Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đền bù GPMB dự án QL18A ở Quảng Ninh: Vẫn còn nhiều sai sót

14/01/2011 08:30 

Xoay quanh đền bù GPMB dự án QL18A ở Quảng Ninh, đại diện Ban GPMB TX Cẩm Phả đã trả lời về vấn đề bồi thường cho các hộ dân tại xã Cộng Hoà, nhưng nhiều người vẫn chưa “tâm phục, khẩu phục”.

>> Dự án QL18A ở Quảng Ninh: Nhập nhèm chuyện đền bù

>> Đền bù GPMB dự án QL 18A ở Quảng Ninh: “Tiền hậu bất nhất”?

“Râu ông nọ cắm cằm bà kia”
Đền bù GPMB dự án QL18A ở Quảng Ninh: Vẫn còn nhiều sai sót | 1
Ông Đài cho biết, ông đã nộp thuế nhà đất hàng năm nhưng không được đền bù theo giá đất ở. Ảnh: CT

Tình trạng người dân có “sổ đỏ”, đóng thuế nhà đất đều đặn hàng năm nhưng khi đền bù lại bị áp giá đất vườn tại xã Cộng Hoà không là cá biệt. Theo chị Đinh Thị Ngân, thôn Cầu Trắng, năm 2001, nhà chị khai hoang đất dọc quốc lộ 18A, đến năm 2003 đã được TX Cẩm Phả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 90 với diện tích là 1.617,5m². Trong đó có 400m2 đất ở và 1.217,5m² đất vườn. Do chưa có điều kiện xây nhà nên trong quá trình đền bù, Ban GPMB Cẩm Phả và UBND xã Cộng Hoà tự ý chuyển đất nhà ở của chị sang hạng mục đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư. Loại đất này chỉ được áp giá đền bù là 132.000 đồng/m².

Trước việc áp giá đền bù không thoả đáng, chị Ngân đã làm đơn khiếu nại nhiều lần, thấy vậy, UBND xã Cộng Hoà và Ban GPMB TX Cẩm Phả đã trả “bổ sung” thêm... 156.400 đồng/m², tổng cộng cả 2 lần có mức là 288.400 đồng/m². Tuy nhiên, chị Ngân cho rằng: “Với mức giá mới, tôi vẫn chưa thấy thoả đáng vì có nhiều nhà tương tự cũng được áp mức giá cao hơn hẳn (500.000 đồng/m²)”. Trước kiến nghị đó, UBND xã và Ban GPMB không giải quyết mà cho rằng do “...đất chưa có nhà ở nên chỉ cho vào hạng đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư”. Theo tìm hiểu của chúng tôi, dù chưa có nhà nhưng trên thực tế, từ nhiều năm nay, gia đình chị Ngân vẫn đóng thuế đất nhà ở, UBND xã Cộng Hoà vẫn thu thuế nhà đất đều như “vắt chanh”?!

Hộ anh Bùi Hữu Đài, thôn Cầu Trắng cũng lâm vào cảnh đóng thuế “đất nhà ở” từ nhiều năm nay nhưng khi UBND TX Cẩm Phả thu hồi, Ban GPMB chỉ đền bù với giá đất... nông nghiệp! Anh Đài cho biết, năm 1999, vợ chồng anh được anh trai là Bùi Hữu Điển chuyển nhượng 350m² làm đất ở nhưng khi đền bù lại không được áp giá đất ở. Thậm chí, anh còn bị buộc phải di dời toàn bộ nhà ở, tài sản đi chỗ khác để phục vụ thi công dự án. Anh Đài cho rằng, việc Ban GPMB áp giá đền bù sai loại đất đã khiến gia đình anh thiệt thòi hàng trăm ngàn đồng/m². Theo đơn giá bồi thường đất nhà ở theo quy định của UBND tỉnh Quảng Ninh thì hộ nhà anh Đài được áp mức 500.000 đồng/m2 nhưng thực tế chỉ được thanh toán mức 288.400 đồng/m².

Giấy chuyển nhượng của ông Bùi Hữu Điển cho em trai mình là Bùi Hữu Đài có xác nhận của ông Hà Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã Cộng Hoà: “...nay tôi chuyển nhượng cho em trai tôi là Bùi Hữu Đài, số đất chạy dọc quốc lộ 18A là 35m (ứng với diện tích 350m²). Số tiền thoả thuận là 15 triệu đồng chẵn. Vậy kể từ hôm nay, số đất nêu trên, em tôi có toàn quyền sử dụng và quản lý”. Anh Đài cho hay, kể từ thời điểm chuyển nhượng nêu trên, gia đình anh đã đều đặn đóng thuế nhà đất hàng năm cho UBND xã. Anh Đài đã cung cấp cho chúng tôi hàng loạt các thông báo nộp thuế để chứng minh việc UBND xã Cộng Hoà đã gọi thu thuế nhà đất của gia đình anh.

Theo thông báo nộp thuế nhà đất lần I năm 2006, UBND xã đã yêu cầu hộ anh Đài “đến nộp thuế từ 8h sáng đến 4h chiều, từ ngày 1/10 đến ngày 25/10/2006... Diện tích chịu thuế là 350m², thuế ghi thu là 14.000 đồng, thuế phải nộp cả năm là 14.000 đồng”. Bản thông báo nộp thuế nhà đất lần I năm 2007 cũng có nội dung tương tự. Sau khi nhận được các thông báo nêu trên, hộ anh Đài đã chấp hành nghiêm túc việc đóng thuế nhà đất.

Trong khi các hộ dân đều đặn đóng thuế nhà đất hàng năm thì việc đền bù không đúng giá loại đất cần được sự trả lời xác đáng của Ban GPMB TX Cẩm Phả, UBND xã Cộng Hoà.

Đỏ mắt chờ... “sổ đỏ”

Bên cạnh những khuất tất, khó hiểu trong việc đền bù GPMB quốc lộ 18A, nhiều hộ dân còn phản ánh tình trạng xã đo đất, lĩnh tiền nhưng mãi không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho dân. Tình trạng này đã kéo dài từ năm 2003 đến nay, nhân dân đã nhiều lần ý kiến lên xã nhưng vẫn bặt vô âm tín. Bà Mai Thị Nguyên, thôn Cầu Trắng phản ánh, gia đình bà đến khai phá vùng đất dọc quốc lộ 18A, dựng nhà, làm vườn từ năm 1975. Năm 2001, xã có kế hoạch đo đất làm “sổ đỏ” nhưng không xong.

Đến năm 2003, xã lại tiếp tục cất quân, vác thước đi đo. Lần đó, gia đình bà đã đóng hết 300.000 đồng cho hai cán bộ là ông Hà Văn Kim, ông Hoàng Văn Hùng để “lấy sổ đỏ” nhưng chờ đỏ cả mắt tận 7 năm trời mà vẫn chẳng thấy sổ đâu. Sống hàng chục năm trên mảnh đất do mình khai hoang, đã được xã đo cấp sổ nhưng hàng chục nhân khẩu trong hộ bà Nguyên vẫn chẳng biết “mặt mũi” tấm “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” đầu đuôi xuôi ngược ra sao. Bà Nguyên than thờ: “Ai cũng biết, có an cư mới lạc nghiệp. Sao cái sự an cư của người dân xã Cộng Hoà lại khó khăn đến vậy?”.

Các hộ dân Chu Văn Tiến (thôn Khe), Vũ Thị Xuân, Hà Văn Bình (thôn Cầu Trắng) cùng hàng chục hộ dân khác tại xã Cộng Hoà cũng nằm trong hoàn cảnh tương tự. Cũng được đo đất từ năm 2003 nhưng đến nay, chưa một nhà nào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chị Vũ Thị Xuân có diện tích đất thu hồi là 439,92m2 được đền bù với giá 500.000 đồng/m2 với điều kiện “phải phê vào sổ đỏ”. Do nhà chị chưa được cấp “sổ đỏ” cho nên cán bộ GPMB cho biết sau này khi được cấp sổ sẽ bị trừ vào diện tích đất thổ cư.

Theo quy định của UBND tỉnh Quảng Ninh, mỗi nhà dân xã Cộng Hoà chỉ được cấp 400m2 đất ở, khi trừ đi diện tích thu hồi thì nhà chị Xuân hết đất “cắm dùi” trước khi nhìn thấy “sổ đỏ”. Hàng chục hộ dân đang mỏi mòn chờ, ai cũng băn khoăn một nỗi: “Ách tắc trong việc cấp sổ không biết do đâu?”.

Chúng tôi xin tiếp tục chuyển những thắc mắc này của người dân tới các cấp, ngành thị xã Cẩm Phả và tỉnh Quảng Ninh. Mong rằng, các cơ quan chức năng địa phương sớm vào cuộc làm rõ những bức xúc của người dân.

(Theo Giadinhnet)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang