Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Đầu tư hơn 15 nghìn tỷ đồng chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1

17/05/2018 09:19

Giao Tổng công ty Phát triển khu công nghiệp (Sonadezi) làm đề án khắc phục ô nhiễm môi trường và chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 với tổng mức đầu tư hơn 15,1 ngàn tỷ đồng.

Trong đó, gần 7,6 ngàn tỷ đồng là chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng; gần 2,5 ngàn tỷ đồng là chi phí xây dựng; gần 1,3 ngàn tỷ đồng là chi phí hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động, còn lại là một số chi phí khác.

Theo kế hoạch, đề án sẽ chia làm 3 giai đoạn thực hiện và sẽ hoàn thành vào năm 2025. Tổng diện tích đất có thể kinh doanh toàn dự án là hơn 161ha. Khu trung tâm hành chính tỉnh dự kiến sẽ di dời về đây. Hiện tại, KCN Biên Hòa 1 đang có 82 doanh nghiệp thuê đất.

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1
Một góc KCN Biên Hòa 1. Ảnh: Báo Đồng Nai

Trong đó, đa số các doanh nghiệp vẫn còn thời hạn thuê đất từ 20-33 năm. Có khoảng 11 ngàn lao động trong KCN sẽ nghỉ việc khi các công ty di dời. Hiện dự án đang gặp một số khó khăn về chính sách hỗ trợ cho người lao động, doanh nghiệp phải di dời, thủ tục đầu tư dự án, xử lý diện tích đất công...

Được biết, đến nay Sonadezi đã xây dựng nội dung đề án gửi Sở Kế hoạch - đầu tư và các thành viên ban chỉ đạo lấy ý kiến và chỉnh sửa hoàn chỉnh nội dung đề án. Đồng thời, Sở Xây dựng cũng đã phối hợp với Sonadezi lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành khu đô thị thương mại, dịch vụ, điều chỉnh cục bộ đã được tỉnh phê duyệt.

Sonadezi đang cùng với TP. Biên Hòa rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch sử dụng đất tại vị trí dự án để gửi Sở Tài nguyên - môi trường tổng hợp và trình UBND tỉnh phê duyệt.

Theo nhận định của UBND tỉnh Đồng Nai, dự án này đang được triển khai rất chậm. Sắp tới, các sở ngành phải xem Đề án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 là việc làm cần ưu tiên thực hiện thứ 2 sau dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành để đẩy nhanh tiến độ dự án. Kế hoạch đến năm 2022, chấm dứt hoạt động các doanh nghiệp trong KCN Biên Hòa 1.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch - đầu tư, Sở Tài nguyên - môi trường và Ban Quản lý các khu công nghiệp phối hợp với Tổng công ty Sonadezi rà soát lại các hợp đồng thuê đất tại KCN Biên Hòa 1; đồng thời, khảo sát lại các doanh nghiệp để có thêm thông tin (như loại hình doanh nghiệp, ngành nghề sản xuất, hình thức dự kiến di dời, số lao động) và giới thiệu các địa điểm để doanh nghiệp lựa chọn đến.

Theo Trí thức trẻ
Chat