Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đồng Nai: Đất công sở thành đất tư

20/07/2009 08:42 

Sau khi được UBND tỉnh Đồng Nai cấp 10.000 m² đất để làm công sở, Liên đoàn Bản đồ địa chất miền Nam đã tự tiện bán cho CBCNV, cho họ mượn để làm nhà ở và cho thuê kinh doanh trái quy định.

Năm 1997, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp ra quyết định thành lập Liên đoàn Bản đồ địa chất miền Nam (BĐĐCMN). Sau đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành 2 quyết định cấp 10.000m2 đất để liên đoàn làm công sở.

Sau khi được giao đất, Liên đoàn BĐĐCMN đã xây dựng cho Đoàn Địa chất 3 một trụ sở làm việc gồm dãy nhà cấp 4, nhà kho và nhà để xe trên khuôn viên 6.000m2. Đến tháng 9/2006, đoàn trưởng Đoàn Địa chất 3 ký 6 hợp đồng liên doanh cho thuê trên 600m2 đất tại đây để kinh doanh các dịch vụ.

Khoảnh đất hơn 4.000m2 còn lại, liên đoàn tiếp tục cho xây 2 dãy nhà liên kế cấp 4 cho CBCNV ở. Năm 2001, liên đoàn bán thanh lý 17 căn nhà cho CBCNV. Thấy vẫn còn đất, tháng 9/2003, liên đoàn tiếp tục ký 9 quyết định cho CBCNV mượn làm nhà ở. Tiếp đến, năm 2007, ông Nguyễn Văn Cường, Phó Liên đoàn trưởng Liên đoàn BĐĐCMN, ký duyệt cho 2 hộ mượn tiếp 75m2 đất để làm nhà ở.

Đất công được UBND tỉnh Đồng Nai giao cho Liên đoàn BĐĐCMN làm công sở bị xẻ bán, thanh lý, cho thuê trái phép.

Theo Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) Đồng Nai, việc Liên đoàn BĐĐCMN ký các hợp đồng liên doanh, liên kết với các cá nhân nhằm mục đích kinh doanh trên diện  tích 6.000m2 đất công sở là trái Luật Đất đai. Còn việc thanh lý 17 căn nhà là không đúng đối tượng. Việc giao đất cho CBCNV tự xây dựng nhà ở là trái luật vì liên đoàn trưởng không có thẩm quyền giao đất.

Theo kết luận của đoàn thanh tra Sở TN- MT Đồng Nai, năm 2006-2007, các ông Nguyễn Quang Lộc, đoàn trưởng Đoàn Địa chất 3; Diêm Đăng Chinh, Phó trưởng Đoàn Địa chất 3, ký hợp đồng với 10 cá nhân cho thuê nhà trong khu tập thể có thời hạn vì mục đích kinh doanh là trái quy định.

Để giải quyết sự việc, giám đốc Sở TN-MT Đồng Nai vừa có văn bản yêu cầu Đoàn Địa chất 3 thanh lý các hợp đồng liên doanh với các hộ kinh doanh dịch vụ, kiến nghị UBND tỉnh thu hồi toàn bộ diện tích các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng sai mục đích; thu hồi 500m2 đất tại dãy nhà tập thể của Đoàn Địa chất 3 đang cho thuê trái phép.

Sở TN-MT Đồng Nai khẳng định những sai phạm của Liên đoàn BĐĐCMN, Đoàn Địa chất 3 và các cá nhân liên quan rất nghiêm trọng, làm thất thoát tài sản Nhà nước. Tuy nhiên, do phần lớn những vi phạm diễn ra đã lâu, qua nhiều thời kỳ liên đoàn trưởng nên không đề xuất xử lý hình sự.

Theo NLD

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang