Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đền bù GPMB dự án QL 18A ở Quảng Ninh: “Tiền hậu bất nhất”?

12/01/2011 08:25 

Mang theo những băn khoăn của hàng chục hộ dân xã Cộng Hoà (TX Cẩm Phả, Quảng Ninh) về việc đền bù GPMB dự án QL 18A, PV Báo GĐ&XH đã chất vấn cơ quan chức năng liên quan.

>>      Dự án QL18A ở Quảng Ninh: Nhập nhèm chuyện đền bù

Ông Nguyễn Tiến Quang, Phó ban GPMB dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18A đoạn Mông Dương – Móng Cái khẳng định: Việc giải quyết đền bù GPMB dự án hoàn toàn đúng thủ tục, quy định?!

Thu loại nào, đền giá đó
 
“Uẩn khúc” quanh chuyện đền bù GPMB dự án QL18A ở Quảng Ninh: “Tiền hậu bất nhất”? | 1
Theo ông Quang: “Trong sổ đỏ đều có phần trừ quy hoạch giao thông”.


Ngày 15/12/2010, ông Hà Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã Cộng Hoà khẳng định, không có chuyện xã cho công an đi “theo dõi, đe nẹt nhân dân” trong quá trình đền bù GPMB như phản ánh. Việc một số hộ dân cho là oan sai, phải đi đòi quyền lợi là do… “chưa hiểu hết những chính sách của UBND tỉnh” đã được phổ biến trước khi tiến hành dự án.

Những khúc mắc lớn nhất của người dân xã Cộng Hoà xoay quanh các mức giá đền bù, từ 3.000 đồng đến 188.400 đồng rồi 288.400 và 500.000 đồng/m². Trả lời câu hỏi của chúng tôi về những mức giá này, ông Quang cho biết, tại xã Cộng Hoà, những năm 2001-2003, thực hiện chỉ thị 18 của Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Ninh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hàng loạt. Khi đo đạc để cấp sổ đều trừ quy hoạch giao thông từ 20-24m tính từ tim đường vào phía trong khu dân cư. Khi thu hồi, đất sử dụng theo mục đích nào thì đền bù theo loại đó.

Theo quy định của UBND tỉnh Quảng Ninh, khi thực hiện đền bù GPMB phần đất nằm trong quy hoạch giao thông được thể hiện trên “sổ đỏ” được áp giá đền bù bằng giá đất vườn. Giá đất này được xác định bằng: 50% giá đất ở cộng giá đất nông nghiệp cùng mục đích sử dụng nhân 120%. Như vậy, ứng với đoạn có giá đất ở là 300.000 đồng/m², theo cách tính trên sẽ ra 188.400 đồng/m². Với đoạn 500.000 đồng/m² thì ra giá là 288.400 đồng/m².

Tiếp đó, ngày 11/6/2009, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành công văn số 2064 về việc giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB trên địa bàn TX Cẩm Phả, cho phép UBND TX Cẩm Phả được áp dụng nội dung hướng dẫn trong công văn số 4701, ngày 9/12/2008 về giải quyết vướng mắc trong bồi thường, GPMB trên địa bàn TP Móng Cái. Nội dung công văn có phần nêu rõ: “Với trường hợp các hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), diện tích đất ở ghi trong GCNQSDĐ nhỏ hơn mức hạn điền theo quy định (nhỏ hơn 400m² tại khu vực xã Cộng Hoà - PV) nhưng vẫn còn đất vườn liền kề được ghi trong GCNQSDĐ thì diện tích đất ở xác định theo diện tích đã ghi trong GCNQSDĐ.

Ví dụ, hộ A được cấp GCNQSDĐ chỉ có 360m² (nhỏ hơn mức hạn điền là 400m²) thì toàn bộ diện tích này được tính là đất ở. Theo đó, mức giá đền bù sẽ là 300.000 đồng hoặc 500.000 đồng/m² tuỳ vị trí theo quy định. Tuy nhiên, cũng có hộ chọn phần thu hồi là đất vườn để khỏi bị trừ vào hạn mức đất ở nên đơn giá tính theo công thức nêu trên cho ra hai mức là 188.400 đồng/m² với đoạn có giá đất ở là 300.000 đồng/m² và mức 288.400 đồng/m² ứng với đoạn có giá đất vườn là 500.000 đồng/m².

Với hộ có diện tích ghi trong “sổ đỏ” lớn hơn 400m² và phần thu hồi lớn hơn 400m², nếu người dân nhận đất ở thì đền bù theo giá đất ở với mức giá 300.000 đồng/m² và 500.000 đồng/m². Phần diện tích bị thu hồi ngoài hạn mức đất ở (400m²) do dự án chiếm dụng thêm thì người dân sẽ được tính mức giá bằng giá đất vườn và cũng theo công thức nêu trên cho ra hai mức giá là 188.400 đồng và 288.400 đồng/m².

Trường hợp khác, nếu hộ bị thu hồi lớn hơn 400m² đến trên 2.000m² nhưng phần thu hồi chưa vào diện tích đất ở thì hạn mức đền bù tối đa là 2.000m² theo giá đất vườn, bởi theo quy định, hạn mức đất vườn tối đa bằng 5 lần hạn mức đất ở (400m² x 5 = 2.000m²). Số còn lại thuộc loại đất nào, đền bù theo giá của loại đó.

Không đền bù 2 lần  trên 1 thửa đất

Với các hộ chị Đinh Thị Thuỷ, hộ ông Nguyễn Hữu Nhuyên, hộ bà Mai Thị Nguyên... trú tại thôn Cầu Trắng (xã Cộng Hoà), ông Nguyễn Tiến Quang cũng trả lời cụ thể từng trường hợp. Theo ông Quang, trường hợp hộ chị Đinh Thị Thuỷ, sau khi hoàn tất hồ sơ, Ban GPMB đã rà soát lại thấy rằng, phần đất của chị Thuỷ đã được đền bù bởi dự án xây dựng nhà máy gạch Cẩm Phả. Theo quy định, phần đất đã được đền bù với dự án trước thì không được nhận đền bù bởi dự án sau.

Hộ ông Nguyễn Hữu Nhuyên, ông Quang cho rằng, dự án không lấy vào phần đất của ông Nhuyên cho nên không có phương án đền bù(?!). Trong quá trình thi công, để đảm bảo tiến độ, UBND TX Cẩm Phả, Ban GPMB, UBND xã Cộng Hoà buộc phải thi hành cưỡng chế đối với hộ ông Nhuyên. Tuy nhiên, khi chúng tôi trao đổi lại nội dung trên thì ông Nhuyên khẳng định dự án lấy vào phần đất của nhà ông. Hiện phần tài sản gồm 150 cây keo, một giếng nước và một phần đất đã bị giải toả để phục vụ dự án. Ông Nhuyên bức xúc: “Nếu dự án không lấy đất nhà tôi thì tại sao lại có phương án đền bù? Còn nữa, nếu hôm UBND xã thông báo đi lĩnh tiền mà tôi không đi vắng thì mọi việc đã êm xuôi”.

Hộ bà Mai Thị Nguyên cũng được trả lời rằng có diện tích đất là 520m², Ban GPMB đã đền bù 400m² đất ở, phần 120m² còn lại thuộc loại đất lâm nghiệp nên theo quy định chỉ được đền bù 3.000 đồng/m².

Khó giải bài toán “chênh lệch”

Như vậy, theo Ban GPMB TX Cẩm Phả, việc áp các mức giá thực hiện đền bù phần giải toả mặt bằng phục vụ thi công dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 18A đoạn Mông Dương – Móng Cái qua xã Cộng Hoà là “đúng quy trình, quy định”. Ông Quang cho biết thêm: “Ban GPMB, UBND xã đã tổ chức nhiều cuộc họp phổ biến chính sách cho người dân. Những hồ sơ thiết yếu các hộ dân đều được cung cấp theo quy định, còn những văn bản, quy định liên quan thì chỉ phổ biến qua các cuộc họp, niêm yết tại UBND xã. Không thể phô tô hết những văn bản liên quan để gửi tới từng hộ dân”. Cách trả lời này, liệu có phải là một trong những nguyên nhân khiến người dân bức xúc?

Còn nữa, việc áp giá đền bù mỗi thời điểm một “phách”, ban đầu là rất thấp, sau đó lại tăng dần khiến người dân nơi đây không khỏi thắc mắc. Chưa kể, nhiều người dân cũng đặt câu hỏi, nếu không khiếu nại, liệu họ có được “áp” mức giá đền bù cao hơn lần đầu và lần thứ hai không? Nếu căn cứ theo mức giá đền bù sau khi người dân “khiếu nại” thì với hàng chục hộ dân nơi đây, con số tiền chênh lệch là hàng trăm triệu đồng. Tại sao trong việc thực thi chính sách đền bù, trả quyền lợi cho người dân lại có sự “tiền hậu bất nhất” như vậy?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, người dân vẫn mong muốn làm rõ các vấn đề liên quan đến tài chính mà họ cho là “có sự mập mờ” trong quá trình đền bù GPMB ở Quảng Ninh. Hy vọng rằng, các cấp ngành tỉnh này sẽ sớm có câu trả lời rõ ràng cho người dân!

(Theo GiadinhNet)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang