Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đền bù lạ lùng ở dự án nâng cấp sân bay Vinh

08/07/2008 08:36 

Danh sách hộ dân bị thu hồi đất được lập cực kỳ tùy tiện với những tình tiết lạ lùng, thế nhưng hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng và UBND TP Vinh (Nghệ An) vẫn duyệt...

Người dân ngỡ ngàng

Dự án mở rộng đường trục, sân đỗ ô tô, nâng cấp sân đỗ máy bay sân bay Vinh do Cụm cảng hàng không Miền Bắc làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch mặt bằng và thu hồi hơn 48.000m2 đất thuộc xã Nghi Phú từ năm 2004. Tháng 3.2007, UBND TP Vinh đã ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và từ quyết định này, người dân được đền bù phát hiện ra những việc làm kỳ lạ của Ban chủ nhiệm HTX nông nghiệp Hùng Mạnh Tiến trong việc lập danh sách và chi trả đền bù.

Hai dự án khác suýt "dính đạn"

Sau khi thực hiện "thành công" dự án trên, Ban chủ nhiệm HTX nông nghiệp Hùng Mạnh Tiến tiếp tục lập danh sách hộ dân, nhân khẩu bị thu hồi đất ở 2 dự án khác để chủ đầu tư thực hiện đền bù. Tuy nhiên, do cách làm khuất tất nêu trên, tháng 12.2007, ông Phạm Đình Liễn đã không được tín nhiệm bầu lại làm chủ nhiệm HTX mà xã viên bầu ông Đặng Xuân Đình. Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Đình nói ông không được bàn giao sổ sách liên quan đến vụ giải tỏa đền bù này nên không biết rõ, nhưng qua kiểm tra sơ bộ, số khẩu bị khai khống của dự án trên là khoảng hơn 110 khẩu. Tại dự án sân golf do ban chủ nhiệm cũ lập bàn giao lại bị khai khống hơn 140 khẩu, tương đương hơn 100 triệu đồng (ở dự án này mỗi khẩu được hỗ trợ 720.000 đồng tiền ổn định sản xuất theo quyết định của UBND TP Vinh). Tại dự án làm đường Đ3, số khẩu ảo cũng bị kê lên hơn 50 (hỗ trợ 675.000 đồng/khẩu). Sau khi họp dân để thông báo và được người dân phát hiện ra số khẩu ảo này, ban chủ nhiệm mới đã cho loại bỏ, nếu không chủ đầu tư 2 dự án này cũng "dính đạn".

Ngày 3.8.2007, chị Hồ Thị Cường (xóm 7, xã Nghi Phú) được ông Nguyễn Văn Trung, Đội trưởng đội sản xuất của HTX, thông báo lên nhà ông nhận tiền đền bù đất nông nghiệp. Chị Cường bất ngờ vì từ trước tới nay HTX không hề có thông báo nào về việc giải tỏa đền bù này. Tại nhà ông Trung, chị Cường và một số hộ dân khác cùng tỏ ý nghi ngờ và đề nghị cho xem quyết định thu hồi đất và quyết định bồi thường của chính quyền nhưng ông Trung chỉ mang ra quyết định bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng của UBND TP Vinh. Sau đó khi rà danh sách nhận tiền đền bù, chị Cường không thấy tên mình và bắt đầu nghi ngờ về sự minh bạch của ban chủ nhiệm HTX.

Dường như nhận ra sai sót này, ban chủ nhiệm HTX ngay sau đó đã bổ sung tên chị Cường vào diện nhận đền bù với diện tích 776m2, nhưng chị Cường vẫn "không phục".

Danh sách các hộ dân bị thu hồi đất do ông Phạm Đình Liễn, Chủ nhiệm HTX lập ngày 15.7.2007 có xác nhận của Phó công an xã Nghi Phú và đã được UBND TP Vinh làm căn cứ ra quyết định phê duyệt phương án bồi thường đầy rẫy những tréo ngoe. Điển hình như hộ chị Hồ Thị Phức (xóm 7, chị ruột chị Cường) không hề có mét vuông nào nằm trong diện giải tỏa vẫn có tên 2 lần trong danh sách với diện tích giao khoán 3.001m2, trong đó đất thu hồi 1.028m2. Theo quyết định bồi thường của UBND TP Vinh thì số tiền chị Phức được nhận tổng cộng 60.620.000 đồng, bao gồm: bồi thường diện tích đất 40.000 đồng/m2, tiền hỗ trợ chuyển đổi nghề 15.000 đồng/m2, bồi thường cây trồng 1.500 đồng/m2 và hỗ trợ ổn định sản xuất 423.000 đồng/khẩu (chị Phức được tính 6 khẩu, dù thực tế chỉ có 3). Đây là điều chị Phức hoàn toàn bất ngờ. Tuy nhiên, chị Phức không nhận được số tiền "trên trời rơi xuống" này dù quyết định đã được phê duyệt và tiền đã được Cụm cảng hàng không Miền Bắc rót về cho HTX từ trước đó.

Ông chủ nhiệm "hào phóng"

Cũng tại danh sách thu hồi đất nói trên do ông chủ nhiệm HTX lập còn xuất hiện những điều lạ lùng khác. 114 hộ với 636 khẩu được nhận các khoản đền bù và hỗ trợ là những phiên bản "thú vị". Có trường hợp gia đình 10 khẩu như hộ ông Hồ Văn H. được "hào phóng" ghi cho... 30 khẩu! Ông H. xuất hiện trong danh sách 3 lần ở 3 vị trí khác nhau, trong đó ông H. đứng tên 2 lần và vợ ông là bà T. 1 lần. Hai hộ khác là ông T. và ông Tr. cũng có "may mắn" tương tự với 5 khẩu xuất hiện 3 lần. Hơn chục trường hợp khác có tên xuất hiện 2 lần trong danh sách. Việc khai khống này nhằm moi tiền của chủ đầu tư vào khoản "hỗ trợ ổn định sản xuất" với mức 432.000 đồng/khẩu.

Tuy nhiên, không phải toàn bộ những hộ dân "may mắn" này đều được nhận khoản tiền từ bản khai khống trên. Có một số hộ khi được hỏi tỏ ra ngạc nhiên, cho rằng họ không hề biết mình được ưu ái như thế và chỉ nhận số tiền ứng với số khẩu có thực.

Các hộ dân có ruộng nằm trong diện giải tỏa đến nay đã nhận tiền bồi thường, riêng 2 hộ chị Hồ Thị Cường và Hồ Thị Giang chưa nhận vì còn tiếp tục đi khiếu nại đề nghị làm rõ những chuyện khó hiểu trong vụ bồi thường này. Cơ quan chức năng TP Vinh đã phải dùng biện pháp cưỡng chế nhưng phải đến lần thứ 2 vào ngày 26.6 vừa rồi mới giao được diện tích đất của 2 hộ trên cho nhà thầu tiến hành san mặt bằng.

Đền bù lạ lùng ở dự án nâng cấp sân bay Vinh

Cơ quan chức năng TP Vinh phải cưỡng chế để bảo vệ thi công đường vào sân bay Vinh vì người dân không chịu bàn giao mặt bằng - Ảnh: C.T.V

Điều đáng nói là một dự án đền bù liên quan đến nhiều bên, nhưng bản khai danh sách số hộ dân, nhân khẩu và diện tích đất hoàn toàn do ban chủ nhiệm HTX tự quyết. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó công an xã Nghi Phú cũng xác nhận bừa vào danh sách và nhân khẩu các hộ dân nhận tiền đền bù mà không hề kiểm tra và UBND TP Vinh vẫn căn cứ vào đó mà... phê duyệt! Điều mà người dân như chị Cường, chị Giang đang thắc mắc và mang đơn đi khiếu kiện là muốn biết số tiền mà Cụm cảng hàng không Miền Bắc đã rót về cho HTX để thực hiện việc đền bù dự án trên và tổng số tiền UBND TP Vinh đã quyết định phê duyệt (hơn 2,367 tỉ đồng) để giao cho HTX thực chất về tay người dân được bao nhiêu, thì đang là một ẩn số!

Theo Thanh Niên Online


Dành cho người xây nhà

Về đầu trang