Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đô thị vệ tinh: Khu đô thị mới chưa rõ hình hài

08/05/2010 11:37

Từ cả chục năm về trước, các khu đô thị (KĐT) mới, đô thị vệ tinh đã được phác thảo để giảm tải cho khu trung tâm TP.HCM. Nhưng đến nay chỉ có một trong số vài KĐT vệ tinh được thành hình...

Chậm tiến độ bốn năm, hạ tầng khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện chưa có gì đáng kể - Ảnh: Minh Đức

Nằm sát trục giao thông mang tính chiến lược là quốc lộ 22 kết nối TP.HCM - Tây Ninh, giáp Long An..., cách trung tâm TP.HCM khoảng 30km, KĐT Tây Bắc TP.HCM có quy mô khoảng 6.000ha (giai đoạn 1), dự kiến mở rộng lên khoảng 9.000ha (giai đoạn 2).

Bài toán đau đầu

Có thể nói đây là KĐT có diện tích lớn nhất trong số các KĐT mới được quy hoạch tại TP tính đến thời điểm này, nằm trên hai huyện Hóc Môn và Củ Chi. KĐT này sẽ góp phần giảm áp lực khu dân cư nội thành, điều hòa dân số, lao động đang gây quá tải trong giao thông, môi trường đô thị... Tại đây còn có các ngành dịch vụ, thương mại, khu công nghiệp tập trung với quy mô dân số khoảng 300.000 người. Viễn cảnh sẽ là một KĐT cửa ngõ hấp dẫn phía tây bắc TP.HCM mà quy hoạch được tính cho cả trăm năm sau.

Theo ban quản lý KĐT Tây Bắc, mặc dù được cơ quan có thẩm quyền thông qua chủ trương xây dựng từ năm 2003 song đến nay mới có hai dự án được cấp phép đầu tư tại đây. Một là dự án sân golf khoảng 200ha của một nhà đầu tư Hàn Quốc đã giải tỏa xong, hai là dự án KĐT đại học quốc tế quy mô hơn 920ha do Malaysia đầu tư với tổng vốn 3,5 tỉ USD đang tiến hành giải phóng mặt bằng. Giống như các KĐT khác, KĐT Tây Bắc cũng đang “đau đầu” vì các thủ tục đền bù nhiêu khê, phức tạp khiến tiến độ giải phóng mặt bằng bị chậm.

Kẹt vì vốn

TP.HCM: Phát triển theo hai hướng chính là đông và nam

Mô hình phát triển của TP theo hướng tập trung - đa cực, khu trung tâm là khu vực nội thành có bán kính 15km và KĐT mới Thủ Thiêm. Bốn hướng phát triển dựa trên các trục giao thông chính: hướng đông với hành lang phát triển là tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và dọc tuyến xa lộ Hà Nội, hướng nam với hành lang phát triển là tuyến Nguyễn Hữu Thọ, hướng tây bắc hành lang phát triển là quốc lộ 22 và hướng tây - tây nam với trục đường Nguyễn Văn Linh.

Khu đô thị và trung tâm cấp thành phố

Các khu khác đã và đang triển khai: Khu công nghệ cao 872ha; khu Đại học Quốc gia 800ha (phần diện tích thuộc TP.HCM khoảng 200ha, còn lại thuộc tỉnh Bình Dương); KĐT sinh thái kết hợp du lịch, nghỉ dưỡng khoảng 1.000ha tại quận 12; khu dân cư mới tại quận Bình Tân quy mô khoảng 750ha; KĐT nam TP khoảng 3.000ha...

Các trung tâm cấp TP phát triển theo bốn hướng trên gồm: khu Long Trường (quận 9) diện tích khoảng 280ha, khu ở phía nam TP diện tích khoảng 110ha, khu vực thuộc xã Tân Kiên (Bình Chánh) diện tích khoảng 200ha...

(Quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt)

Chuẩn bị sớm hơn KĐT Tây Bắc, KĐT mới Thủ Thiêm - nằm sát khu trung tâm hiện hữu quận 1 - được cơ quan chức năng TP.HCM nghiên cứu từ năm 1996. Thủ Thiêm được kỳ vọng sẽ là trung tâm tài chính, thương mại và dịch vụ tầm cỡ quốc tế để hỗ trợ trung tâm TP và các quận lân cận. Thủ Thiêm có cơ hội làm đầu tàu cho sự tăng trưởng của TP bằng cách hình thành nơi đây KĐT tầm cỡ thế giới về kinh doanh, giảm tải áp lực về đầu tư cho khu trung tâm hiện hữu.

Theo quy hoạch, KĐT Thủ Thiêm có diện tích gần 720ha, với số dân khoảng 130.000 người, 350.000 lao động và có thể tiếp nhận 1 triệu du khách mỗi ngày. Trong kế hoạch đầu tư, Công ty Edaw chia dự án làm ba giai đoạn, bắt đầu từ năm 2007 và đến năm 2020 sẽ cơ bản hoàn thành. Trong đó, giai đoạn 1 (2007-2010) hoàn thành 50% hạ tầng toàn bộ dự án.

Chọn cách bỏ tiền ra đền bù toàn bộ KĐT, sau đó giao đất “sạch” cho các chủ đầu tư, từ năm 2002 TP.HCM bắt đầu triển khai đền bù và đến nay đã đền bù xong khoảng 90% diện tích, dự kiến hoàn tất trong năm 2010. Dự án này chậm tiến độ bốn năm (dự kiến hoàn tất đền bù vào cuối năm 2006) và hiện chỉ mới hoàn thành tuyến đường nối từ cầu Thủ Thiêm đến đại lộ Đông - Tây, hạ tầng còn lại chưa có gì đáng kể.

Để thúc đẩy sự phát triển của Thủ Thiêm cũng như kết nối các khu vực khác với KĐT mới này, gần đây TP đã đầu tư hàng loạt dự án hạ tầng: dự án cầu Thủ Thiêm nối với Bình Thạnh, cầu Phú Mỹ nối quận 7, hầm Thủ Thiêm thông qua quận 1. Đầu năm nay, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) đã khởi công dự án xây dựng ba tuyến đường chính trong KĐT mới Thủ Thiêm là đại lộ vòng cung, đường ven hồ trung tâm và dự án đường ven sông Sài Gòn.

Hàng loạt dự án hạ tầng khác cũng đã lên kế hoạch triển khai, tạo đà cho các cơ sở hạ tầng khác phát triển theo trong thời gian tới, rút ngắn khoảng cách giữa khu trung tâm hiện hữu và Thủ Thiêm.

Bài toán nan giải với Thủ Thiêm hiện nay là vốn, bởi riêng tiền đền bù giải tỏa đã lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng, chưa kể vốn đầu tư cho các dự án hạ tầng. Chỉ ba dự án nói trên của VIDIFI đã cần khoảng 6.700 tỉ đồng, chưa kể các tuyến đường khác và hạ tầng điện, nước trong KĐT. Theo ban quản lý dự án đầu tư - xây dựng KĐT mới Thủ Thiêm, đã có hàng trăm nhà đầu tư đến tìm hiểu thông tin và cơ hội đầu tư nhưng mới có ba nhà đầu tư được cấp phép (dự án khu dân cư của Tập đoàn GS E&C - Hàn Quốc, dự án công viên Việt - Nhật và dự án công viên phần mềm Thủ Thiêm).

Mặc dù có kế hoạch kêu gọi đầu tư với tổng quy mô đầu tư khoảng 2,5 triệu m2 sàn xây dựng vào năm 2010 song ban quản lý KĐT Thủ Thiêm cho biết có thể chỉ triển khai xây dựng 65.000m2 thuộc dự án khu dân cư tái định cư 38,4ha Bình Khánh. Các dự án còn lại đều dừng ở khâu lập quy hoạch chi tiết và chuẩn bị đầu tư.

Loanh quanh dự án

Dự án KĐT mới Bình Quới - Thanh Đa (quận Bình Thạnh) được UBND TP.HCM ra quyết định thu hồi và tạm giao đất cho chủ đầu tư để triển khai từ năm 2004. Theo quy hoạch, 430ha của KĐT mới tại cù lao đẹp ngay sát trung tâm TP này sẽ gánh bớt khoảng 80.000 dân khi xây dựng xong. Nhưng đến nay, qua sáu năm với vài lần điều chỉnh quy hoạch, Bình Quới - Thanh Đa vẫn là những khu đất ruộng trống trơ, nhà cửa lụp xụp... Người dân ở đây rơi vào tình cảnh “đi cũng dở, ở cũng không xong”, ở lại là sống chung với triều cường, nhà cửa lụp xụp, đi thì không bán được nhà vì đất đã có quyết định thu hồi.

Đầu năm 2010, UBND TP có lệnh thu hồi dự án vì chủ đầu tư chậm thực hiện, đồng thời khẳng định “thu hồi dự án chứ không bỏ quy hoạch KĐT mới”, khi có chủ đầu tư mới sẽ tiếp tục thực hiện quy hoạch. Như vậy, sau nhiều năm khởi động, dự án KĐT này lại quay về vạch xuất phát.

Theo quy hoạch TP.HCM vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, KĐT - cảng Hiệp Phước (huyện Nhà Bè) với diện tích 3.900ha sẽ là khu công nghiệp phục vụ cảng và đô thị dân cư sinh thái kết hợp sông nước và du lịch biển. Dự kiến nơi đây sẽ thu hút 180.000 dân vào năm 2020. Thực tế ngoài Khu công nghiệp Hiệp Phước và cảng container Hiệp Phước đã đi vào hoạt động cuối năm 2009, những công trình còn lại của KĐT này chưa tiến triển được bao nhiêu.

Trong số các KĐT mới quy mô lớn, đến nay chỉ có Phú Mỹ Hưng đã ra hình hài. Dọc đường Nguyễn Văn Linh, các dự án khác về hướng Bình Chánh như Conic, Him Lam, Phú Lợi... cũng nhanh chóng hình thành với cơ sở hạ tầng khang trang. Tuy nhiên, phần lớn những dự án này đều là căn hộ cao cấp, biệt thự, giá đất cho nhà liên kế cũng thuộc diện... ngất ngưởng, người thu nhập trung bình khó với tới nên cũng không có nhiều hi vọng “chia lửa” cho khu trung tâm hiện hữu về mặt dân cư.

Kiến trúc sư LƯU TRỌNG HẢI (Hội Kiến trúc sư TP.HCM):

TP.HCM nên xây dựng các KĐT vệ tinh vừa phải, khoảng vài trăm ngàn dân, quy mô vài trăm hecta. Mỗi KĐT nên tạo ra sức hút riêng hoặc có chức năng rõ ràng (cảng, khu công nghiệp hoặc khu dân cư...), tạo động lực phát triển cho KĐT.

Phải có những tuyến đường vành đai để nối kết các KĐT vệ tinh với KĐT trung tâm hoặc bố trí các KĐT vệ tinh trên các tuyến đường vành đai để tận dụng về mặt giao thông.

Khi đã xây dựng các KĐT vệ tinh không có nghĩa là để cho khu trung tâm hiện hữu đứng yên, không phát triển nữa. Vấn đề là cải tạo nó, tập trung phát triển hệ thống giao thông, nhà cao tầng... để nó vẫn phát triển và tạo ra sức hút riêng.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM Nguyễn Trọng Hòa:

Do đô thị phát triển nhiều, các đô thị vệ tinh không còn là con của một đô thị mẹ như trước đây. Thậm chí, một “con” lại có nhiều “mẹ” như đô thị Long Thành (Đồng Nai) quy hoạch là đô thị con nhưng phục vụ cho cả TP.HCM, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu; KĐT Tây Bắc (Củ Chi, TP.HCM) có thể làm đô thị vệ tinh cho các tỉnh Long An, Tây Ninh...

Các nước nghèo không dễ làm đô thị vệ tinh. Đầu tư cơ sở vật chất cho một người sinh sống tại đô thị vệ tinh bằng suất đầu tư cho 100 người ở đô thị hiện hữu vì phải xây dựng trường học, bệnh viện, điện nước... từ đầu, không thể để người dân ra ở đồng không nhà trống được. Một tuyến metro dài mười mấy cây số từ trung tâm TP lên KĐT Tây Bắc đã tốn 2,3 tỉ USD rồi, đầu tư cho một KĐT mới tốn hàng trăm tỉ USD. Làm đô thị vệ tinh cần có sự quan tâm của Chính phủ, của vùng, không thể riêng một TP.

Trong các đô thị của TP.HCM được quy hoạch hiện nay, chỉ có KĐT Tây Bắc là đô thị vệ tinh đúng nghĩa. Những đô thị khác chỉ là đô thị kế cận vì đã mất tính chất vệ tinh rồi. Nguyên nhân chính là vì mình nghèo, không dám làm đường xa, đất thì hết nên cứ bù thêm vào. Đô thị quận 9 mà đi thẳng một mạch từ trung tâm TP ra quận 9 thì đô thị liền đô thị chứ có là vệ tinh đâu. Đô thị Hiệp Phước chỉ mang tính chất là đô thị - cảng, nối liền quận 7, huyện Nhà Bè, là cánh tay nối dài của TP. Chỉ có đô thị Tây Bắc là đô thị vệ tinh đúng nghĩa nên TP phải cố gắng giữ quốc lộ 22, không cho phát triển nhà lan tỏa để giữ đô thị vệ tinh, nếu không sẽ lặp lại sai lầm như một số đô thị khác.


Theo Tuổi Trẻ

Tin nhiều người đọc

 

Landmark 81 có thể bị "soán ngôi" tòa nhà cao nhất vào năm 2022 (08:48 10/08/2018)

Xuất hiện một số đơn vị môi giới rao bán khống đất nền (13:30 10/08/2018)

Có nên mua nhà khi còn trẻ? (10:30 10/08/2018)

Cung nhiều giá cao, căn hộ thứ cấp khó ra hàng (09:01 10/08/2018)

Thị trường nhà phố cho thuê tại Tp.HCM tụt dốc (09:02 15/08/2018)

Cảnh báo đảo lộn tỷ trọng nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM (08:53 14/08/2018)

Tin mới nhất

 

Sắp khai mạc Hội nghị Bất động sản Quốc tế IREC 2018 (18:12 15/08/2018)

Hà Nội: Ông chủ cao ốc 302 Cầu Giấy đứng đầu danh sách nợ tiền thuê đất (16:03 15/08/2018)

Khu đô thị nghìn tỷ bị bỏ hoang gần chục năm tại Hà Nội (15:52 15/08/2018)

Chủ đầu tư chung cư Carina hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ cư dân (09:54 15/08/2018)

Bắc Ninh: Cảnh báo hiện tượng “bán đất chui” tại dự án Thụ Ninh (08:43 15/08/2018)

Tin cũ hơn

 

Hậu Giang: Xây hai bệnh viện mới, bỏ một dự án sân golf (11:11 08/05/2010)

Sacombank tài trợ dự án City Gate Tower (09:00 08/05/2010)

Động lực tạo sức bật của cổ phiếu bất động sản (08:40 08/05/2010)

Dự án du lịch Điện Bàn - Hội An bị rao bán trên mạng (08:40 08/05/2010)

Siết lại quy định hình thành khu công nghiệp (08:25 08/05/2010)

Các dự án “rùa bò” trong đô thị mới Tây Hồ Tây (08:20 08/05/2010)

Tập đoàn bất động sản Knight Frank có mặt tại TP.HCM (08:19 08/05/2010)

Sắp xây tòa nhà cao 102 tầng tại Hà Nội (08:12 08/05/2010)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn