Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đồng Nai: Đất Nhơn Trạch đang bị 'làm giá'

12/04/2010 14:06

Sau khi hàng loạt dự án đất nền tại Bình Dương hút khách, thông tin đất Nhơn Trạch (Đồng Nai) đang tăng giá và giao dịch sôi động được nhiều công ty môi giới bất động sản (BĐS) tung ra hơn tuần qua. Nhưng thực tế, đất ở thành phố mới này đang có dấu hiệu bị làm giá...

Đồng Nai: Đất Nhơn Trạch đang bị 'làm giá'
Cả đất nền lẫn nhà phố tại Nhơn Trạch đều vắng bóng người. Ảnh: Hà Phan

Sôi động ảo

Ngày 10-4, vào dịp cuối tuần, được nhiều Cty môi giới BĐS và giới cò quảng cáo là dân Sài Gòn đang đổ xô xuống mua đất, nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, những dự án bất động sản lại rất vắng vẻ. Suốt cả buổi sáng, đi qua 4-5 dự án, rất hiếm gặp người đi mua đất và nhân viên Cty BĐS, cò địa phương luôn nhiều hơn.

Bên trong khu dân cư Long Thọ - Phước An (Nhơn Trạch) với tổng diện tích hơn 223 ha, hạ tầng đã xong nhưng chỉ có hơn chục hộ đến ở, đa số nền đất phân lô còn bỏ trống, tất cả biệt thự và nhà liền kề đều khóa cửa hoặc đang xuống cấp trầm trọng.

Trái ngược với những quảng cáo như “TP sôi động, hạ tầng hoàn chỉnh, dân cư đông đúc, giá đang lên từng ngày...” là những dự án của các Cty như Đệ Tam, Thành Hưng, Licogi, HUD...hầu như đang bỏ hoang. Giá cả cũng chỉ bằng hoặc nhích thêm 100.000-200.000 đồng/m2 so với 5-6 tháng trước.

Tuy nhiên theo thừa nhận của một chủ đất có 4 nền đất tại đây, “hỏi rất nhiều nhưng chưa ai mua”. Riêng thông tin giá đã lên 500.000- 1.000.000 đồng/m2 từ sau khi công bố quy hoạch 1/2000 TP mới Nhơn Trạch từ tháng 7/2009, nhiều nơi vẫn chào giá bằng với đầu năm 2009, nếu khách mua nhanh còn có thể bớt 100.000-200.000 đồng/m2. Giá cả chào bán nhích lên chủ yếu do người bán, Cty môi giới kích lên để tạo không khí sôi động ảo.

Mòn mỏi dự án treo

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, tính đến hết năm 2009, huyện Nhơn Trạch có 74 dự án khu dân cư với tổng diện tích 4.740 ha tại 13 xã và có đến 90% triển khai rất chậm, luôn trong nguy cơ bị thu hồi đất.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch Lê Vân Chính, hiện Nhơn Trạch cần khoảng 5-8 tỷ USD đầu tư hạ tầng cho toàn huyện. Trong đó muốn Nhơn Trạch thật sự sôi động và kéo dân đến đông, rất cần cây cầu từ quận 9 TPHCM bắc qua Nhơn Trạch nhưng từ chục năm nay vẫn chỉ là bàn đi tính lại.

Đi lại khó khăn, dân cư thưa thớt, hạ tầng nghèo nàn... là lý do chính khiến khá nhiều dự án nhà ở tại đây ì ạch. Ngay tại Long Tân, Phú Hội, nơi sẽ là trung tâm TP Nhơn Trạch trong tương lai cũng đã có hơn 10 dự án treo. Những dự án của Cty địa ốc Chợ Lớn, Thiên Nam, Phương Đông... suốt 5 năm qua hầu như dẫm chân tại chỗ.

Một trong những thông tin chủ yếu để dân môi giới làm giá đất Nhơn Trạch là nơi này được Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể thành thành phố công nghiệp hiện đại đến năm 2020. Nhơn Trạch sẽ là thành phố vệ tinh của tỉnh Đồng Nai và TP HCM trong tương lai có sân bay quốc tế Long Thành, đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây đi qua và cầu bắc từ quận 9 sang.

Nhưng đây là chuyện của 5-10 năm hoặc xa hơn nữa, còn bây giờ hàng chục dự án nhà đất tại đây đang ế ẩm và giới cò đang thổi, làm giá để tạo cơn sốt ảo. Các chuyên gia bất động sản cảnh báo những ai có ý định đầu tư hay mua đất ở tại Nhơn Trạch nên thận trọng trước những thông tin làm giá trên.

Theo Tiền Phong

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang