Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đem tiền tỷ mua biệt thự đang thế chấp ngân hàng

29/12/2008 14:21

Hàng chục người bỏ tiền tỷ ra mua biệt thự nằm trong dự án khu du lịch sinh thái cao cấp An Khánh (Hà Nội) trong khi những tài sản này đang thế chấp tại ngân hàng…

Đem tiền tỷ mua biệt thự đang thế chấp ngân hàng
Ngay sau khi ký hợp đồng vay vốn của GP.Bank, Giám đốc Cty Đ&T đã bán biệt thự cho nhiều người dân, dù đó là tài sản đã được thế chấp tại ngân hàng

Từ cuối năm 2004, dự án khu du lịch sinh thái cao cấp An Khánh (Hoài Đức) được khởi công, do Cty TNHH Dịch vụ đầu tư và du lịch Nghi Tàm (nay là Cty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng du lịch Bảo Sơn, số 50 đường Nguyễn Chí Thanh-Hà Nội, sau đây gọi là Cty Bảo Sơn) làm chủ đầu tư.

Nằm trong dự án này, có tiểu dự án biệt thự kinh doanh, được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt tháng 5/2007.

Tuy nhiên, sau khi được phê duyệt phần dự án biệt thự kinh doanh, Cty Bảo Sơn chỉ thực hiện giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng, phần còn lại là xây dựng biệt thự (xây thô) giao lại cho Cty Cổ phần Thương mại tổng hợp quốc tế Đ&T (sau đây gọi là Cty Đ&T) ở 29 Hạ Hồi, Hoàn Kiếm, Hà Nội thực hiện.

Hai doanh nghiệp này liên kết thực hiện dự án biệt thự kinh doanh thông qua hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh. Để được thực hiện dự án này, theo hợp đồng Cty Đ&T phải trả cho Cty Bảo Sơn hơn 201 tỷ đồng.

Sau khi hợp đồng hợp tác được ký kết, Cty Đ&T đã vay vốn của Ngân hàng Dầu khí toàn cầu (GP.Bank) để thực hiện dự án. Do Cty Đ&T không có tài sản thế chấp, nên việc vay vốn của GP.Bank được thực hiện bằng hợp đồng thế chấp tài sản hình thành trong tương lai (là quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của 47 căn biệt thự), ký ngày 10/12/2007. Tổng số tiền mà Cty Đ&T đã vay của ngân hàng là 66,5 tỷ đồng.

Do tài sản thế chấp được hình thành từ vốn vay, nên về nguyên tắc cũng như theo thoả thuận trong hợp đồng, bên vay là Cty Đ&T không được sử dụng tài sản bảo đảm đó để bảo đảm cho nghĩa vụ khác đối với bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khác; không được chuyển đổi, chuyển nhượng, bán, trao đổi, tặng cho bất kỳ tổ chức, cá nhân khác.

Đồng thời phải chịu sự giám sát thường xuyên của ngân hàng. Chỉ khi trả xong nợ ngân hàng, Cty Đ&T mới được toàn quyền quyết định việc bán biệt thự.

Tuy nhiên, ngay sau khi vay được vốn ngân hàng, Cty Đ&T đã rao bán, chuyển nhượng những căn biệt thự trên cho hàng chục cá nhân. Và đương nhiên, khi đặt bút ký hợp đồng mua những căn biệt thự trên, nhiều người dân cũng không hề hay biết là họ đã mua phải nhà đang là tài sản thế chấp của ngân hàng PG.Bank.

Rủi ro vì mua trên giấy

Theo điều tra của PV, ngày 3/1/2008, Giám đốc Cty Đ&T Trần Thị Hồng Hạnh đã ký hợp đồng bán một biệt thự diện tích 130,68 m2 cho chị Lê Thị Thuý H. ở Ngọc Chi, Vĩnh Ngọc, Đông Anh (Hà Nội), với giá 1,96 tỷ đồng (làm tròn số).

Đến ngày 11/1/2008, bà Hạnh bán tiếp biệt thự cũng diện tích như trên cho chị Vương Thị Thu H. ở Đê La Thành, Ngọc Khánh, Ba Đình (Hà Nội) cũng với giá 1,96 tỷ đồng (làm tròn số). 

Theo đơn tố cáo bà Trần Thị Hồng Hạnh, thì hiện số biệt thự trên đã được bà Hạnh bán hết veo. Tuy nhiên, số tiền nợ cả gốc và lãi của GP.Bank khoảng hơn 70 tỷ đồng vẫn chưa được thanh toán.

Ngày 27/12, trao đổi với PV, chị Lê Thị Thuý H. hết sức ngỡ ngàng về thông tin mà phóng viên cung cấp. “Tôi cũng mới chỉ qua hiện trường xem dự án hai lần, gần đây nhất là cách đây khoảng hai tháng thì thấy dự án vẫn ngổn ngang, mới giải phóng xong mặt bằng, nên tôi cũng chưa biết căn biệt thự của mình mặt mũi ra sao…” - Chị H. nói.

Hiện cả chị Lê Thị Thuý H. và Vương Thị Thu H. đã trả cho Cty Đ&T hơn 1,76 tỷ đồng. Theo hợp đồng mua bán, cuối tháng 12/2008 Cty Đ&T phải bàn giao nhà xây thô cho khách hàng, nhưng đến nay chưa có căn biệt thự nào xây thô xong.

Cho đến nay, ngoài chị H., còn khá nhiều khách hàng đã mua biệt thự của Cty Đ&T tại dự án biệt thự An Khánh nhưng chưa hề biết đó là tài sản thế chấp của GP.Bank.

Theo một luật gia, trong trường hợp này, những căn biệt thự trên là tài sản dùng để thế chấp nên nó thuộc quyền quản lý của GP.Bank. Vì vậy khi có rủi ro thì về phần dân sự, GP.Bank sẽ đưa ra bán đấu giá những tài sản trên để khấu trừ nợ. Và phần rủi ro sẽ thuộc về những người dân mua biệt thự. Đây cũng là bài học cho những người mua bán nhà đất trên giấy.

Theo một nguồn tin, ngoài dự án trên bà Hạnh còn đầu tư bất động sản ở nhiều nơi trên cả nước bằng tiền vay và huy động của khách hàng. Đề nghị cơ quan pháp luật sớm vào cuộc điều tra vụ việc này.

Theo Tiền Phong

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang