Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Doanh nghiệp kêu khổ với giấy tờ nhà đất và thuế

19/08/2010 08:27 

Nhiều doanh nghiệp bất động sản phản ánh, thủ tục cấp giấy tờ nhà đất, kê khai nộp thuế là những "cửa ải" khiến họ phải đau đầu.

Ngày 18/8, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của doanh nghiệp và Hiệp hội Doanh nghiệp về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai, nhà ở và xây dựng nhà ở, thuế, hải quan, trong đó, "nóng" nhất vẫn là các thủ tục hành chính liên quan đến nhà ở và xây dựng nhà ở.

Liên quan đến lĩnh vực đất đai với hàng loạt các thủ tục như giao đất, cho thuê đất, thủ tục thu hồi đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (QSD) đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất, ông Lê Tiến Dũng, đại diện đến từ Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã chỉ ra những vướng mắc trong quá trình thực hiện giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) do sự chồng chéo, thiếu đồng bộ, thống nhất trong các văn bản quy phạm pháp luật.

Đặc biệt, Nghị định số 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ về cấp giấy chứng nhận (GCN) QSD đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất không thống nhất với nội dung Quyết định số 93/2007/QĐ-Ttg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế thực hiện cơ chế "một cửa", "một cửa liên thông"…

Ông Dũng cho biết, công ty đang thuê một tòa nhà của nhà Nước từ năm 1995. Sau đó, do nhà xuống cấp, đơn vị này đã đề xuất phá bỏ để xây cao ốc 11 tầng và đã được cấp có thẩm quyền đồng ý. Thế nhưng, phía cho thuê tòa nhà lại yêu cầu doanh nghiệp này phải ký vào hợp đồng là vẫn đang thuê 3 tầng của tòa nhà cũ, dù thực tế nó đã bị phá bỏ.

"Nghe như câu chuyện đùa nhưng thực tế mỗi tháng, chúng tôi đã phải chi ra khoảng 20 tỷ đồng tiền thuê căn nhà trên. Chúng tôi đã xây dựng lại căn nhà bằng chính vốn của doanh nghiệp nhưng vẫn phải trả tiền thuê nhà", ông Dũng nói.

Ngoài ra, cũng theo ông Dũng, Tổng công ty Đường sắt đang sở hữu một khu đất 2.000 m2 ở quận Hoàn Kiếm. Thực tế, khu đất này thuộc diện nhà vắng chủ vì doanh nghiệp ông đã sử dụng từ năm 1946 và chưa thấy ai hỏi về khu đất. "Nghe đồn chủ nhà đang ở Pháp. Doanh nghiệp chúng tôi vẫn sử dụng, nộp tiền thuế nhưng lại không được cấp giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng khu đất trên", ông Dũng chia sẻ.

Còn theo đại diện của Hiệp hội các nhà thầu tỉnh Nam Định thì hiện chưa có sự thống nhất giữa nội dung lập, thẩm định dự án đầu tư xây dựng phát triển nhà ở theo quy định của một số luật liên quan.

Chẳng hạn như theo Luật Xây dựng, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản số 38/2009/QH12 ngày 19/6/2009 thì khi thẩm định dự án có thẩm định thiết kế cơ sở nhưng cùng nội dung này trong Luật Nhà ở và các văn bản liên quan lại không quy định các nội dung liên quan đến thẩm định thiết kế cơ sở. Điều này khiến nhiều chủ đầu tư và cơ quan quản lý Nhà nước gặp khó khăn trong việc thực hiện các quy định của luật.

Doanh nghiệp khổ với kê khai thuế và giấy tờ nhà đất. Ảnh: Hoàng Hà.

Ông Lê Văn Lắm, Hiệp hội Gas Việt Nam đã thẳng thắn nêu lên một số bất cập trong việc thực hiện các TTHC thuộc lĩnh vực xây dựng như trong thủ tục cấp phép xây dựng.

Theo Luật Xây dựng thì chỉ cần có đủ 3 loại giấy tờ là đơn xin cấp phép xây dựng; giấy tờ về quyền sở hữu nhà và QSD đất; hồ sơ thiết kế công trình. Nhưng trong thực tế triển khai, có nhiều nơi lại yêu cầu tới 7 loại giấy tờ mới tiến hành cấp phép.

Hay như trong thủ tục cấp phép xây dựng tạm nhà ở cho những nơi đã có quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất, nhưng khi cấp phép không rõ là cấp bao nhiêu năm, rồi đến khi quy hoạch không được thực hiện thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm bởi những hộ dân sống trong vùng quy hoạch đó sẽ không được xây dựng nhà kiên cố…

Đáng nói hơn, trên thực tế vẫn còn tồn tại nhiều loại chi phí "ngoài luồng" trong việc xin cấp đất, cấp GCN quyền sử dụng đất. Cụ thể, đó là việc nhiều đơn vị tư vấn "cầm" thêm tiền ngoài hợp đồng của chủ đầu tư để làm nhanh hơn. Hay qua phản ánh của người dân, đã có người "mời chào" họ lấy GCN với giá 300 triệu đồng mặc dù về mặt lý thuyết việc cấp GCN không chỉ là quan trọng với người dân mà còn phục vụ cho công tác quản lý của cơ quan Nhà nước.

Đồng thời, ông Lê Văn Lắm cũng kiến nghị: Văn bản liên quan đến quản lý đất đã thay đổi nhiều lần, tuy nhiên các văn bản cần được xây dựng theo hướng văn bản sau phải có lợi, tốt hơn cho người dân, cũng như doanh nghiệp để tránh tình trạng "bất nhất" giữa người thực hiện trước và người thực hiện sau.

Ông Nguyễn Hữu Loan, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hải Dương cũng cho biết, khâu đền bù giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề khó khăn đối với doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải mất tới hàng năm trời vẫn không thể thỏa thuận với người dân về phương án đền bù, nhiều trường hợp phải "bất lực" rút lui.

Vị doanh nhân này đưa ra ví dụ, quy định giá đền bù đất đô thị gấp 3 lần đất nông nghiệp đã gây khó cho doanh nghiệp. Bản thân hiệp hội của ông mỏi mắt mới tìm được vị trí ưng ý để xây trụ sở nhưng cuối cùng đành phải chuyển ra ngoại thành vì giá đền bù quá cao. "Một ha đất ở thành phố giá gấp 5 lần ngoại thành. Rốt cuộc chúng tôi quyết định xây dựng trụ sở của hiệp hội ở ngoại thành cho dễ thỏa thuận phương án đền bù", ông Loan nói.

Tại hội thảo, hàng loạt các doanh nghiệp kêu khổ vì bị “hành” khi hoàn thành các thủ tục hành chính trong xây dựng. Khi xin được chữ ký thì lại phải chờ để đóng dấu, đóng dấu xong lại tiếp tục bị hoạnh họe thủ tục khác. Doanh nghiệp lên quận thì quận chỉ lên thành phố, lên thành phố thì lại đẩy về quận. Doanh nghiệp quay như chong chóng mà cuối cùng vẫn không hiểu được mình cần phải làm thế nào để hoàn thành được các thủ tục cần thiết.

Không chỉ khổ về giấy tờ nhà đất, kê khai nộp thuế cũng là một vấn đề khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu. Theo quy định, kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ phải làm ở nơi phát sinh bất động sản, dự án ở đâu doanh nghiệp phải kê khai thuế ở đấy. Nhưng cuối cùng, cuối năm lại phải quyết toán với cục thuế địa phương nơi doanh nghiệp đóng trụ sở.

Ông Trần Văn Nến, Công ty kinh doanh Bất động sản TKV thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam nói: "Những công ty có dự án trải trên rất nhiều địa phương thì việc này trở thành vô cùng nhiêu khê. Nên chăng, Tổng cục thuế có cách làm khác để gỡ rối cho doanh nghiệp".

Còn theo ý kiến của đại diện Hiệp hội nhà thầu Xây dựng tỉnh Nam Định cần phải xem xét lại cơ chế nộp thuế đối với dự án có vốn Nhà nước. Thực tế, nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng khốn khổ vì công trình Nhà nước nghiệm thu xong vẫn chưa được thanh toán. Tuy nhiên, theo quy định, doanh nghiệp vẫn phải tự giác viết đơn nộp thuế, nếu không nộp sẽ phải chịu phạt. Thực tế những năm qua, không ít doanh nghiệp bị cục thuế thông báo phạt hàng trăm triệu đồng. "Tôi cho rằng, khi thực hiện các dự án vốn Nhà nước, cần cho phép doanh nghiệp xây dựng được thanh toán bao nhiêu xin nộp thuế bây nhiêu", vị đại diện này nói.

(Theo VNE, CAND)

Tin nhiều người đọc

 

Rầm rộ rao bán "nhà nát" ở TP.HCM (08:48 19/10/2019)

Cơn sốt đất đi qua, thị trường bất động sản hiện đang ra sao? (08:30 16/10/2019)

Thị trường nhà đất khu Tây TP.HCM vẫn “nóng” (09:04 16/10/2019)

Quận 2 - Xu hướng sở hữu bất động sản cao cấp của người thành đạt (07:00 19/10/2019)

Nhà đầu tư lướt sóng chán địa ốc Hà Nội (10:30 16/10/2019)

Ai giúp CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện "phù phép" đất nông nghiệp? (16:58 18/10/2019)

Tin mới nhất

 

Mua đất xen kẹt và “canh bạc” may rủi (14:27 21/10/2019)

Chuỗi Work Shop về nhân sự, doanh nghiệp bất động sản không thể bỏ qua (14:26 21/10/2019)

Tin bất động sản nổi bật tuần từ 12/10 đến 19/10/2019 (09:32 21/10/2019)

Vốn dưới 1 tỷ đồng, nhà đầu tư nhỏ, lẻ Hà Nội đang đổ tiền vào đâu? (09:27 21/10/2019)

Đất nền hạ nhiệt, người mua tìm nhà phố hoàn thiện (08:00 21/10/2019)

Nhiều “ông lớn” bất động sản đổ bộ về Cần Thơ (08:00 21/10/2019)

Tin cũ hơn

 

Chưa giảm được nguy cơ nhà “siêu mỏng” (08:23 19/08/2010)

Còn 43 dự án “nợ” hồ sơ quy hoạch (08:19 19/08/2010)

Lại rơi mảng bêtông ở chung cư 727 Trần Hưng Đạo (08:15 19/08/2010)

50 tỉ đồng xây dựng chợ Lớn mới Quy Nhơn (08:10 19/08/2010)

Xây dựng trung tâm thương mại tại 25 Trương Định (16:26 18/08/2010)

Chấp thuận đầu tư hai đồ án quy hoạch có quy mô 300 ha và 80 ha (16:17 18/08/2010)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang