Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Đồng Nai: Khu dân cư "treo" trong nhiều năm

05/08/2008 09:33

ừ qui hoạch treo….. Khu tập thể Lâm Sản 6 thuộc tổ 10 khu phố Long Điềm, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai được Công ty Xuất nhập khẩu Lâm sản Sài Gòn xây dựng cho CBCNV cách đây đúng tròn 30 năm. Khu nhà này đã được công ty bán hóa giá cho CBCNV.

Tuy nhiên, ngày 23/5/2001 Chủ tịch UBND Tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định thu hồi toàn bộ 6.945,8m2 đất ở đây để giao cho Công ty vật tư Tổng hợp Đồng Nai (nay là công ty Xăng dầu Đồng Nai) sử dụng nhưng sau đó lại giao toàn bộ khu đất này cho UBND TP Biên Hòa quản lý. Lý do thu hồi khu đất này được UBND tỉnh Đồng Nai đưa ra là “Do công  ty Xuất nhập khẩu Lâm sản Sài Gòn không có nhu cầu sử dụng đã tự ý xây nhà và để cho công nhân lấn chiếm” và “Công ty Vật tư Tổng hợp Đồng Nai cũng không có nhu cầu sử dụng”. Tiếp đó, ngày 15/12/2003 UBND tỉnh Đồng Nai lại ra quyết định thu hồi 3.769,3 m2 đất tại đây giao cho Công ty Thương mại Dịch vụ Biên Hòa thuê “kinh doanh nhà hàng hoa viên” nhưng sau đó do công ty này không có khả năng đầu tư và việc đền bù tái định cư quá lớn nên dự án đã không thực hiện được. Mới đây, ngày 18/9/2007, sau khi xem xét đề nghị của Cảng Đồng Nai về việc đầu tư mở rộng, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận chủ trương và thỏa thuận địa điểm cho cảng Đồng Nai được lấy khi đất này để đầu tư mở rộng. Tuy nhiên, từ đó đến nay Cảng Đồng Nai vẫn “án binh bất động”.

 
 
Từ đó đến nay, mặc dù người dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên phường nhưng vẫn không có câu trả lời rõ ràng”. Ngay như ông Phạm Văn  Sớt - cán bộ phụ trách địa chính phường Long Bình Tân khi được hỏi về vấn đề này cũng còn ấp úng: “Đây là quyết định của UBND tỉnh, phường cũng không biết khi nào thì tiến hành giải tỏa, đền bù và tái định cho dân” thì nói gì đến người dân!.
 
….Đến quyền lợi treo
 
Do quy hoạch “treo” như vậy nên mọi quyền lợi của người dân ở đây cũng bị “treo” luôn. Con đường dẫn vào khu tập thể này đất đá lởm chởm, cỏ mọc um tùm. Bà Lê thị Cẩm - vợ liệt bức xúc: “Cũng vì lo sợ bị giải tỏa mà nhiều năm nay tôi đã mất ăn, mất ngủ. Cách đây mười mấy năm, chủ trước được hóa giá căn nhà này và sang lại cho tôi nhưng không làm giấy tờ gì cả nên tôi lo lắm. Bây giờ mà giải tỏa thì tôi mất trắng, 75 tuổi rồi,  mất căn nhà này thì tôi chỉ còn nước nằm chết ở ngoài đường mà thôi”. Anh Nguyễn Văn Phôi - tổ trưởng tổ dân phố cho biết: “Hầu hất người dân ở đây đều từ miền Trung vào lập nghiệp, thấy nhà rẻ là mua. Hàng ngày nỗi lo cơm áo vẫn đè nặng lên vai giờ lại thêm nỗi lo nhà bị giải tỏa nữa”. Nhìn dãy nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, chúng tôi thực sự ái ngại. Anh Phúc, hàng xóm của bà Cẩm chỉ tay lên mái nhà và nói: “Đứng trong nhà thế này mà nhìn thấy được cả trời, mùa khô đã đành mùa mưa cực lắm, che chỗ này dột chỗ khác, mỗi khi mưa lànước chảy đầy nhà. Vừa không có tiền sửa, vừa sợ sửa rồi bị giải tỏa thì lại mất tiền nên đành để vậy… Mấy năm trước chúng tôi thấy có đoàn về kiểm tra đo đạc gì đó nhưng rồi lại im hơi lặng tiếng đến tận bây giờ”. Chị Bùi Lan Phương, chủ căn số nhà 13/10 phân bua: “Tôi vừa liều bỏ ra hơn 50 triệu để sửa lại căn nhà này cho khang trang đấy.  Nhà tôi nền gạch đã vỡ, mái nhà bị dột nhiều nơi, nếu không sửa làm sao ở nổi. Kệ, bao giờ các ông ấy giải tỏa hãng hay….”
 
 
Cả khu này có hơn 30 hộ dân nhưng chỉ vài nhà có hộ khẩu còn lại đa số vẫn là KT3. Anh Phôi bức xúc: “Làm cùng một chỗ, ở cùng một khu mà nhà có hộ khẩu nhà không, trong khi các khoản tiền công ích xã hội chúng tôi đều đóng đầy đủ… Đến như gia đình tôi, mặc dù đã sống ở đây mười mấy năm rồi nhưng hộ khẩu vẫn ở tận Long Thành, có khi họ đã xóa hộ khẩu lúc nào rồi mà mình cũng không hay. Đã mấy lần tôi làm đơn xin nhập khẩu về đây nhưng không được”. Nhiều hộ gia đình cũng đã đi làm thủ tục nhập khẩu nhưng do nhà đất không có giấy tờ và nằm trong khu vực bị giải tỏa nên đều không được giải quyết. Chị Lan Phương cho biết: “Gia đình tôi sống ở đây đã 13 năm. Mỗi lần muốn làm hồ sơ giấy tờ gì đều phải chạy về tận Long Khánh”.
 
Không hộ khẩu đã khổ, nhưng không có nước sinh hoạt còn khổ hơn. Theo anh Phôi, khu nhà này nước máy chỉ chảy nhỏ giọt trong khi khu vực lân cận nước chảy rất mạnh. Tiền thì vẫn đóng đủ mà nước thì chẳng chịu chảy. Nhiều lần chúng tôi kiến nghị thì chỉ nhận được câu trả lời: đường ống hư.

Theo Xây Dựng Online

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang