịu cảnh "con kênh ta đào chưa có nước chảy qua". Trên 7,5ha diện tích đất khai hoang đồng ruộng vẫn trơ trắng, không thể sản xuất vì không có nước. Nghịch lý hay là sự thật đau lòng? Vì thiếu đất sản xuất, người dân nơi đây đang phải tận dụng những bờ đất ruộng ít ỏi được san ủi để trồng mỳ mà không phải trên chính mảnh ruộng của mình được chia.

 

Trên 2km kênh bê tông, đường ống dẫn nước đang bị bồi lấp bởi đất, cát và xuống cấp nghiêm trọng. Vùng đất tươi tốt ngày nào giờ đây đang nằm trơ trọi giữa đồi hoang toàn cây cỏ dại. Anh Lê Văn Khánh, Cán bộ UBND xã tỏ vẻ bức xúc: “Hàng năm, trên báo cáo thì đây vẫn là diện tích trồng lúa nước. Nhưng chúng tôi không biết đào đâu ra sản lượng để bù vào chỗ diện tích này".

Đất khai hoang bị... bỏ hoang gần chục năm 2
Hệ thống thuỷ lợi chứa đầy ... đá! Ảnh: Anh Tuấn.

Theo chân anh A Noa, Phó Chủ tịch UBND xã Giang Ly, chúng tôi có mặt tại khu vực mấy công nhân đang tiến hành sửa chữa đường ống nơi đầu nguồn con đập Gia Lợi. Được biết, do bị mưa lũ cuốn trôi, con đập này đang được đầu tư xây dựng lại. Tuy nhiên, đây chỉ là công trình đầu mối, còn nước có đến được chân ruộng hay không thì những người thợ thi công vẫn không hề hay biết và họ cũng không mấy quan tâm.

 

Theo lời anh Noa, với 7,5ha, nếu được mùa, hàng năm người dân nơi đây thu được khoảng 1 tấn mỳ, còn bình thường cũng chỉ được từ 5-7 tạ. Qua tìm hiểu, không riêng gì xã Giang Ly, Khánh Thành, Khánh Phú, hiện nay hầu hết các xã có diện tích đất khai hoang để phát triển cây lúa nước đều không phát huy hiệu quả, số diện tích bỏ hoang không phải là ít.

 

Chương trình phát triển cây lúa nước không đơn thuần là mục đích kinh tế. Việc nâng cao nhận thức cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số chuyển đổi cách nghĩ, cách làm từng bước vươn lên xoá đói giảm nghèo là chủ trương đúng đắn của tỉnh.

 

Đây cũng là một trong những chương trình trọng điểm nhằm phát triển kinh tế xã hội miền núi. Làm gì để sử dụng hiệu quả các công trình đầu tư đang là vấn đề cần bàn của chính quyền địa phương và các ngành chức năng.

 

Theo Vietnamnet

Tin nhiều người đọc

 

Batdongsan.com.vn - 13 năm kết nối bất động sản Việt Nam (10:39 12/08/2019)

Chủ đầu tư SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang trao 2.000 chỉ vàng tri ân (14:30 15/08/2019)

Những con số ấn tượng của Khu đô thị Vạn Phúc trong nửa đầu năm 2019 (08:00 14/08/2019)

TP.HCM: Nhà đất đô thị ven sông ngày càng đắt giá (09:54 14/08/2019)

Giá chung cư Hà Nội tiếp tục ổn định trong khoảng 30 triệu/m2 (08:51 13/08/2019)

Đồng ý đề nghị tạm dừng quy hoạch Phú Quốc thành đặc khu (10:37 15/08/2019)

Tin mới nhất

 

Nhu cầu tìm thuê tăng mạnh đẩy giá căn hộ mới bàn giao (09:22 17/08/2019)

Giá nhà đang cao gấp 20 lần thu nhập trung bình người dân (08:59 17/08/2019)

Dân đầu tư lại rục rịch tìm mua condotel, biệt thự nghỉ dưỡng (08:51 17/08/2019)

Cơn sốt "điêu tàn" Đà Nẵng, tiền tỷ chôn cứng đại gia tháo chạy (08:12 17/08/2019)

Phân khúc “Second Home” sẽ bùng nổ tại Vũng Tàu trong năm 2019 (08:00 17/08/2019)

Ảm đạm mùa mưa, giá nhà khu Đông Sài Gòn không hạ nhiệt (08:22 16/08/2019)

Tin cũ hơn

 

Hàng loạt nhà lồng chợ thành “phế tích” (09:26 13/10/2008)

Giải tỏa nhà lụp xụp trên kênh rạch ở quận 8, dân và chính quyền đều gặp khó (09:25 13/10/2008)

Chủ động trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài (08:27 13/10/2008)

Đằng sau những căn nhà xây trái phép (10:52 11/10/2008)

TP.HCM: Cấp phép lại, “lô cốt” mọc... nhiều hơn! (10:50 11/10/2008)

Đến tháng 3.2010, hoàn thành cầu Cần Thơ (10:43 11/10/2008)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang