Doanh nghiệp chật vật tìm thuê mặt bằng diện tích nhỏ

14/11/2016 15:43

Theo Luật Nhà ở, từ ngày 30/6/2016, các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình phải chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi căn hộ chung cư. Vì thế, nhiều hộ kinh doanh nhỏ đang chật vật tìm kiếm mặt bằng kinh doanh mới.

Để tiết kiệm chi phí, anh Trần Tấn Hoàng và người quen đã sử dụng căn hộ chung cư của gia đình tại Khu Tân Hưng (quận 7) làm trụ sở công ty. Tháng 6 năm nay, Ban quản lý (BQL) chung cư yêu cầu anh di dời nơi kinh doanh theo quy định của nhà nước. Dù được "du di" đến cuối năm nhưng hiện tại anh Hoàng đang chật vật tìm kiếm mặt bằng kinh doanh mới. Cả công ty anh chỉ có 5 người, lại thường xuyên ra ngoài nên nếu thuê mặt bằng trong tòa nhà văn phòng giá chục USD/ m2/tháng thì không gánh nổi chi phí. Thuê nhà phố ở cùng khu vực để kinh doanh thì với diện tích 20-30m2 đã 14 -17 triệu/tháng, chưa kể đến các chi phí trang bị cho văn phòng.

Chung tình cảnh với anh Hoàng, chị Minh Nguyệt, quản lý một công ty truyền thông nhỏ tại Tân Phú cũng phải chuyển văn phòng ra khỏi tòa chung cư khu vực Cộng Hòa, Tân Bình. Chị cho biết đã tìm được chỗ thuê mới tại một toà nhà cùng khu vực. Văn phòng mới có diện tích 56m2, tính cả phí thuê, phí quản lý thì một tháng hết gần 15 triệu. Do tòa nhà nhỏ nên BQL chỉ cho phép mỗi công ty gửi 5 chiếc xe, khách đến  phải tự tìm chỗ gửi.

thuê mặt bằng

Những khu văn phòng khang trang thường có giá thuê nhấp nhất vào khoảng 12-15 USD/m2/tháng, vượt quá yêu cầu tài chính của nhiều doanh nghiệp nhỏ.

Ông Phan Việt Khoa, chủ một xưởng gia công túi xách ở quận 12 cho biết để tiện cho việc giao dịch, ông sử dụng căn hộ của mình tại quận 10 làm văn phòng công ty. Trên thực tế, công ty ông chỉ có 3-4 nhân viên hành chính phụ trách tiếp khách, giới thiệu mẫu sản phẩm. Khi BQL yêu cầu ông Khoa ngừng sử dụng căn hộ làm văn phòng, ông đứng trước 2 lựa chọn là dọn văn phòng về quận 12, gộp chung với khu xưởng hoặc ra ngoài thuê văn phòng. “Nếu thuê ở các tòa nhà thì tôi chỉ cần tầm 20-30m2. Diện tích  này ở trung tâm rất khó tìm, thuê nhà lẻ thì chi phí đắt đỏ. Quy mô hoạt động của công ty cũng không cần thiết phải thuê như thế. Nếu dọn về quận 12 thì lại khó khăn trong giao dịch. Tôi đã nhờ một số công ty môi giới tìm giúp địa điểm kinh doanh nhưng do giờ là cuối năm, mặt bằng khan hiếm, giá thuê lại cao nên tôi quyết định chuyển tạm ra quận 12, qua Tết rồi tính tiếp” ông Khoa chia sẻ.

Nhằm tiết kiệm chi phí, nhiều doanh nghiệp vẫn sử dụng nhà chung cư làm  văn phòng. Ở các chung cư cũ, chung cư giá rẻ, bình dân, do thiếu sự quản lý chuyên nghiệp nên tình trạng chiếm dụng căn hộ sinh hoạt để làm văn phòng kinh doanh vẫn diễn ra phổ biến. Không khó để tìm thấy các công ty có địa chỉ kinh doanh ở ngay trong một số chung cư cũ tại khu vực Tân Phú, Cộng Hòa, phường 12, Tân Bình, chung cư khu vực phường 5, 8, 10 thuộc quận 5, khu vực Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Thị Thập, quận 7, Nhà Bè … Hiện tại, khá nhiều chung cư đang yêu cầu các chủ hộ chấm dứt việc sử dụng căn hộ vào mục đích kinh doanh. Nhiều nơi cũng du di cho những hộ kinh doanh này đến cuối năm. Nhưng trên thực tế nhiều hộ vẫn lưỡng lự, phần vì chưa tìm được mặt bằng phù hợp, phần vì tiếc chi phí phải bỏ ra.

  Ông Nguyễn Văn Việt, Đại diện Công ty tư vấn BĐS Gia Hưng nhận định:“Nhà chung cư được coi là nơi lý tưởng để nhiều doanh nghiệp thuê làm văn phòng do giá thuê rẻ. Với một căn hộ khoảng 50m2-100m2, doanh nghiệp chỉ phải bỏ ra 6-12 triệu đồng/tháng. Trong khi mặt bằng văn phòng thuê thuộc cùng khu vực rẻ nhất cũng phải 15 -20 triệu/tháng với cùng diện tích”.

Bà Trần Cẩm Vân, Giám đốc Công ty Môi giới VISLand chia sẻ, từ giữa năm đến nay, công ty nhận được khá nhiều nhu cầu tìm thuê văn phòng, mặt bằng nhà lẻ có diện tích nhỏ. Yêu cầu chính vẫn là ở trong trung tâm (không cần mặt tiền đường lớn), diện tích tầm 24 -40m2, có chỗ đậu xe, an ninh đảm bảo và giá thuê tầm từ 8 -12 triệu/tháng. Tuy nhiên do cuối năm, nhu cầu chuyển văn phòng tăng cao, nguồn cung trong trung tâm lại ít nên ngay cả những tòa nhà hạng C cũng không chấp nhận chia nhỏ diện tích, tối thiểu cũng phải 40m2 họ mới chấp nhận ký hợp đồng. Giá thuê cũng tăng từ 8-12 USD/m2/tháng lên 12- 15 USD/m2/tháng. Vì vậy để tìm được vị trí tốt với mức giá trên là rất khó.

Theo bà Vân, sử dụng căn hộ làm công ty đa phần là các hộ kinh doanh nhỏ, mới thành lập hay những doanh nghiệp lượng nhân viên không nhiều. Họ không có nhu cầu tìm kiếm mặt bằng chất lượng, tiện nghi mà chủ yếu là chỉ cần ở trong trung tâm, di chuyển thuận tiện và dễ tìm kiếm. Vì vậy họ chưa sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để tìm thuê mặt bằng văn phòng hay nhà phố có điều kiện tương tự.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường từng nhận định quy định không cho phép sử dụng chung cư làm nơi kinh doanh là hợp lý vì lợi ích của đa số người dân và mục tiêu tăng quỹ nhà phục vụ nhu cầu thiết yếu về chỗ ở cho người dân đô thị. Tuy việc này sẽ ảnh hưởng đến lợi ích trước mắt của một bộ phận doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng lại có lợi ích về lâu dài, đảm bảo quyền lợi của đa số người dân.

Phương Uyên                                 

Dành cho người xây nhà