Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đề xuất giải pháp giảm thủ tục nhà đất

17/04/2008 08:22

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản đề nghị Chính phủ nhằm đơn giản thủ tục đất đai cho doanh nghiệp.

Văn bản này đề nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 84/2007 về công tác giao đất, cho thuê đất và giải phóng mặt bằng.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT), một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị mới chậm trễ trong thời gian qua là do vướng khâu đền bù giải tỏa.

Bên cạnh đó, quy định nhà đầu tư phải tự thỏa thuận giá đền bù, hỗ trợ tái định cư với người dân cũng dẫn đến tình trạng khiếu nại của người dân về bồi thường, hỗ trợ tái định cư tăng cao.

Để giải quyết tình trạng các dự án bị đình trệ do vướng giải phóng mặt bằng, đồng thời tạo điều kiện để doanh nghiệp sớm có mặt bằng triển khai dự án, nhà xưởng sản xuất, Bộ TNMT đề nghị sửa đổi Nghị định 84/2007 theo hướng UBND cấp quận, huyện thực hiện việc thu hồi đất, giao đất hoặc cho thuê đất đối với một số dự án thỏa các điều kiện quy định.

Cụ thể, dự án có diện tích 1 héc ta trở lên, có vốn đầu tư trong nước trên 100 tỉ đồng, hoặc dự án nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước xét duyệt.

Trường hợp đất dự án thuộc diện nhà nước thu hồi mà nhà đầu tư muốn tự thỏa thuận giá đền bù với người bị thu hồi đất, sau 90 ngày mà vẫn còn người diện bị thu hồi đất không đồng thuận về giá thì UBND có thẩm quyền sẽ quyết định thu hồi.

Đối với đất nằm xen kẽ trong khu đô thị hiện hữu thì nhà đầu tư tự thỏa thuận để nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư. Trường hợp không thỏa thuận được mà dự án nằm trong quy hoạch đô thị thì Nhà nước sẽ hỗ trợ bằng việc ra quyết định thu hồi đất.

Cũng theo đề xuất của Bộ TNMT, về trình tự thủ tục thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng sẽ được thu gọn từ hơn 10 bước xuống còn 3 bước: nộp và xét duyệt hồ sơ xin sử dụng đất; quyết định giao đất; thực hiện phương án bồi thường.

Ngoài ra, một trong những nội dung chính khác mà Bộ TNMT đề nghị sửa đổi là việc UBND các tỉnh, thành phố được quyết định việc thực hiện dự án xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, thực hiện dự án xây dựng nhà ở theo hình thức phân lô, bán nền hoặc trực tiếp giao đất cho hộ gia đình, cá nhân để tự xây nhà theo quy hoạch.

(Theo TBKTSG Online)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang