Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Di dời dân ở chung cư 727 Trần Hưng Đạo: Giá nhà tái định cư quá cao

17/11/2010 08:10 

Nhiều người dân phản ánh khi di dời khẩn cấp từ chung cư 727 Trần Hưng Đạo, Q.5 (TP.HCM) sang chung cư 109 Nguyễn Biểu (Q.5), họ phải mua nhà tái định cư với giá quá cao.

Theo phương án di dời, người dân ở chung cư 727 Trần Hưng Đạo sau khi di dời sang chung cư mới sẽ được đổi ngang phần diện tích nhà của chung cư cũ và được mua nhà theo nghị định 61. Phần diện tích nhà chênh lệch sẽ được mua với giá bảo toàn vốn.

Gia đình bà Đặng Ngọc Trinh dọn về ở căn hộ A3.8, chung cư 109 Nguyễn Biểu từ đợt di dời khẩn cấp khỏi chung cư 727 vào đầu năm 2009. Căn hộ chung cư mới rộng hơn nơi ở cũ khoảng 26m2, cộng với thuế giá trị gia tăng (10%), phí bảo trì chung cư (2%)..., bà Trinh phải trả thêm khoảng 700 triệu đồng. Nếu mua nhà trả góp phải có 200 triệu đồng đóng trước và mỗi tháng phải trả lãi khoảng 5 triệu đồng.

Theo bà Trinh, các khoản trên là quá cao đối với thu nhập của cả gia đình bà (bà Trinh nghỉ hưu, con gái và con rể là giáo viên). Tương tự, hộ của ông Phạm Đình Lạc ở lầu 11 cũng phải đóng trên 200 triệu đồng mua phần diện tích nhà chênh lệch. Hai vợ chồng ông Lạc chỉ sống nhờ lương hưu 2 triệu đồng/tháng của ông nên lo không biết đến bao giờ mới có đủ tiền mua nhà.

Đa số người dân cho rằng công ty bán nhà tái định cư với giá quá cao (tầng trệt gần 45 triệu đồng/m2, tầng 14 hơn 14 triệu đồng/m2). Nhiều người dân kiến nghị chủ đầu tư (Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ công ích Q. 5) giảm giá bán nhà và UBND Q.5 hỗ trợ cho vay tiền với lãi suất thấp để người dân có cơ hội mua nhà.

Ông Nguyễn Thành Phương, giám đốc Công ty Dịch vụ công ích Q.5, cho biết giá bán nhà tái định cư do UBND Q.5 duyệt trên cơ sở bảo toàn vốn, đúng như quy định của UBND TP về chính sách cải tạo chung cư cũ nên khó giảm giá bán nhà. Công ty đã đề xuất cho người dân được vay vốn của Quỹ phát triển nhà TP với lãi suất thấp và trả dần trong 15 năm. Những gia đình nào không đủ tiền mua phần diện tích nhà chênh lệch sẽ được thuê.

Còn về những khoản chi phí trong vốn đầu tư như người dân phản ảnh, ông Phương cho rằng đó là những chi phí không thể thiếu cho dự án. Hiện nay, chung cư 109 Nguyễn Biểu mới chỉ có phần căn hộ, phải giải tỏa các hộ dân phía đường Nguyễn Biểu, Cao Đạt để làm sân và hệ thống cấp thoát nước cho chung cư. Phần đất phải giải tỏa để làm lối thoát hiểm cho chung cư 727 thực chất là phần mặt tiền của khuôn viên chung cư 109 Nguyễn Biểu.

Di dời hơn 19 tháng vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ

Chuyển từ chung cư 727 Trần Hưng Đạo sang chung cư 109 Nguyễn Biểu từ đầu năm 2009 nhưng đến nay nhiều hộ dân chưa nhận được các khoản hỗ trợ theo phương án di dời của UBND Q.5. Cụ thể, có 61 hộ dân chưa nhận được tiền hỗ trợ di dời và toàn bộ dân chưa nhận được tiền hỗ trợ ổn định cuộc sống, hỗ trợ gia đình chính sách và tiền thưởng di dời. Phần lớn bà con chưa chuyển được hộ khẩu về nơi ở mới nên không thể nhập hộ khẩu cho con cháu để đi học đúng tuyến...

Bà Huỳnh Thị Thảo, phó chủ tịch UBND Q.5, cho biết do quận chưa ký quyết định bồi thường hỗ trợ nên chưa thể chi các khoản hỗ trợ cho dân. Còn việc chuyển hộ khẩu về nơi ở mới, chỉ khi nào người dân ký hợp đồng mua (thuê) nhà với chủ đầu tư thì Công an Q.5 mới có cơ sở giải quyết. Bà Thảo hứa UBND Q.5 sẽ sớm ký quyết định bồi thường hỗ trợ cho dân trong tháng 11.

(Theo Tuổi Trẻ)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang