Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đến lượt văn phòng cho thuê "câu khách"

07/06/2011 14:53 

Dưới áp lực giảm giá của thị trường, không chỉ các dự án chung cư, căn hộ, mà ngay cả phân khúc văn phòng cho thuê cũng tung ra nhiều “chiêu” để dụ khách hàng.

Nguy cơ của các nguồn cung mới và mức giá cạnh tranh do có nhiều lựa chọn đã tạo ra áp lực giảm giá cho thị trường văn phòng cho thuê.

Khuyến mãi để "câu” khách

Với nguồn cung tăng nhanh, trong ngắn hạn, thị trường văn phòng cho thuê đang tìm nhiều hướng đi mới để sản phẩm của mình tiếp cận được với khách hàng.

Theo báo cáo của CBRE Việt Nam, so với quí 4/2010, giá văn phòng hạng A trong quí 1/2011 đã tiếp tục giảm 1% và hạng B giảm đến 5% với giá trung bình cho thuê tương ứng là từ 30-35 USD/m2 và 20-25 USD/m2.

Trong đó, những văn phòng hạng A mới với tỷ lệ lấp đầy thấp,  giá thuê đang giảm dần để thu hút các khách thuê  trước khi  một  số dự  án  mới gia  tăng  tính cạnh tranh. Còn giá cho thuê ở các tòa nhà văn phòng hạng C rớt thấp hơn, dưới 20 USD/m2.

Văn phòng hạng B có kết quả kinh doanh tốt hơn kể từ quý 1/2011 đến nay. Trong 2 quý liên tiếp, giá thuê trung bình đã giảm còn tỷ lệ lấp đầy tăng nhưng với mức độ nhỏ. Giá thuê trung bình hiện ở mức 26,1USD/m2/ tháng và tỷ lệ lấp đầy là 87,9%, giảm tương ứng 0,44USD và tăng 1,9% so với quý 4/2010.

Để thu hút khách thuê và giảm áp lực tài chính từ các khoản vay ngân hàng, một vài chủ đầu tư đã bán sàn, tức là cho thuê dài hạn cả một hoặc nhiều tầng cho khách thuê thứ cấp, rồi mới đến tay người thuê thực sự. Thậm chí, sẵn sàng chia nhỏ diện tích các tầng lầu của mình để đáp ứng nhu cầu thuê của những doanh nghiệp vừa và nhỏ, mặc dù kiểu chia này làm tốn thêm chi phí cho việc quản lý. Hiện phần lớn chào thuê là từ các công ty cần diện tích văn phòng nhỏ hơn 250m2.

Nhiều chủ cho thuê cũng sẵn sàng ký hợp đồng dài hạn với biên độ điều chỉnh giá thấp; dành ưu đãi cho khách thuê thông qua nhiều hình thức như quảng bá hình ảnh bên trong và bên ngoài tòa nhà; gia hạn thời gian sắp đặt, trang trí nội thất văn phòng; chịu chia sẻ một phần chi phí điện nước, dịch vụ, tái bố trí mặt bằng; cung cấp điện không hạn chế thời gian, hệ thống điều hòa nhiệt độ có lọc khí và truyền thông tốc độ cao; tăng cường các hình thức hậu mãi miễn phí, giữ xe...

Một xu hướng cũng đang được áp dụng là xây dựng tòa nhà xanh gồm tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu lượng khí thải CO2, lọc tiếng ồn... Thiết kế xanh này không chỉ giúp tạo môi trường làm việc thoải mái hơn cho nhân viên trong các tòa nhà đang là ưu tiên của nhiều khách hàng cần thuê.

Nguồn cung tiếp tục gia tăng

Thời gian qua, đã có nhiều dự án văn phòng cho thuê chào hàng với diện tích sàn lớn như MIPEC Towers, Keangnam Hanoi Landmark Tower, BIDV Tower, Charmvit Tower... Và theo dự báo, trong năm nay sẽ có thêm 240.000m2 diện tích văn phòng hạng A và B, tương đương với gần một nửa nguồn cung hiện tại. Riêng hai tòa nhà cao tầng Keangnam Hanoi Land-mark Tower và EVN Building đã chiếm 45% nguồn cung mới này. Vì vậy, áp lực giảm giá và tỷ lệ lấp đầy nguồn cung này sẽ ngày một gia tăng.

Trong năm nay, những khách thuê ký hợp đồng từ năm 2008 (thời hạn hợp đồng 3 năm) sẽ có nhiều lựa chọn hơn: có thể gia hạn khi hợp đồng hết hạn hay chuyển đến những tòa nhà hiện đại hơn tại khu vực Ba Đình, Đống Đa hoặc khu vực phía Tây. Nhu cầu lớn sẽ đến từ các công ty trong ngành ngân hàng, sản xuất, điện tử và viễn thông với kế hoạch mở rộng trong hai đến ba năm tới. Đối với các chủ đầu tư, 2011 sẽ là năm đầy thách thức với sự cạnh tranh ngày gắt gao.

Giai đoạn sắp tới, một lượng lớn nguồn cung mới sẽ xuất hiện và làm tăng diện tích sàn cho thuê lên 3 lần, đạt gần 3 triệu m2 sau năm 2014. Phân khúc hạng B sẽ gặp sức ép cạnh tranh lớn, vì nhiều chủ đầu tư kỳ vọng là các tòa nhà với giá thuê và chất lượng trung bình sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn. Phân khúc hạng A sẽ gặp khó khăn hơn, thậm chí có thể sẽ giảm sút mạnh và mức độ cạnh tranh về giá cho thuê cũng gia tăng.

Khi nguồn cung tăng,  khách thuê  có nhiều lựa chọn hơn và nhà đầu tư cũng nhận thức cần phải xây dựng những sản phẩm có chất lượng  hơn. Khách thuê  hiểu  biết  có những yêu cầu cao hơn: tiền sảnh ấn tượng, thang máy  nhanh,  sử  dụng  sàn  hiệu  quả,  tăng cường an ninh và có chỗ đậu xe...

Nguồn cung ngày tăng và nhiều tòa nhà mới xuất hiện cũng sẽ làm nảy sinh sự khác biệt và một hệ thống xếp hạng tiêu chuẩn khác xuất hiện, giúp cho thị trường bất động sản minh bạch hơn.

(Theo Tamnhin.net)Dành cho người xây nhà

Về đầu trang