Đất phân lô An Khánh, Từ Liêm mất giá quá nửa

12/06/2013 09:10

Cách đây 2 năm, vào khoảng giữa năm 2011 là thời điểm thị trường phân khúc nhà ở thấp tầng (biệt thự, liền kề) ở các đô thị mới bắt đầu lao dốc không phanh khi giá đã lên đến đỉnh điểm, vì bị giới đầu cơ thổi giá. Một số khu đô thị mới phía Tây Thủ đô, giá nhà đất giảm xuống mức kỷ lục.

Sau 2 năm suy giảm, thị trường nằm trong tình trạng trầm lắng kéo dài, giới đầu tư phải bán tháo tài sản do áp lực nợ ngân hàng...đến nay giá trị nhà đất khu vực này đã “bốc hơi” khoảng 60%.

Mất giá đến 60%

Thời điểm những tháng đầu năm 2011, những căn liền kề ở vị trí đẹp, nằm trên mặt đường 42m thuộc khu đô thị Geleximco, Văn Khê, Dương Nội, An Hưng, Văn Phú,…có giá lên đến 110-120 triệu đồng/m2. Biệt thự Splendora “bán chênh” hàng chục tỷ đồng…vị trí đường nội bộ khu đô thị có giá dao động khoảng từ 40 – 60 triệu đồng/m2.

Sau 2 năm thị trường ngập trong giai đoạn khó khăn, tín dụng thắt chặt nhằm kiềm chế lạm phát. Bong bong bất động sản xì hơi, đến nay giá trị của những căn biệt thự, liền kề này giảm nhanh chóng. So với thời đỉnh điểm giữa 2011, biệt thự và liền kề mất giá khoảng 50%, thậm chí có dự án đã xuống rất sâu khoảng 60-70%.

Mức giá trung bình của thị trường đã quay về 2008 như Hà Đông, Hoài Đức dao động khoảng từ 12-55 triệu đồng/m2 tùy thuộc vào từng vị trí, khu vực Mê Linh khoảng 7-12 triệu đồng/m2.

Qua khảo sát thực tế hiện nay, mức suy giảm chung ở mức khoảng 50%. Đơn cử như tại khu đô thị Geleximco, những căn nhà nằm trên đường Lê Trọng Tấn kéo dài (rộng 42m) khu A có giá vào khoảng 52-55 triệu đồng/m2 (giảm 50%), những căn nằm trong đường nội bỏ nhỏ của khu đô thị chỉ vào khoảng trên 20 triệu đồng/m2.
 

Nhiều dự án khu đô thị mới phía Tây vẫn đang ngổn ngang


Dự án Kim Chung Di Trạch giá chào bán hiện nay giá chào bán khoảng 18 - 30 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Khu đô thị mới Vân Canh, giá biệt thự, liền kề hiện nay được chào bán khoảng 32-34 triệu đồng/m2 (đã hoàn thiện xây thô), biệt thự dự án Bắc Quốc lộ 32 căn đẹp nhìn ra hồ cũng chỉ vào khoảng 40 triệu đồng/m2, một số căn đường nhỏ nội bộ có giá dao động khoảng 18-20 triệu đồng/m2.

Biệt thự giai đoạn 1 dự án Splendora trước đây được giao dịch với giá bán “chênh” rất cao, có căn lên đến hơn 10 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện giá giao dịch thông thường bằng giá gốc của chủ đầu tư khoảng 43 triệu đồng/m2. Biệt thự Xuân Phương khoảng 32-36 triệu đồng/m2.

Dự án khu đô thị mới Văn Phú, Hà Đông giá liền kề hiện nay vào khoảng 37-40 triệu đồng/m2, Mỗ Lao khoảng 60-70 triệu đồng/m2.

Mới đây thị trường đón nhận thêm một số dự án khởi động bán sản phẩm mới ra thị trường như CT1 Đặng Xá tung hàng với giá bán 19 triệu đồng/m2, Nam An Khánh 21 triệu đồng/m2,...

Vẫn “ế”

Mặc dù giá chào bán trên thị trường các căn biệt thự, liền kề thấp hơn rất nhiều so với thời kỳ trước, bên cạnh đó, nhiều khu đô thị đã đi vào hoàn thiện nhà ở như Dương Nội, An Hưng, Văn Phú, Vân Canh, Geleximco, Bắc Quốc lộ 32, Tân Tây Đô,…Tuy nhiên, giao dịch thành công rất ít, hầu hết các khu đô thị này đều có lượng người về ở rất thấp.Theo thống kê của CBRE, có 60% trong số 9000 căn nhà hoàn thiện chưa có người ở.

Giá căn căn nhà cho dù đã xuống bằng với giá trị vào năm 2008 nhưng khả năng thanh toán của người có nhu cầu ở thực không thể đáp ứng, trung bình nhà liền kề cũng phải khoảng 3-5 tỷ đồng mỗi căn, biệt thự khoảng 7-trên 10 tỷ đồng mỗi căn. Hầu hết những căn biệt thự, liền kề là do “người giàu” sở hữu,ít có nhu cầu ở thực mà là do trước đây đầu tư, còn đang “nằm chôn chân” ở đó.

Cùng với đó là lượng nhà ở thấp tầng vẫn còn “ế” chưa bán được từ các chủ đầu tư. Theo thống kê của Bộ Xây dựng đến nay cả nước có khoảng 15.376 căn nhà thấp tầng còn tồn kho, hơn 9,8 triệu m2 nền nhà ở tồn đọng với tổng giá trị ước tính khoảng 76.000 tỷ đồng.

Theo lý giải của Bộ Xây dựng, lượng giao dịch đối với đất nền rất ít là do các dự án bán đất nền hoặc nhà thấp tầng thường xa trung tâm và hạ tầng không đồng bộ, giá trị  căn nhà cao vượt xa khả năng thanh toán của người dân.

Dành cho người xây nhà