Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đề nghị không hạn chế quyền mua nhà của Việt kiều

23/05/2009 08:47

Nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội Hà Nội đề nghị không nên hạn chế số lượng nhà được mua của Việt kiều vì việc họ mua đi bán lại nhà không đáng ngại bằng các tập đoàn nước ngoài đầu tư vào các dự án nhà ở…

Chiều 22/5 các đại biểu đã thảo luận tại tổ về đề nghị sửa điều 126 luật Nhà ở, điều 121 luật Đất đai...

 

Các sửa đổi của luật Nhà ở và luật Đất đai nhằm mở rộng điều kiện cho Việt kiều được mua nhà tại Việt Nam nhưng cũng qui định, người Việt Nam định cư ở nước ngoài chỉ được sở hữu nhà để bản thân và các thành viên trong gia đình sinh sống. 

 

Góp ý với các điều sửa đổi, đại biểu Phạm Thị Loan đề nghị làm rõ mục đích của việc mở rộng là nhằm giúp Việt kiều có điều kiện mua được nhà ở trong nước, thêm gắn bó với quê hương hay còn có mục đích tạo môi trường mở cho thị trường bất động sản.

Với quan điểm Việt kiều cũng như đồng bào trong nước, bà Loan đề nghị không nên hạn chế số lượng nhà được mua.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Đào: "Việt kiều mua đi bán lại nhà không đáng ngại"
 
 

Đại biểu Nguyễn Ngọc Đào chia sẻ, không nên hạn chế là một nhà hay một căn hộ như dự thảo luật, nên cho Việt kiều mua thoải mái.

 

Theo ông Đào, mối lo Việt kiều mua đi bán lại không đáng ngại bằng việc cả một tập đoàn nước ngoài có thể lập dự án hàng ngàn căn hộ rồi bán cho chính người Việt Nam với rất cao như đã xảy ra vừa qua.

“Nên để Việt kiều sở hữu nhà ở như công dân trong nước rồi chính họ sẽ góp phần kích thích thị trường bất động sản”, ông Đào nói.

Đại biểu Chu Sơn Hà cũng đề nghị, không nên hạn chế quyền mua, sở hữu nhà ở cũng như các quyền khác như bảo lãnh, cho thuê, thế chấp…

 

 Một số đại biểu cho rằng, vấn đề cần tính đến là thuế trong trường hợp chuyển đổi, chuyển nhượng. Việt kiều thường có mức thu nhập cao hơn công dân trong nước nên có thể qui định mức đóng góp cao hơn để huy động thêm nguồn lực cho đất nước.

 

 Đại diện cho cơ quan thẩm tra dự án luật, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Hà Văn Hiền lại cho rằng, sở dĩ phải hạn chế số lượng cũng như một số quyền của Việt kiều khi mua nhà là nhằm không để xảy ra việc mua đi bán lại trên thị trường.

 

 Nói cách khác, qui định như vậy sẽ góp phần làm hạn chế việc lợi dụng chính sách để kinh doanh, từ đó làm giảm tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản.

 

Theo Dan Tri

 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn