Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Đầu tư nhà phố thời Covid-19 có thực sự hấp dẫn?

27/12/2021 08:40

Nhà mặt phố là kênh đầu tư hấp dẫn trên cả 2 phương diện dòng tiền và lãi vốn, đặc biệt là tại khu vực thành thị - nơi có tốc độ đô thị hóa cao và có sự phát triển mạnh của thương mại, dịch vụ và cả công nghiệp. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp suốt 2 năm qua, nhà phố cũng là phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề. Đầu tư nhà phố trong thời điểm này cần lưu ý điều gì? Hãy cùng “Có hẹn với chuyên gia” của Batdongsan.com.vn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

Khách mời của chương trình “Có hẹn với chuyên gia” của Batdongsan.com.vn tuần này là bà Trịnh Thùy, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Anh – một đơn vị môi giới chuyên về các sản phẩm thổ cư Hà Nội.

Nhà mặt phố với đặc điểm tính thương mại cao được nhà đầu tư kì vọng vào dòng tiền cho thuê và sự tăng giá của bất động sản theo thời gian. Tại các quận trung tâm của Hà Nội như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa hay quận 1, quận 3, quận 4, quận Bình Thạnh (TP.HCM), không thiếu những căn nhà mặt phố vị trí đắc địa mà giá thuê lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng và định giá của những căn nhà này trên thị trường cũng lên tới hàng trăm tỷ đồng. Ở những khu vực không trung tâm thì giá nhà mặt phố ở các tuyến phố sầm uất cũng phải trên dưới hàng chục tỷ với giá thuê lên tới hàng chục triệu đồng tới trăm triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, đằng sau những con số “lấp lánh” trên, việc đầu tư nhà phố không hề đơn giản.

Theo bà Trịnh Thùy, việc đầu tư nhà phố cần quan tâm trước tiên đến tính thanh khoản, tức là khi cần bán thì sản phẩm bán được nhanh hay chậm. Những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thanh khoản của bất động sản nhà phố phải kể đến vị trí: bất động sản đó có nằm ở tuyến phố lớn, giao thông qua lại có thuận tiện hay ko? Vị trí phố đó có chỗ để xe, vỉa hè hay không? Việc kinh doanh ở tuyến phố đó như thế nào, sầm uất hay trầm lắng?

Yếu tố thứ 2 là giá bất động sản. Yếu tố thứ 3 là mức độ ổn định quy hoạch ở tuyến phố đó. Một nhà đầu tư nhà phố cần quan tâm bất động sản đó có nằm trong quy hoạch không hay quy hoạch khu đó có ổn định không.  Yếu tố thứ 4 là pháp lý. Nếu như pháp lý không hoàn chỉnh cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua của nhà đầu tư.

Nhà phố từng được ví von như “gà đẻ trứng vàng” nhưng đại dịch Covid-19 đã khiến nhà mặt phố chứng kiến sự suy giảm cả về giá cả và giá trị. Một khảo sát của Batdongsan.com.vn cho biết, giá thuê nhà phố khu vực trung tâm ở cả Hà Nội và TP.HCM, đặc biệt là những tuyến phố mà hoạt động thương mại phụ thuộc vào du khách quốc tế đã giảm cả nghìn USD/tháng trước biến cố dịch bệnh. Nhiều căn nhà mặt phố để trống nhiều tháng trời không có người hỏi thuê. Dịch bệnh đã khiến chủ nhà phải “nhượng bộ”, đàm phán lại giá thuê theo hướng miễn, giảm cho khách thuê. Bà Trịnh Thùy đã chia sẻ nhiều câu chuyện thị trường và góc nhìn đầu tư từ thực tế này. Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Anh cũng đưa ra nhiều lời khuyên, nhận định và dự báo về thị trường bất động sản nhà phố trong năm 2022. Cùng theo dõi “Có hẹn với chuyên gia” của Batdongsan.com.vn số tuần này để có cái nhìn toàn cảnh về phân khúc bất động sản nhà phố.

An An

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/12/27/dau-tu-nha-pho-thoi-covid-19-co-thuc-su-hap-dan
Chat