Diễn biến thị trường những nơi dự kiến lập đặc khu không còn phức tạp

06/05/2019 09:30

Tại báo cáo thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, chất vấn... vừa được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội khoá 14, Bộ Xây dựng cho biết, tình hình phát triển của thị trường bất động sản tại những nơi được dự kiến thành lập đặc khu hiện đã dần đi vào ổn định.

Không có biến động lớn xảy ra

Việc tăng cường công tác kiểm soát và quản lý nhằm đưa thị trường bất động sản đi vào hoạt động ổn định, thông suốt và hiệu quả, tiếp tục tái cơ cấu thị trường, đa dạng hoá sản phẩm và đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội là một trong những yêu cầu mà Quốc hội đặt ra cho ngành xây dựng.


Giao dịch bất động sản tại các địa phương dự kiến thành lập đặc khu diễn ra
hết sức phức tạp tại thời điểm một năm trước

Theo báo cáo, thực hiện chỉ đạo của Quốc hội, hiện đã cơ bản hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về nhà ở và thị trường bất động sản, việc tạo lập hành lang pháp lý cũng tương đối hoàn chỉnh nhằm kiểm soát, điều tiết các hoạt động của thị trường. Trong đó, gồm có cả việc tạo lập, giao dịch xác lập quyền sở hữu, quản lý sử dụng sản phẩm bất động sản, nhà ở và quản lý các chủ thể tham gia vào thị trường.

Bộ Xây dựng đánh giá, việc phát huy tác dụng của các quy định mới đã giúp thị trường địa ốc phát triển khá ổn định trong năm 2018 và quý đầu năm 2019. Thị trường ghi nhận có xu hướng chững lại trong giai đoạn 2017-2018. Giá bất động sản tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM không có biến động lớn trong quý 1/2019.

Theo đó, căn hộ chung cư tại Hà Nội giảm giá khoảng 0,05% so với quý trước, nhưng xét riêng từng phân khúc thì giá căn hộ bình dân lại tăng khoảng 0,36%, còn nhà ở riêng lẻ ghi nhận tăng khoảng 1,68%.

Đối với căn hộ chung cư Sài Gòn, giá tăng khoảng 1%, nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 2,54%.

Báo cáo cho biết, có 10.047 giao dịch thành công tại Hà Nội, TP.HCM và môt số địa phương có thị trường bất động sản phát triển như Khánh Hoà, Quảng Ninh, Kiên Giang... Trong đó, nhà ở chung cư và nhà ở thấp tầng chiếm tỷ lệ giao dịch thành công cao nhất, đạt 94% tổng lượng giao dịch thành công.

Cũng trong quý, có 767 giao dịch bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (condotel, biệt thự du lịch) thành công, chiếm hơn 5%. Hà Nội và TP.HCM vẫn dẫn đầu danh sách thị trường có lượng giao dịch lớn toàn quốc.

Cơ cấu sản phẩm cũng có sự thay đổi trong quý đầu năm. Cụ thể, giảm nguồn cung căn hộ trung, cao cấp mới, tăng căn hộ có diện tích trung bình.

Thị trường dần ổn định trở lại

Theo báo cáo gửi đến Quốc hội vào giữa năm 2018 với nội dung liên quan đến tình hình tại các địa phương dự kiến thành lập đặc khu (Quảng Ninh, Khánh Hoà, Kiên Giang), Chính phủ cho biết, tình hình "chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất tại cơ quan nhà nước thuộc các địa phương đã tăng đáng kể" sau khi có thông tin chuẩn bị thành lập đặc khu.

Ngay lập tức, Thủ tướng cũng như các bộ, ngành đã nhanh chóng vào cuộc, ban hành các văn bản nhằm chấn chỉnh công tác quản lý và sử dụng đất tại các địa phương này. Tuy nhiên, vẫn còn xuất hiện tình trạng chuyển nhượng đất "ngầm", chưa được phát hiện, xử lý kịp thời, nhất là tại Khánh Hòa và Kiên Giang.

Cũng theo báo cáo, các bộ, ngành và địa phương đã được Thủ tướng chỉ đạo cần đưa ra những giải pháp chấn chỉnh kịp thời để đưa thị trường bất động sản phát triển theo hướng ổn định.

Thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết, sau chỉ đạo được Thủ tướng đưa ra hồi tháng 5/2018, các địa phương trên đã có những biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn tình trạng tăng giá đất đột biến cũng như việc tách thửa đất rừng, đất nông nghiệp tràn lan để thực hiện giao dịch, đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền đến với người dân.

Trong báo cáo Quốc hội, Bộ Xây dựng nêu: "Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và chính quyền địa phương quyết liệt vào cuộc, tình hình thị trường bất động sản tại các khu vực nêu trên đang dần ổn định trở lại".

Dành cho người xây nhà