Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Điều khác biệt ở khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm

10/02/2009 10:34

Ngay khi khu đô thị mới (KĐTM) Linh Đàm vừa mới được hiện hữu cũng như cho đến tận bây giờ, nhiều kiến trúc sư vẫn cứ cho rằng, dù Hà Nội có nhiều KĐTM quy mô và hiện đại, nhưng sẽ khó có KĐTM nào đẹp và duyên dáng như Linh Đàm. Hơn 10 năm trước, mấy ai nghĩ rằng ở một khu đầm lầy ruộng trũng, đầy ao hồ hoang hóa phía Nam Hà Nội lại có thể là nơi sống lý tưởng của hàng vạn người dân sau này.

Điều khác biệt ở khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm

Chất lượng sống bảo đảm

Trong danh sách 20 công trình kiến trúc tiêu biểu thời kỳ đổi mới do Hội Kiến trúc sư Việt Nam công bố, KĐTM Linh Đàm đã đứng đầu với nhận định: điểm mạnh của Linh Đàm là đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Cấu trúc hạ tầng kỹ thuật bao gồm đường giao thông, các tuyến điện sinh hoạt, điện thoại chôn ngầm, hệ thống thoát nước mưa, nước bẩn tách riêng, hệ thống chiếu sáng đô thị, thu gom vận chuyển rác, xử lý nước thải sinh hoạt… được tính toán và xác định ngay từ khâu lập quy hoạch chi tiết, bảo đảm sự hiện đại và đồng bộ. Bên cạnh đó, các công trình xã hội như nhà trẻ, trường học công trình y tế khu thương mại, công viên vui chơi giải trí, nàh văn hóa thể thao… cũng được đầu tư xây dựng trước một bước. Khi người dân đến định cư, họ đã được hưởng ngay một cuộc sống chất lượng, tiện nghi.

Điều khác biệt ở khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm 1

Chia sẻ những kinh nghiệm trong đầu tư xây dựng KĐTM, ông Nguyễn Hiệp - Chủ tịch HĐQT TCty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị (HUD) - chủ đầu tư đã cho biết: Đồ án quy hoạch KĐTM Kinh Đàm được nghiên cứu trên cơ sở khai thác điều kiện tự nhiên của khu vực, tạo ra sự cân bằng cây xanh mặt nước. Ông nhấn mạnh: Mặc dù tại thời điểm nghiên cứu quy hoạch chi tiết KĐTM Linh Đàm chưa có các quy định về thiết kế đô thị, nhưng HUD đã chủ động tổ chức không gian khá chi tiết từ các trục phố chính cho đến các chi tiết tiểu cảnh. Do vậy Linh Đàm có một tổng thể không gian kiến trúc hài hòa, thống nhất, gắn kết, không xung đột với không gian hiện trạng. Do chủ động tạo thêm nhiều không gian xanh nên diện tích cây xanh trong KĐTM Linh Đàm lên đến gần 32ha. Cư dân Linh Đàm là những người may mắn khi được hưởng chỉ tiêu cây xanh tính trên đầu người cao nhất Thủ đô.

Hình mẫu về quản lý, dịch vụ

Điều thực sự làm nên sự khác biệt giữa KĐTM Linh Đàm với các KĐTM khác, góp phần đưa Linh Đàm trở thành khu đô thị kiểu mẫu chính là công tác quản lý và khai thác dịch vụ đô thị. Nói vậy bởi một thời nhà chung cư bị coi là nỗi ám ảnh với người dân khi Nhà nước vẫn bao cấp các dịch vụ duy tu bảo dưỡng, sửa chữa nhà với một khoản tiền thuê nhà rất thấp, mang tính tượng trưng. Quản lý là “ông” Nhà nước, lại không đủ kinh phí để vận hành, bảo trì, các khu nhà này bị xuống cấp, biến dạng nhanh chóng. Khắc phục bài học trên cũng như để bảo đảm ổn định cuộc sống của người dân, HUD đã thành lập Cty Dịch vụ nhà ở và KĐT đảm nhiệm công tác quản lý, từ việc giữ trông xe đạp, xe máy, bơm nước sinh hoạt, quản lý vận hành thang máy, thu gom rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường… đến việc bảo vệ an ninh trật tự, chăm sóc cây xanh, cảnh quan môi trường. Việc quản lý thống nhất các khu nhà ở cao tầng đã làm thay đổi hẳn ý thức của người dân, không còn cảnh cơi nới, lấn chiếm diện tích chung, nếp sống đô thị có tính cộng đồng cao từng bước được hình thành.Với mô hình quản lý, phục vụ “từ A đến Z” người dân ngày càng hài lòng với nơi ơ của mình. Ông Nguyễn Hiệp khẳng định: Ngay từ khi khu chung cư đầu tiên đưa vào sử dụng vận hành, HUD đã đặc biệt coi trọng công tác quản lý chung cư và xác định công tác quản lý, cung cấp dịch vụ dồng bộ là một phần không tách rời mô hình nhà ở cao tầng. Công tác này có tính chất quyết định sự thành công cũng như tạo lập niềm tin của nhân dân với mô hình KĐT mới.

Điều khác biệt ở khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm 2

Khi nói về KĐTM Linh Đàm, xin nhường lời cho những cư dân đang sống tại đây, bởi đây sẽ là sự khách quan nhất: Bác Nguyễn Thị Bích Hợp, phòng 908, nhà CT 3C, KĐTM Linh Đàm cho biết: Sống ở đây người già chúng tôi luôn có cảm giác an toàn, thư thái. Có bảo vệ an ninh, có vườn hoa, công viên, con cháu đi làm, ở nhà buồn, người già chúng tôi thường rủ nhau xuống công viên ngồi chơi, trò chuyện. Anh Hoàng Hiệp, một KTS, sau khi chuyển về đây sinh sống cũng cho biết: Khu Linh Đàm có một đặc trưng, khác biệt với các KĐT khác đó là không gian và cây xanh rất nhiều. “Tôi đã tới rất nhiều các KĐT trong cả nước, nhưng tìm được ở đó một con đường rợp bóng cây, một hồ nước rất khó. Linh Đàm chứa đựng đầy không gian xanh và bình yên. Đây cũng chính là điểm hấp dẫn để tôi đưa gia đình đến sống”…

Linh Đàm là khu đô thị mới kiểu mẫu

Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa có quyết định công nhận KĐTM Linh Đàm (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) là Khu đô thị mới kiểu mẫu. Khu đô thị này nằm trong khu vực P.Đại Kim và P.Hoàng Liệt, Sau 5 năm, KĐTM Linh Đàm sẽ được xem xét, đánh giá lại.

Như vậy hiện cả nước mới chỉ có 2 khu đô thị mới kiểu mẫu là Phú Mỹ Hưng (TP.HCM) và Linh Đàm (Hà Nội).


Theo Báo Xây Dựng

Tin nhiều người đọc

 

Thị trường bất động sản nở rộ căn hộ siêu nhỏ (11:45 17/11/2018)

10 tháng đầu năm, giá rao bán đất Củ Chi liên tục biến động (10:15 16/11/2018)

Tp.HCM: Hủy bỏ các dự án "ôm" đất quá 3 năm chưa triển khai (09:52 15/11/2018)

Những vùng nóng “bỏng tay” của thị trường đất nền 2018 hiện ra sao? (08:42 21/11/2018)

Bất động sản hạng sang làm "nóng" thị trường Tp.HCM (09:05 17/11/2018)

Tp.HCM tạm dừng cấp phép dự án nhà ở mới tại quận 1 và quận 3 (08:35 16/11/2018)

Tin mới nhất

 

BĐS khu Tây Nam Kim Giang hưởng lợi từ hạ tầng giao thông phát triển (13:56 21/11/2018)

Hội môi giới BĐS Việt Nam chính thức ra mắt ban chấp hành (13:18 21/11/2018)

CitiAlto – Nơi hội tụ những giá trị sống và đầu tư vượt trội (09:49 21/11/2018)

Giới đầu tư bất động sản săn tìm cơ hội mới tại Phú Mỹ - Bà Rịa (08:00 21/11/2018)

Đầu tư 9.000 tỷ đồng cải tạo, di dời nhà ven kênh Rạch Xuyên Tâm (Tp.HCM) (16:09 20/11/2018)

Tin cũ hơn

 

Phải bảo đảm chất lượng, tiến độ các công trình, dự án kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội (10:32 10/02/2009)

Dự kiến xây dựng 184.000 căn hộ cho thuê và bán giá rẻ (10:26 10/02/2009)

Sẽ thu hồi 38 cơ sở nhà đất công sử dụng sai mục đích trên địa bàn TP.HCM (10:16 10/02/2009)

Tăng giá bán căn hộ hơn 30% (09:52 10/02/2009)

Chờ cú hích mới cho thị trường địa ốc (09:49 10/02/2009)

Sẽ xuất hiện làn sóng "bán tháo" bất động sản? (09:38 10/02/2009)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn