Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đất vùng ven Hà Nội có 'sốt' như tin đồn?

26/01/2018 09:59  |  Theo VTV.vn

Thời gian gần đây, dư luận lại dấy lên thông tin "sốt" đất vùng ven Hà Nội. Tuy nhiên, hoạt động mua bán đất tại các địa bàn như Đông Anh, Hoài Đức thực ra có rầm rộ đến vậy?

Theo ghi nhận của PV VTV tại dãy phố nằm sát chân cầu Nhật Tân, huyện Đông Anh, nơi từng bùng nổ các văn phòng môi giới nhà đất hiện nay chỉ lèo tèo vài văn phòng nhỏ lẻ, có chỗ đã "cửa đóng then cài". Mặc dù giá những căn nhà mặt phố tại khu vực này vẫn đang được môi giới đẩy lên tới ngót 200 triệu đồng/m2 nhưng những người dân quanh đây cho biết không thấy khách đến mua.

Trước đó, nhiều nhà đầu tư rất quan tâm thông tin một số dự án lớn như Công viên giải trí Kim Quy, thành phố thông minh, khu trung tâm thương mại tài chính sẽ triển khai tại khu vực này. Tuy vậy, theo thông tin từ đại diện UBND xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh thì các giao dịch chủ yếu trên địa bàn đều là hoạt động mua đi bán lại các sản phẩm do nhà đầu cơ "ôm" đất từ nhiều năm trước, người dân rất ít mua bán.

sốt đất Đông Anh
Trái với tin đồn "sốt" đất, địa bàn Đông Anh vẫn khá thưa thớt giao dịch. Ảnh minh họa

"Theo tôi, việc 'sốt' đất đầu năm do một số đối tượng 'cò đất' đẩy giá lên bởi bản chất thị trường bất động sản của xã vẫn ổn định", ông Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh cho biết.

Ghi nhận tại địa bàn huyện Hoài Đức, thời điểm cuối năm 2017, một số nơi trong khu vực này bị hét giá tăng lên từ 20 - 30% so với thời điểm trước. Đại diện huyện Hoài Đức cho rằng, giá đất bị thổi lên cao là do xuất hiện thông tin Hoài Đức lên quận vào năm 2020, cùng với đó là việc Hà Nội phê duyệt một loạt dự án phát triển hạ tầng, giao thông khu vực phía Tây. Tuy nhiên vị đại diện này cũng xác nhận, giao dịch mua bán đất ở đây khá trầm lắng.

Tương tự, ông Nguyễn Chí Hiệu, PGĐ Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Hoài Đức, Hà Nội cũng cho biết: "Hiện chưa có biến động lớn về giá đất tại đia phương, còn đối với một số nơi giá đất lên cao theo thông tin tôi có được chưa có giao dịch nào thành công".

Giới chuyên gia nhận xét, Đông Anh và Hoài Đức là hai khu vực đầu tư đất nền có tiềm năng trong bối cảnh các khu vực lõi của thủ đô không còn nhiều quỹ đất. Tuy nhiên, khi tham gia thị trường tại đây, nhà đầu tư cần cẩn trọng khảo sát kỹ về giá cả.

Cụ thể, TGĐ Công ty CP Đầu tư và phát triển BĐS EZ Việt Nam Phạm Đức Toản đưa ra lời khuyên: "Các nhà đầu tư nên là người tiêu dùng thông thái nghe thông tin đa chiều, không nên nghe một nhóm người hay đầu tư theo phong trào".

Các chuyên gia cũng cho rằng, hiện nay nhà đầu tư cũng đã khá thận trọng trước các thông tin "sốt đất" sau nhiều lần rút ra kinh nghiệm từ những cơn "sốt đất" ảo trước đây như ở Ba Vì hay Từ Liêm. Tuy nhiên, trước khi quyết định rót tiền đầu tư vào khu đất nào, nhà đầu tư vẫn nên trực tiếp đến tham khảo, kiểm tra thông tin quy hoạch tại địa phương nơi có đất, không nên chạy theo tâm lý đám đông vì có thể sẽ lâm cảnh "ôm cũng dở, bán cũng không xong".

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang