Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Điều kiện Việt kiều mua nhà: mở nhưng vẫn chặt

01/06/2009 09:07

Điều kiện phải có giấy miễn thị thực, có thời gian cư trú hợp pháp 3 tháng trở lên khiến việc mua nhà của Việt kiều vẫn khó khăn.

 
 
 
Điều kiện Việt kiều mua nhà: mở nhưng vẫn chặt

 

Đó là nhận định của nhà đầu tư Đỗ Quân, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn tài chính TSQ, chủ đầu tư dự án Làng Việt kiều châu Âu tại Hà Đông, Hà Nội.

 

Một điểm nóng trên nghị trường Quốc hội là việc sửa đổi điều 126 - Luật nhà ở.

 

Theo đó, nhiều nhóm đối tượng Việt kiều sẽ được mua nhà ở gắn với quyền sử dụng đất. Nếu không thuộc nhóm đối tượng này thì phải có giấy miễn thị thực, có thời gian cư trú  hợp pháp 3 tháng trở lên.

 

“Chính sách nhà ở cho Việt kiều đã mở nhưng vẫn còn là chặt”. Đó là nhận định của nhà đầu tư Đỗ Quân, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn tài chính TSQ, chủ đầu tư dự án Làng Việt kiều châu Âu tại Hà Đông, Hà Nội.

 

Anh ví dụ, ở Ba Lan, với căn hộ chung cư, chỉ cần có giấy tạm trú hợp pháp là được mua nhà. Về điều kiện về giấy miễn thị thực, anh nói, không phải ai cũng có được giấy này.

 

Quả thật, không phải Việt kiều nào về nước cũng được thuận lợi may mắn như anh Tuấn, anh Dũng hay đủ tiền để mua được căn biệt thự trị giá vài tỷ đồng.

 

Cũng là một nhà đầu tư trở về từ Ba Lan, trong 5 năm gần đây, mỗi lần về nước, anh Đỗ Khải đều phải ở nhờ nhà họ hàng. “Ở Ba Lan, tôi dễ dàng mua được 3- 4 căn nhà thì tại Việt Nam, vẫn chưa mua được căn nhà nào”. Lý do là chính sách vẫn còn đòi hỏi có quá nhiều thủ tục, điều kiện phải đáp ứng, anh Đỗ Khải cho biết.

 

Cho đến nay, dự án nhà ở dành riêng cho Việt kiều mới chỉ có “Làng Việt kiều châu Âu” tại Hà Đông của Tập đoàn tài chính TSQ với 100% vốn từ Việt kiều ở Ba Lan. Trong số 552 căn biệt thự của làng Việt kiều này được bán thì có tới 40% là Việt kiều mua.

 

Ngoài ra, tại khu chung cư Euro Land, đã có 150/500 căn hộ do Việt kiều đăng ký mua. Đa số, người mua là đến từ các nước Ba Lan, Ukraine, Đức, Nga, Séc… Hầu hết, họ mua là để ở trong các dịp về thăm quê. Cũng đã có một số Việt kiều mua để định cư tại Việt Nam.

 

Theo Bộ Ngoại giao, hiện nay mới có hơn 100.000 trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài được cấp Giấy miễn thị thực.

 

Sau hơn 2 năm thực hiện Luật Nhà ở, mới có hơn 140 trường hợp người Việt Nam ở nước ngoài được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Con số này còn rất ít so với nhu cầu thực tế.

 Theo Vietnamnet

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn