Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

"Đất vàng" nhưng đền bù giá "bèo"

19/12/2008 11:19

44 hộ dân bị giải tỏa trong dự án tháp SJC (Cty cổ phần Kim Cương làm chủ đầu tư) - tọa lạc tại khu tứ giác Lê Thánh Tôn -Nam Kỳ Khởi Nghĩa -Nguyễn Trung Trực - Lê Lợi (một trong những "khu đất vàng" trên địa bàn TPHCM) gửi đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng về chính sách bồi thường không thỏa đáng.


Dự án tháp SJC đang được triển khai.

Chênh lệch một trời, một vực

Dự án tháp SJC có tổng diện tích 3.805m2 đất - trong đó có 2.003m2 đất thuộc Trung tâm thương mại ITC đã xuống cấp trầm trọng (sau vụ cháy). Phần đất còn lại  thuộc sở hữu của 44 hộ dân nằm trong khu tứ giác.

Trong đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng và Báo Lao Động, ông Nguyễn Minh Chương -Tổ trưởng tổ dân phố 97, đại diện cho số hộ dân nói trên - trình bày: "Chúng tôi ủng hộ chủ trương của Nhà nước về việc thực hiện dự án để làm cho thành phố đẹp hơn, văn minh hơn. Thế nhưng, cách áp dụng mức giá đền bù của Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) quận 1 và chủ đầu tư đối với các hộ dân là không thỏa đáng.

Trong nhiều lần làm việc với UBND phường Bến Thành cũng như với đại diện chủ đầu tư, chúng tôi chưa hề được hiệp thương về giá đền bù. Trong khi đó, giá đền bù đưa ra là áp đặt và quá thấp so với giá trị đất ở khu vực này". Đáng chú ý, giá bồi thường này đã được Sở Tài chính TPHCM phê duyệt.

Nếu so sánh với một số dự án khác đang triển khai trên địa bàn thành phố thì có thể thấy rằng, giá đền bù dự án này thấp một cách kỳ lạ. Chẳng hạn, dự án của một Cty khác (cách dự án tháp SJC khoảng 400m - trên cùng 1 trục đường, hai khu đất đắc địa như nhau, thậm chí khu đất của dự án tháp SJC còn đắc địa hơn) có giá bồi thường đối với đất ở trên mặt tiền đường Lê Thánh Tôn lên đến 370 triệu đồng/m2. Trong khi đó,  đối với dự án tháp SJC, đất mặt tiền đường Lê Thánh Tôn chỉ có  135 triệu đồng/m2, chênh nhau 235 triệu đồng/m2!

Sự chênh lệch quá lớn và vô lý giữa 2 dự án trên cùng một con phố không khỏi khiến người dân bức xúc. Nếu so sánh giá bồi thường và giá chuyển nhượng trên thị trường thì mức chênh nhau còn khủng khiếp hơn nữa. Căn nhà 137 Lê Thánh Tôn có diện tích khoảng 100m2 được bán cho chi nhánh một ngân hàng vào tháng 10.2006 với giá 25 lượng vàng/m2, tổng giá trị là 2.500 lượng vàng (so với giá tại thời điểm mua bán quy ra tiền là 45 tỉ đồng).

Nỗi lo tái định cư

Ông Trần Hữu Nghĩa - một trong số các hộ dân bị giải tỏa - cho rằng, vụ giải toả dân để xây dựng tháp SJC ngay từ đầu đã sai về nguyên tắc. Tại sao là một dự án kinh doanh nhưng lại không thoả thuận, thương lượng với dân mà đưa ra giá đền bù áp đặt?

Tại sao trong 8 lần Hội đồng bồi thường GPMB quận 1 và UBND phường mời dân lên làm việc, đều không có đại diện có thẩm quyền của chủ đầu tư, để bàn bạc cụ thể với người dân về giá đền bù? 

Bên cạnh sự bất bình về giá bồi thường, người dân bị giải tỏa còn có mối lo tái định cư. Ông Nguyễn Xuân Thu cho biết: "Hai vợ chồng tôi đều là cán bộ hưu trí, nhưng khi Nhà nước có kế hoạch tái định cư ở cao ốc Hùng Vương Plaza thì chúng tôi đều rơi vào tâm trạng hoảng loạn.

Căn hộ lầu 29 cao ốc Hùng Vương Plaza bán với giá 35,9 triệu đồng/m2 và tổng giá trị mỗi căn hộ lên đến hơn 4 tỉ đồng. Để mua nhà ở Hùng Vương Plaza, chúng tôi phải bỏ vào toàn bộ số tiền đền bù và vay thêm ít nhất 2 tỉ đồng. Mỗi tháng, tiền lãi vay phải trả cũng vài ba chục triệu, cộng với các loại phí khi ở chung cư ít nhất cũng 2 triệu đồng/ tháng thì với đồng lương hưu làm sao chúng tôi trả nổi?".

Theo Lao Động

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang