Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đơn vị lập quy hoạch đô thị vẫn bỏ ngỏ

26/12/2008 11:18 

Bộ Xây dựng là đơn vị lập quy hoạch hay thẩm định vẫn đang được xem xét trong dự thảo Luật Quy hoạch Đô thị. Ngoài ra, việc thành lập Hội đồng Kiến trúc Quy hoạch và Kiến trúc sư trưởng vẫn còn vướng mắc.

Ngày 24/12, Ủy ban thường vụ quốc hội đã báo cáo giải trình dự thảo Luật Quy hoạch đô thị. Theo đó, trách nhiệm tổ chức lập quy hoạch vẫn chưa đi đến kết luận cuối cùng do có ý kiến khác nhau của cơ quan chủ trì thẩm tra và cơ quan soạn thảo. Cơ quan soạn thảo cho rằng, thẩm quyền tổ chức lập quy hoạch chung đô thị đặc biệt phải do Bộ Xây dựng quyết định bởi Hà Nội và TP HCM là hai đô thị đặc biệt, có sự ảnh hưởng lớn đối với quốc gia. Không đồng tình với quan điểm trên, đại diện cho cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Hà Văn Hiền cho rằng, các thành phố trực thuộc Trung ương nên để UBND TP tổ chức lập quy hoạch đô thị, Bộ Xây dựng chỉ giữ vai trò thẩm định, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dự thảo Luật Quy hoạch đô thị còn nhiều khúc mắc. Ảnh: Hoàng Hà

Về vấn đề Hội đồng Kiến trúc quy hoạch và Kiến trúc sư trưởng, sau khi cân nhắc các ý kiến, Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị giữ Hội đồng Kiến trúc quy hoạch tại cấp tỉnh và chức danh Kiến trúc sư trưởng tại một số thành phố trực thuộc trung ương và thành phố thuộc tỉnh. Tuy nhiên, có một vấn đề nữa là việc chồng chéo với hoạt động của Sở Quy hoạch Kiến trúc. Phó chủ tịch quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho rằng, khi có Hội đồng Kiến trúc quy hoạch và chức danh Kiến trúc sư trưởng thì việc giữ lại Sở Quy hoạch kiến trúc ở một số thành phố cần xem xét vì dễ dẫn đến trường hợp chồng chéo.

Nhiều ý kiến của các đại biểu nhận định Luật quy hoạch đô thị chưa thống nhất với Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Đê điều và các luật khác có liên quan. Ủy ban thường vụ quốc hội đã thống nhất kể từ ngày Luật Quy hoạch Đô thị có hiệu lực, các quy định trong Luật Xây dựng về quy hoạch xây dựng ở các đô thị và các khu vực trong đô thị được thay thế bằng các quy định của Luật Quy hoạch Đô thị.

Về quy hoạch sử dụng đất trong đô thị và quy hoạch đô thị, đây là hai nội dung liên quan tới việc xác định mục đích, chức năng sử dụng đất. Vì vậy, trong đô thị chỉ lập quy hoạch đô thị, không lập quy hoạch sử dụng đất riêng theo quy định của Luật đất đai.

Ngoài ra, các vấn đề về yêu cầu đối với nhiệm vụ quy hoạch đô thị, căn cứ lập đồ án quy hoạch đô thị, về đồ án quy hoạch đô thị và thời hạn quy hoạch, về cải tạo, chỉnh trang đô thị, đối tượng của quy hoạch hạ tầng kỹ thuật đô thị... cũng được Ủy ban thường vụ quốc hội tổng kết, xem xét để trình lên Quốc hội.

Theo Đô Thị

Chủ đề được quan tâm

Dành cho người xây nhà

Bạn quan tâm tới xe hơi?
Về đầu trang