Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đồng Nai: Đất công "vô tư" bán

15/07/2009 14:38 

Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam được UBND Tỉnh Đồng Nai cấp 10.000m2 đất tại phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, phục vụ cho công tác của liên đoàn. Nhưng đến nay, toàn bộ diện tích đất trên đã được bán, sử dụng sai mục đích.

Đồng Nai: Đất công "vô tư" bán
Khu vực đất công được Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam cho thuê và bán trái phép.

Năm 1977, sau khi được UBND tỉnh Đồng Nai cấp khu đất có diện tích 6.000m2, theo mục đích sử dụng đất, Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam tiến hành xây dựng trụ sở làm việc của Đoàn Địa chất III, nhà cấp bốn dùng để mẫu vật địa chất, nhà cấp bốn để làm nhà ở cán bộ công nhân viên, nhà kho, nhà để xe ô tô.

Đến năm 1979, UBND Tỉnh tiếp tục cấp cho Liên đoàn 4.000m2 đất. Liên đoàn xây dựng hai dãy nhà cấp bốn liên kế làm nhà ở cho gia đình cán bộ công nhân viên.

Tuy nhiên, đến nay, 10.000m2 đất công đã được các đời cán bộ quản lý tự ý bán trái phép cho nhân viên.

Trái với mục đích sử dụng đất, từ năm 1993 đến năm 2001, qua các thời kỳ làm quản lý Liên đoàn, ông Nguyễn Xuân Bao và Cát Nguyên Hùng, Đoàn trưởng đoàn địa chất 6, thuộc Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam ký 17 quyết định giao quyền sử dụng nhà ở (1.356,9m2 đất) cho 17 gia đình, cán bộ công nhân viên của Liên đoàn.

Trong thời kỳ quản lý của mình, năm 1998, ông Cát Nguyên Hùng còn bán thanh lý luôn cả nhà ăn tập thể của Liên đoàn (diện tích 145m2) cho ông Đỗ Ngọc Chuân và ông Nguyễn Văn Dũng với giá năm triệu đồng. Sau đó, ông Cát Nguyên Hùng lại ký tiếp chín quyết định cho cán bộ, công nhân viên  mượn 468m2 đất để làm nhà ở.

Bạo tay không kém sếp trưởng, năm 2007, ông Nguyễn Văn Cường, Phó Liên đoàn trưởng, ký hai quyết định chấp thuận cho hai hộ gia đình mượn 75m2 đất để làm nhà ở.

Từ tháng 9/2006 đến tháng 4/2008, ông Nguyễn Quang Lộc, Đoàn trưởng Đoàn Địa chất III thuộc Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam và cấp phó là ông Diêm Đăng Chinh ký 10 hợp đồng cho thuê nhà trong khu tập thể của Đoàn Địa chất III, đến nay đã hết hợp đồng nhưng Đoàn Địa chất III vẫn chưa thanh lý.

Từ những sai phạm trong việc quản lý sử dụng đất tại Liên đoàn Bản đồ Địa chất miền Nam, Đoàn Địa chất III và các cá nhân có liên quan, đến nay, hầu hết diện tích đất công được giao cho cơ quan này đã biến thành một khu dân cư.

Nghịch lý là, suốt nhiều năm liền việc sai phạm nghiêm trọng này lại không được các cơ quan chức năng phát hiện để xử lý kịp thời.

Theo Tien Phong

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang