Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đất nền ở TP.HCM rục rịch tăng giá

06/06/2009 09:39

Trong khi phân khúc thị trường căn hộ cao cấp dường như đứng im, tại một số dự án cụ thể trên địa bàn TP.HCM, giá đất nền đang rục rịch tăng.

Các dự án đất nền ở TP.HCM tăng giá trong thời gian gần đây tập trung ở các quận 2, 7 và 9. Cụ thể, ở Dự án Bắc Rạch Chiếc (quận 9), giá đất nền dao động 13,5 - 17,5 triệu đồng/m2, tăng 1 - 2 triệu đồng/m2. Tại quận 2, Dự án Thạnh Mỹ Lợi Phú Nhuận có giá 22,5 - 30 triệu đồng/m2, Thạnh Mỹ Lợi Huy Hoàng 19,5 – 28,3 triệu đồng/m2, Thế Kỷ 21 khoảng 22,5 – 25,5 triệu đồng/m2, Văn Minh 26 - 29 triệu đồng/m2… Hầu hết đất dự án tại khu vực quận 2 có mức giá tăng từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/m2 so với cách đây 1 tháng.

Tương tự, tại khu vực quận 7, giá đất nền của nhiều dự án cũng tăng khá mạnh, trong đó Dự án Him Lam - Kênh Tẻ là một điển hình. Giá giao dịch đất nền có lộ giới 30 - 40 m của dự án này đang ở mức 64 - 76 triệu đồng/m2, tăng 6,4% so với cách đây 1 tuần.

Mặc dù giá đất nền ở các khu vực trên đều tăng giá, song số lượng giao dịch thành công rất ít. “Trước đây, mặc dù nhiều chủ đất ký gửi đất để nhờ bán với mức giá được ấn định, nhưng sau khi có khách hàng đồng ý mua, thì người bán lại đổi ý không bán, mà tiếp tục đòi tăng giá”, anh Hoàng, nhân viên môi giới tại một công ty môi giới ở quận 2 than phiền và cho rằng, thực tế này đã tạo ra tình trạng khan hàng, đẩy giá đất dự án tại quận 2 tăng cao.

Theo phân tích của các chuyên gia bất động sản, giá đất nền tại các khu vực trên tăng là do tác động của nhiều yếu tố. Thứ nhất, do xu hướng tâm lý của nhiều người thích mua đất để xây nhà ở. Thứ hai, do những chuyển động tích cực của hệ thống hạ tầng giao thông TP.HCM, như cầu Nguyễn Văn Cừ hướng từ quận 5 sang quận 8 đã được thông xe, cầu Phú Mỹ kết nối quận 7 với quận 9 đã được hợp long và sẽ được thông xe trong vài tháng tới.

Còn theo ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Công ty Vinaland, một nguyên nhân khác cũng khiến giá đất nền tại TP.HCM tăng cao là do tín dụng ngân hàng đã được nới lỏng, nhiều người xoay xở được tiền nên đầu tư vào bất động sản. Thêm vào đó, sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán gần đây cũng khiến một số nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận và muốn chia sẻ nguồn tiền vào kênh đầu tư bất động sản.

“Trong khi phân khúc thị trường giá căn hộ cao cấp dường như đứng im, chỉ số đại diện chung cho toàn thị trường bất động sản không có nhiều biến động, thì việc giá đất nền tại một số dự án tăng chứng tỏ xu hướng của thị trường hiện nay không phải do người có nhu cầu mua để ở, mà phần lớn là mua để đầu tư”, ông Hoàng phân tích và cho rằng, thị trường hiện nay chỉ phù hợp để đầu tư trong ngắn hạn, còn về lâu dài, vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro.


Theo Vietnamnet

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn