Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đất nền dự án tăng giá

22/06/2009 15:16 

Đất nền có khuynh hướng giảm sau khi thị trường chững lại và chỉ số giá đứng yên trong 3 tháng trước, nhưng ngược lại điều này giá đất tăng tại cả 2 khu vực phía Đông và phía Nam với mức tăng trung bình 5% so với tháng 4, thậm chí có nhiều dự án giá tăng tới hơn 30%.

Báo cáo của Công ty VietRees cho thấy, một vài tháng qua, giá đất nền chỉ tăng ở khu phía Đông với mức tăng khoảng 8%, và ghi nhận giá giảm ở khu phía Nam khoảng 5%. Tình hình chung là đứng giá, hoặc tăng nhe. Tuy nhiên, hiện nay chỉ số giá cho thấy giá đất nền đã tăng trung bình 5% đối với cả 2 khu vực.

Đất nền dự án tăng giá

Số dự án có giá tăng nhiều hơn gấp đôi so với các dự án có giá giảm. Tuy nhiên, mức cầu chung vẫn không biến động, giao dịch vẫn khá dè dặt như các tháng trước đây.

Nguyên nhân của đợt tăng giá này được lý giải từ hạ tầng giao thông thuận lợi (thông xe cầu Nguyễn Văn Cừ, thông tin hợp long Cầu Phú Mỹ) mà tiêu biểu là đối với đất nền trong dự án Trung Sơn sau đó lan toả đến nhiều dự án khác như Dự Án Him Lam Kênh Tẻ, Tân An Huy…

VietRees cho rằng, người bán làm giá, sự cộng hưởng lạc quan từ thị trường chứng khoán; giá vàng tăng, nguồn tiền nhàn rỗi chảy vào đất trong khi phân khúc thị trường căn hộ cao cấp không còn hấp dẫn, khả năng đầu tư vào đất ở vị trí giao thông thuận lợi thì an toàn và có khả năng sinh lợi cao hơn so với đầu tư vào kênh khác… cũng là nguyên nhân đẩy giá lên.

Theo VietRees, sự tăng giá này cũng mang tính tất yếu và quy luật tuy nhiên mức độ giao dịch sẽ không được cải thiện được nhiều trong thời gian ngắn do giá đất quá cao vượt quá khả năng thanh toán của nhiều người.

Theo Do Thi

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang