Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đồng Nai: Chính quyền bán đất... trên giấy

05/10/2010 08:28 

Với dân, giá bán là 1,5 triệu đồng/lô. Với cán bộ, giá "ưu đãi" chỉ 1 triệu đồng/lô. Tiền của hàng chục hộ dân, chính quyền xã Tam Phước (huyện Long Thành- nay đã sáp nhập vào TP. Biên Hòa- Đồng Nai) đã thu và tiêu sạch, nhưng đến giờ này dân vẫn chẳng thấy đất ở đâu...

Hơn 20 năm không thấy đất đâu

Theo tố cáo của 15 hộ dân xã Tam Phước (TP. Biên Hòa- Đồng Nai), từ năm 1987-1988, Đảng ủy, UBND và HĐND xã Tam Phước đã thống nhất chủ trương quy hoạch khu đất công dọc 2 bên quốc lộ 51 (thuộc dốc 47 đoạn từ trạm thu phí hướng về TP. Biên Hòa hiện nay) để phân lô bán cho dân lấy tiền xây dựng cầu cống.

Theo đó, xã đã phân lô (trên giấy) và bán cho dân 1,5 triệu đồng/lô 500m2, cho cán bộ 1 triệu đồng/lô 500m2. Thời đó, bạc triệu với dân là cả một tài sản lớn. Còn hiện nay, giá đất dọc QL 51 phải tính bạc tỉ.

Tổng cộng có 28 hộ dân và cán bộ đã đóng tiền mua đất của xã. Tuy nhiên, UBND xã Tam Phước chỉ cắt được 8.400m2 giao cho 15 hộ dân. Còn 13 hộ đã nộp tiền, đến giờ này - hơn 20 năm trời - vẫn chưa thấy đất của mình ở đâu. Nguyên nhân bởi số đất còn lại tính giao cho 13 hộ dân thì lại nằm trong quy hoạch của UBND tỉnh Đồng Nai.

Giải quyết quyền lợi dân: Dừng trên giấy...

Tìm hiểu của PV, tới năm 2000, trước bức xúc của dân, Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã lập đoàn theo quyết định số 177, thanh tra tài chính và giải quyết đơn khiếu nại tố cáo tại UBND xã Tam Phước. Theo đó, đoàn khẳng định, tố cáo của dân là chính xác. Việc Đảng ủy, UBND xã Tam Phước thời kỳ đó bán đất công cho cá nhân là vi phạm pháp luật của Nhà nước về quản lý sử dụng đất đai, vượt thẩm quyền. UBND xã bán rồi thu tiền đất nhưng không đưa vào sổ sách và báo cáo quyết toán, chi tiêu không rõ ràng, không có chứng từ để chứng minh. Tuy nhiên, thanh tra chỉ đề nghị xử lý cá nhân sai phạm ở mức... cảnh cáo.

Năm 2001, UBND huyện Long Thành đã cử thành lập tổ công tác để kiểm tra và giải quyết những tồn đọng tại xã Tam Phước theo kết luận của thanh tra tỉnh nêu trên. Theo đó, tổ công tác này kiến nghị UBND huyện xem xét cấp đất trong khu quy hoạch mới của xã cho những hộ dân đã đóng tiền, nhưng nhận đất.. trên giấy. Mãi tới năm 2006, việc giải quyết cho dân vẫn... dừng ở chỉ đạo, khi UBND huyện Long Thành tiếp tục... chỉ đạo yêu cầu UBND xã Tam Phước bố trí đất cho dân đã đóng tiền. Những tưởng sau chỉ đạo này, sự việc sẽ được giải quyết. Oái oăm, đến giờ này tiền của dân, chính quyền đã thu, đã tiêu xài hết, nhưng 13 hộ dân vẫn chưa nhận được một tấc để cắm dùi. Tất cả những kết luận thanh tra, chỉ đạo v.v... vẫn dừng trên giấy.

Ở thời điểm này, Tam Phước đã sáp nhập về TP.Biên Hòa. Huyện Long Thành chỉ tương lai gần sẽ là “thủ phủ” của Đồng Nai khi trung tâm hành chính của tỉnh sẽ di dời về đây, nên giá đất ở khu vực này phải tính bằng tiền tỉ. Phải lấy “nguồn” nào và hợp thức hóa ra sao để đảm bảo quyền lợi cho dân là tình thế đang làm “điên đầu” chính quyền Đồng Nai.

(Theo Lao Động)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang