Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đấu thầu dự án khu đô thị phía đông Hải Dương: Lập lờ và thiên vị

15/05/2009 09:37

Đăng ký mua hồ sơ dự thầu bằng một cái tên. Tại biên bản đóng thầu cũng vẫn với cái tên này. Thế nhưng khi mở thầu, nhà đầu tư này lại "lột xác" thành một liên danh.

Mặc dù đây là hành vi vi phạm Luật Đấu thầu và hồ sơ mời thầu, song bên mời thầu lại đang dàn dựng một kịch bản để hợp thức hoá và chấp nhận sự vi phạm này.

Dự án khu đô thị mới phía đông TP.Hải Dương được UBND TP.Hải Dương mời thầu. Tham gia đăng ký mua hồ sơ và dự thầu có 4 DN, gồm: Cty cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Nam Định; Cty TNHH Tập đoàn Nam Cường; Cty cổ phần đầu tư và xây dựng đô thị; Cty cổ phần đầu tư thương mại Vân Phong (gọi tắt là Cty Vân Phong). Ngày 27.2, UBND TP.Hải Dương đóng thầu và tại biên bản đóng thầu  xác lập cùng ngày chỉ có tên 4 DN trên.

Tuy nhiên, đến khi UBND TP.Hải Dương  mở thầu thì DN đăng ký mua hồ sơ, đăng ký dự thầu là Cty Vân Phong bỗng "lột xác" thành Liên danh Cty cổ phần đầu tư thương mại Vân Phong và Liên hiệp Khoa học sản xuất địa chất xây dựng (gọi tắt là liên danh). Theo một luật sư thì việc thay đổi tên nhà thầu như trên là đã vi phạm Luật Đấu thầu và hồ sơ mời thầu với điều khoản quy định: Nhà đầu tư vi phạm một trong những điều kiện tiên quyết quy định trong hồ sơ mời thầu sẽ bị loại và hồ sơ dự thầu không được xem xét tiếp.

Hành vi được quy định cụ thể là: Nhà đầu tư không có tên trong danh sách mua hồ sơ mời thầu, không đăng ký tham gia đấu thầu. Tuy nhiên, UBND TP.Hải Dương lại đang hợp thức hoá cái tên liên danh. Cụ thể, khi UBND tỉnh  yêu cầu kiểm tra, xác minh; UBND TP và Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh lại báo cáo đại ý: Tại biên bản đóng thầu đã có tên liên danh này.

Không chấp nhận báo cáo khác với sự thật, UBND tỉnh Hải Dương  yêu cầu xác minh. Tại công văn mới nhất, UBND TP.Hải Dương thừa nhận: "Cty Vân Phong đã thay đổi tư cách tham gia đấu thầu. Như vậy, tư cách pháp nhân của 2 nhà thầu là chưa phù hợp với quy định của luật và hồ sơ mời thầu".

Mặc dù thừa nhận sự thật này, nhưng UBND TP.Hải Dương vẫn biện minh: Hồ sơ và ý thức liên danh đã xác lập từ trước khi đóng thầu, xét thấy việc liên danh này là minh bạch, không gian lận. UBND TP.Hải Dương vẫn tiếp tục chấm thầu, song cơ quan này lại đá "quả bóng" trách nhiệm cho UBND tỉnh Hải Dương quyết định.

Theo Bao Lao dong

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn